Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:04 AM (GMT+7)

Đồng vốn tạo nên lòng tin

authorMai Khuê (thực hiện) Thứ Bảy, ngày 19/09/2015 08:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại nhiều địa phương, việc vận động, xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) cấp huyện đang gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, chỉ trong 3 năm (2012-2015), Hội ND huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) đã gây dựng được Quỹ HTND đạt quy mô tới hơn 3,4 tỷ đồng.

   

NTNN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành- Chủ tịch Hội ND huyện Diên Khánh về những kinh nghiệm vận động, xây dựng Quỹ HTND.

Thưa ông, Diên Khánh là huyện thuần nông, vậy kinh nghiệm, giải pháp của Hội ND trong vận động, xây dựng Quỹ HTND là gì?

- Nhằm giúp hội viên, ND có vốn sản xuất, năm 2012 Ban Thường vụ Hội ND huyện đã xây dựng Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND giai đoạn 2012-2020”. Đề án đã được cấp thẩm quyền thông qua, hàng năm huyện trích ngân sách cấp bổ sung cho Quỹ HTND 200 triệu đồng. Ý nghĩa của đề án tốt, việc thực hiện rốt ráo và hiệu quả sử dụng vốn cao nên Quỹ HTND đã trở thành nguồn vốn xương sống để Hội ND hỗ trợ hội viên, ND phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu, xây dựng các mô hình kinh tế.

 dong von tao nen long tin hinh anh 1

Ông Nguyễn Thành kiểm tra mô hình sử dụng vốn Quỹ HTND tại Tổ liên kết nuôi chim cút Diên Lạc. Ảnh: M.K

Bên cạnh nguồn bổ sung từ ngân sách, hàng năm các cơ sở hội đều tuyên truyền, vận động ND sản xuất kinh doanh giỏi, công ty, xí nghiệp đóng chân trên địa bàn tham gia ủng hộ Quỹ HTND. Hàng năm, Hội ND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều hoàn thành chỉ tiêu, vận động tăng trưởng Quỹ HTND...

Theo ông, đâu là nguyên nhân chính để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện nhiệt tình đóng góp quỹ?

- Đồng vốn phát huy hiệu quả, bảo toàn vốn bền vững đã tạo được lòng tin của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cá nhân cũng như của nhiều hội viên, ND. Việc thẩm tra dự án trước khi cho vay là quan trọng, kế đến là khả năng sinh lời của dự án.

Nhưng tôi cho rằng, người dân tham gia đóng góp cho quỹ còn vì ý nghĩa nhân văn. Đó là, nguồn Quỹ HTND không chỉ đem lại lợi nhuận trước mắt mà còn giúp nông dân thay đổi cuộc sống lâu dài về sau.

Gần đây, Quỹ HTND càng phát huy hiệu quả hơn nhờ kết hợp với việc dạy nghề cho lao động nông thôn của Hội ND. Hàng năm, giữa Hội ND huyện và trung tâm dạy nghề thuộc Hội ND tỉnh mở nhiều lớp dạy nghề chăn nuôi, trồng trọt… Hội viên, ND nếu học tốt, có mô hình hay mà được vay vốn Quỹ HTND để đầu tư, mở rộng sản xuất thì khả năng thành công cao.

Thưa ông, Hội ND huyện biên chế chỉ có 5 người, Hội đã làm như thế nào để bảo toàn và phát triển Quỹ HTND?

Đến nay, Quỹ HTND thuộc Hội ND tỉnh Khánh Hòa đã đạt trên 33,3 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn cấp tỉnh 7,3 tỷ đồng và nguồn vốn cấp huyện trên 16,47 tỷ đồng, còn lại là nguồn do T.Ư Hội NDVN ủy thác. 

- Bảo toàn và phát triển Quỹ HTND là một chuỗi những công việc được thực hiện một cách bài bản. Nhưng quan trọng hơn là sự quan tâm, sâu sát của các cấp Hội đối với ND được vay vốn.

Những mô hình phát triển tốt đều được rút kinh nghiệm để nhân rộng, những mô hình vì lý do nào đó mà chưa được như ý lại càng phải quan tâm để hướng dẫn, động viên, hỗ trợ thêm, tránh mất khả năng hoàn trả vốn.

Ngoài ra, hàng tháng, tôi yêu cầu cán bộ phụ trách phải rà soát tất cả các hộ đang vay vốn. Hộ nào gần đến hạn khoảng nửa năm là phải đặc biệt quan tâm. Bằng phương pháp đó, đến nay Quỹ HTND đã luân chuyển liên tục. Hiện, toàn bộ số vốn trên 3,4 tỷ đồng của Quỹ HTND đều đã cho vay và đang nằm trong các mô hình phát triển sản xuất, giúp ND thoát nghèo, làm giàu… 

Quỹ HTND đã tạo điều kiện cho bà con được vay vốn với hình thức vay nhanh gọn, thuận lợi. Tôi cho rằng, đây cũng là nguyên nhân để họ nhiệt tình đóng góp, tham gia vào quỹ để giúp nhau phát triển sản xuất, và tự giúp mình vào những lúc cần vay...

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...