Thứ Năm, ngày 21/06/2018 21:12 PM (GMT+7)

"Đột nhập" trại dế xem món ngon cho dân nhậu được nuôi thế nào?

authorHữu Danh Thứ Năm, ngày 11/02/2016 06:30 AM (GMT+7)
Sự kiện: Khuyến nông

(Dân Việt) Dế trứng có phần bụng toàn trứng, rất béo. Người nuôi dế sau xuất trại bán khoảng 100.000 đồng/kg dế trống, 180.000 đồng/kg dế trứng. Trong khi đó, nhà hàng tính món này khá đắt, dĩa dế một lạng (70 - 100 con) khoảng 100.000 đồng.

   

Tiếng lóng “chơi với dế” hàm ý không chơi được với ai thì chơi với dế - nghĩa là dế thì không ai thèm chơi. Vậy mà, một nông dân nghèo rớt mồng tơi ở Long An, nhờ chơi với dế mà trở thành tỷ phú.

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 1

Dế được nuôi trong "hang" là các khay chứa trứng gà (vịt) loại bỏ đi xếp chồng lên nhau,

Đọc một bài về nghề nuôi dế trên báo Nông Thôn Ngày Nay cách đây đúng 10 năm, ông Trương Thanh Dũng (xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, Long An) mày mò nuôi thử vài con. Trong vòng vài năm, ông đã có một trại dế lớn, mỗi năm cung ứng cho thị trường khoảng 60 triệu con dế (khoảng 70 tấn/năm). Doanh thu từ trại dế của ông Dũng mỗi năm hơn 1 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho gần chục lao động

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 2

Trên diện tích khoảng 600m2, ông Dũng đầu tư khoảng 700 triệu đồng làm trại nuôi dế. Thùng nuôi dế quy cách khoảng 1,5m x 2m x 1,2m đóng bằng gỗ, thành thùng là lớp nhựa bóng để dế không trèo ra ngoài.

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 3

Dế bám đầy trên các khay chứa trứng

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 4

Thức ăn cho dế là cám, xác bia, cỏ. Ông Dũng cho biết, nếu có sẵn đất trồng cỏ thì chỉ cần cỏ là đủ

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 5

Dế mới nở vài tuần nhỏ như con ruồi

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 6

Nhưng chỉ sau 45 - 50 ngày là có thể thu hoạch. Tỷ lệ trống và mái là 50 - 50. Tất cả dế mái đều ôm trứng, trọng lượng trứng nặng hơn phần thịt dế. Dế thương phẩm mỗi ký dế trống khoảng 1.000 con, dế trứng khoảng 700 con.

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 7

Trại dế của ông Dũng có 7 nhân công làm việc ổn định, thu nhập khoảng 4 - 6 triệu đồng/tháng tùy năng suất (bóc cánh dế và phân loại dế trứng - dế đực).

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 8

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 9

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 10

Món đơn giản nhất là dế chiên nước mắm. Có thể ăn kèm bánh tráng nước, hoặc bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua ngọt.

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 11

 Ông Dũng cho biết, giá thành mỗi kg dế chỉ khoảng 30.000 - 50.000 ngàn đồng. Người nuôi dế sau xuất trại bán khoảng 100.000 đồng/kg dế trống, 180.000 đồng/kg dế trứng. Trong khi đó, nhà hàng tính món này khá đắt, dĩa dế một lạng (70 - 100 con) khoảng 100.000 đồng.

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 12

Dế trứng có phần bụng toàn trứng, rất béo. Món ăn từ dế và côn trùng nói chung được nhiều nước trong khu vực và trên thế giới rất thích vì côn trùng chứa nhiều đạm và các khoáng chất có lợi cho cơ thể con người

 "dot nhap" trai de xem mon ngon cho dan nhau duoc nuoi the nao? hinh anh 13

 Dế sau khi được làm sạch, ông Dũng cho vào túi 100gram hút chân không, đóng hộp 5 túi (0,5kg) và trữ đông. Ngoài thị trường trong nước, một số khách hàng ở Mỹ, Hàn Quốc, Pháp cũng mua mang về nước theo dạng “quà xách tay”. Hiện Thái Lan, Campuchia, Lào hay Myanmar đều đã phát triển rất tốt ngành nuôi côn trùng làm thực phẩm cung ứng cho nhu cầu nội địa lẫn xuất khẩu.

Hiện nay gần 50% lượng dế sản xuất từ trại Thanh Dũng cung cấp làm món khoái khẩu cho thực khách ở các nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng loại thức ăn siêu sạch (côn trùng không bị bệnh tật gì) và rất giàu dinh dưỡng này hiện chỉ xuất hiện trên bàn nhậu, chưa được sự quan tâm đúng mức của người nội trợ. “Nếu xem dế là một món ăn, không phải là thức nhắm của dân nhậu thì nghề nuôi dế sẽ rất phát triển vì dế cực kỳ dễ nuôi, ăn lại rất ngon và giá thì rất rẻ” - ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết, sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm nuôi dế cho bất kỳ ai quan tâm. Bạn đọc Dân Việt có thể liên hệ qua số điện thoại ông Dũng: 0916767990

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...