Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 22:01 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 08:55 AM (GMT+7)

Đồng trũng cho trái ngọt

“Trước kia, cả trang trại 2ha này là một cánh đồng bạt ngàn sen, mỗi khi lũ về nước ngập trắng xóa” - bà Linh vừa cho đàn lợn ăn vừa kể cho chúng tôi về những ngày tháng làm trang trại của gia đình mình.

   
Khi biết chuyện vợ chồng bà Đào Thị Linh có ý định nhận khoán khu đồng trũng quanh năm ngập nước của xã làm trang trại, từ người thân đến bạn bè ai cũng khuyên ngăn vì lo ngại vào “canh bạc” 1 ăn, 9 thua này.

Bỏ ngoài tai những lời ra tiếng vào, vợ chồng bà quyết tâm thực hiện ý định đổi đời từ con cá, con lợn. Ông bà thuê nhân công trong, ngoài đào đất, be bờ, cải tạo những khu ruộng trũng thành ao cá.

Mỗi năm đàn gia cầm mang về cho  vợ chồng bà Linh hàng trăm triệu đồng.
Mỗi năm đàn gia cầm mang về cho vợ chồng bà Linh hàng trăm triệu đồng.

Sau hơn 1 tháng đánh vật với đất và nước, trang trại của ông bà dần hoàn thiện với 5 ao cá. Cùng với cá, vợ chồng bà nuôi vịt, lợn, trồng nhãn, bưởi và trồng sắn làm thức ăn cho cá. Để chắc ăn, ông bà rất tích cực tham gia các lớp tập huấn, lớp dạy nghề chăn nuôi thú y do Hội nông dân (ND) xã tổ chức.

Sau 20 năm làm trang trại (1992-2013), giờ đây với 5 ao cá mỗi năm thu 5 tấn, cho ông bà hơn 100 triệu đồng. Đàn lợn với 6 con lợn nái, 40-50 con lợn thịt, trung bình mỗi tháng xuất chuồng 20 con đem về cho ông bà hơn 70 triệu đồng. 200 con gà, 200 con ngan, 200 con vịt thịt, 300 con vịt đẻ trứng, mỗi năm ông bà bỏ túi gần 300 triệu đồng...

Bà Linh cho hay: “Bí quyết giúp tôi thành công là luôn học hỏi, sau những lần thất bại biết rút kinh nghiệm để tránh đi vào vết xe đổ. Mình làm thành công thì phải biết chia sẻ để nhiều người cùng làm giàu”.

Bà con ND muốn tìm hiểu kinh nghiệm làm trang trại của vợ chồng bà Linh liên hệ với số điện thoại: 01685077070. Địa chỉ (thôn Đồng Đồi, xã Quang Tiến, Tân Yên, Bắc Giang).
Theo Lan Dương (Lan Dương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...