Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:13 PM (GMT+7)

Đồng vốn giúp đổi thay nhiều cuộc đời

author Thứ Hai, ngày 01/04/2013 06:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Không quá khi đánh giá rằng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An (Agribank Nghệ An) là tác nhân tích cực đã làm thay đổi đời sống của rất nhiều nông dân ở vùng đất còn nhiều gian khó này.

   

Về xã Đô Thành, huyện Yên Thành, chúng tôi choáng ngợp trước sự giàu có của vùng quê lúa này. Anh Hồ Đức Cường - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã Đô Thành có 3.000 hộ với 8.000 nhân khẩu thì có hơn 2.000 người xuất ngoại làm ăn. Nguồn vốn của những người ở nước ngoài gửi về đã làm cho vùng quê của chúng tôi thay da đổi thịt. Hiện toàn xã có hơn 300 tỷ phú; 2.000 nhà từ 2- 4 tầng, 200 xe ô tô các loại, bình quân thu nhập đầu người 23 triệu đồng/năm. Có được sự giàu có này là nhờ vốn vay từ Ngân hàng Agribank”.

Với những thành tích đạt được, năm 2012, ông Phan Hoàng Vượng - Giám đốc Agribank Nghệ An đã được trao tặng danh hiệu cup vàng doanh nhân xứ Nghệ.

Anh Phan Văn Ngân (52 tuổi) ở xóm Đông Thị tâm sự: “Vợ chồng tôi lấy nhau từ khi 19 tuổi, gia cảnh nghèo khó nhà cửa rách nát, chỉ có mấy sào ruộng khoán nên không đủ ăn. Năm 2006, được Agribank Chi nhánh Yên Thành cho vay số hơn 40 triệu đồng, tôi làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Sau 5 năm, tôi về nước và có một số vốn liếng kha khá để phát triển cuộc sống, kinh doanh về nghề mộc và cơ khí”. Hiện nay, anh Ngân là một trong những tỷ phú của xã Đô Thành, có nhà 3 tầng khang trang với số vốn đầu tư xây dựng trên 2 tỷ đồng.

Còn có nhiều người như anh Long, anh Tâm... ở xóm Phú Vinh sau khi vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động trở về đã mở công ty xây dựng, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động.

Ông Phan Hoàng Vượng - Giám đốc Agribank Nghệ An cho biết:

“Chúng tôi kinh doanh theo nguyên tắc có tăng trưởng nguồn vốn mới được tăng dư nợ, cho vay có chọn lọc. Ưu tiên vốn cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, cho vay nông nghiệp, nông thôn, chính vì vậy nợ xấu không đáng kể”.

Chúng tôi đến nhà anh Nguyễn Văn Hùng (xóm Đông Lộc, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu), một nông dân đã dám mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mở một xưởng chế biến hải sản, mỗi năm thu lãi từ 4-5 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 150 lao động với lương từ 3-6 triệu đồng/người/tháng. Anh Hùng xúc động: “Nếu không có vốn vay ngân hàng, chẳng bao giờ gia đình tôi được như hôm nay”.

Nhiều gia đình nông dân luôn ước mơ, khát vọng vươn lên trong cuộc sống, nhưng ước mơ đó thường bị trì hoãn với nhiều lý do, mà quan trọng nhất vẫn là vốn. Nhưng nhờ được Agribank Nghệ An cho vay, biết bao phận người được đổi đời. Anh Trần Đình Hoài ở xã Mỹ Thành (Yên Thành) chia sẻ: “Được vay của Chi nhánh Agribank Yên Thành gần 200 triệu đồng, tôi đầu tư kinh doanh trang trại, trồng rừng và chăn nuôi. Giờ mỗi năm gia đình có thu nhập vài trăm triệu đồng. Agribank thực sự là bà đỡ của nông dân, giúp nông dân chúng tôi đổi đời...”.

Còn hàng vạn khách hàng tri ân nghĩa tình nữa với Agribank Nghệ An, mà điểm chung họ cho hay là các cán bộ tín dụng luôn hết mình, nhiệt tình giúp đỡ khách hàng mà vẫn tuân thủ đúng quy trình thẩm định cho vay. Agribank Nghệ An đã rất thành công trong xây dựng đội ngũ quản lý, xây dựng được phong cách người làm ngân hàng chuyên nghiệp, có trình độ, đạo đức, luôn vì dân phục vụ...

Ông Phan Hoàng Vượng - Giám đốc Agribank Nghệ An cho biết: Tính đến hết tháng 2.2013, tổng nguồn vốn quản lý và huy động được của Chi nhánh đạt 12.108 tỷ đồng so với đầu năm, tăng 355 tỷ (tăng trưởng 3,02%). Tổng dư nợ cho vay là 8.654 tỷ đồng, trong đó, dư nợ nông nghiệp nông thôn chiếm hơn 70%. Những ngành nghề cho vay chính là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trang trại, công cụ phục vụ nông nghiệp.

Xem bình luận
Cán bộ uống rượu cũng là quốc nạn. Hệ lụy của nó thì không kể hết. Điểm qua vài hệ lụy như sau.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...