Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:15 PM (GMT+7)

Đông Triều về đích nông thôn mới

authorPhạm Minh Tuấn Thứ Năm, ngày 16/04/2015 10:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 14.4, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM) do Thứ trưởng Bộ NNPTNT  Trần Thanh Nam - Phó Trưởng ban chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thẩm định hồ sơ công nhận huyện Đông Triều đạt tiêu chí huyện NTM. 

   

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM cùng lãnh đạo Ban xây dựng NTM, các sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh và Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Đông Triều.

Tỷ lệ nghèo giảm mạnh

Theo bà Nguyễn Thị Huân - Bí thư Huyện ủy Đông Triều, qua 4 năm triển khai Chương trình NTM, đến hết năm 2014, huyện Đông Triều đã hoàn thành 352/361 tiêu chí và 730/741 chỉ tiêu. Toàn huyện có 15/19 xã đạt tiêu chí xã NTM, đạt 78,9%. Diện mạo nông thôn thay đổi nhanh chóng, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao; thu nhập bình quân trên đầu người của khu vực nông thôn tăng từ 14,5 triệu đồng năm 2010 lên 27,9 triệu đồng năm 2014.

 dong trieu ve dich nong thon moi hinh anh 1
Đoàn công tác thăm trang trại cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Văn Thu, 
thôn Tân Thành, xã Việt Dân (Đông Triều). Ảnh: Minh Tuấn
Nhiều năm qua, huyện Đông Triều giữ vững thành quả không có hộ đói; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,63% năm 2010 xuống còn 0,74% năm 2014. Nhiều hình thức tổ chức sản xuất và dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn được hình thành và phát triển. Văn hóa xã hội, môi trường nông thôn được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

 

Cũng tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác đã đánh giá cao vai trò chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền huyện Đông Triều trong thực hiện Chương trình NTM, đặc biệt ghi nhận sự chủ động, linh hoạt trong thành lập ban chỉ đạo thực hiện chương trình từ huyện đến cơ sở do bí thư cấp ủy làm trưởng ban. Các kế hoạch và lộ trình cụ thể đã được thực hiện trên cơ sở quy hoạch và đề án được duyệt. Vấn đề đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân được quan tâm. Huyện cũng đã huy động tổng hợp các nguồn lực để thực hiện chương trình.

Đô thị trong lòng nông thôn

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Thời gian qua, tỉnh đã quyết tâm đầu tư cho nông thôn, tập trung xây dựng NTM một cách bài bản ở tất cả 125 xã trên địa bàn nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các khu vực trên địa bàn. Để đạt được mục tiêu này, Quảng Ninh cũng đã sớm xây dựng bộ máy, thành lập Ban chỉ đạo chuyên trách và dành ngân sách cho Chương trình xây dựng NTM. Từ đó đầu tư về hạ tầng, nhân rộng mô hình sản xuất, giải quyết vấn đề thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt 2 năm gần đây, tỉnh tập trung hỗ trợ rất lớn về sản xuất, chiếm 50% tổng kinh phí đầu tư cho NTM. Phấn đấu trong 3 năm tới (2015-2017), Quảng Ninh sẽ tạo đột phá lớn về sản xuất nông nghiệp. Riêng đối với Đông Triều, trong thời gian qua, địa phương triển khai rất hiệu quả các chương trình hoạt động xây dựng NTM. Đến thời điểm này, Đông Triều đã đạt được những tiêu chí đề ra; đang tiến thêm một bước mới hơn so với Chương trình xây dựng NTM nói chung, đó là xây dựng mô hình “nông thôn tiên tiến” với mục tiêu đô thị trong lòng nông thôn.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam biểu dương và ghi nhận những kết quả mà tỉnh Quảng Ninh nói chung, huyện Đông Triều nói riêng đã đạt được, đánh giá cao sự quyết tâm, sáng tạo và giải pháp xây dựng NTM hiệu quả, ấn tượng của huyện Đông Triều. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị huyện Đông Triều cần tiếp tục quan tâm một số vấn đề như nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; tập trung hoàn thành nốt một số tiêu chí chưa đạt; cụ thể hóa chỉ tiêu NTM đưa vào nghị quyết của Đại hội Đảng bộ; tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng; quan tâm vấn đề môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn; xây dựng, điều chỉnh quy hoạch phù hợp; tổ chức sản xuất mô hình liên kết giữa hợp tác xã và doanh nghiệp; có chính sách khuyến khích sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập của người dân...


 Theo kết quả bỏ phiếu của Hội đồng thẩm định Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM, Thứ trưởng Trần Thanh Nam kết luận: Huyện Đông Triều đủ điều kiện để được Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn NTM. Như vậy đến thời điểm này Đông Triều là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đạt tiêu chí “huyện NTM”.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...