Thứ Năm, ngày 24/05/2018 04:04 AM (GMT+7)

Đột phá bằng thế mạnh địa phương

authorMinh Trí Thứ Ba, ngày 29/09/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một xã có xuất phát điểm thấp khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), sau 5 năm xã Xuân Bảo (Cẩm Mỹ) đã thành xã điểm xây dựng NTM ở tỉnh Đồng Nai.

   

 dot pha bang the manh dia phuong hinh anh 1

 Ông Nguyễn Văn Tân (xã Xuân Bảo) đang giới thiệu trái cây do ông trồng tại Hội nghị “Nông dân điển hình tiên tiến” tỉnh Đồng Nai năm 2015. Ảnh: M.T

Ông Ngô Hữu Phụng- Chủ tịch UBND xã Xuân Bảo, cho biết năm 2011, xã Xuân Bảo bắt đầu xây dựng NTM với thu nhập bình quân đầu người là 17,2 triệu đồng/người/năm; cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khá yếu kém.

Xác định đây là một xã thuần nông, có thế mạnh là đất đỏ bazan màu mỡ để hình thành nên các vùng chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn trái như: Tiêu, chôm chôm, sầu riêng, bơ và một số cây có giá trị kinh tế cao khác, nên khi khởi điểm xây dựng NTM xã đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất. Xã vận động nông dân cải tạo, chuyển đổi diện tích vườn tạp, cây già cỗi năng suất thấp sang trồng chuyên canh các loại cây có giá trị kinh tế cao. Cụ thể, đã chuyển 321,4ha cây cà phê, 94ha cây điều kém hiệu quả sang trồng cây tiêu, sầu riêng, bơ.

Bên cạnh đó, ứng dụng các tiến bộ KHKT, như: Lắp đặt hệ thống tiết kiệm, bón phân qua hệ thống tưới cho các vườn cây. Đến nay, đã có trên 100 hộ sử dụng hệ thống tưới này với diện tích gần 100ha.

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp trên, giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản năm 2014 đạt 150 triệu đồng/năm (bình quân chung của cả tỉnh là 98 triệu đồng/ha/năm). Ông Nguyễn Văn Tân - nông dân tại xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) cho biết từ khi ứng dụng KHKT vào vườn cây, trung bình 1ha cho thu nhập khoảng 700 triệu đồng.

Nhờ tập trung phát triển sản xuất, thu nhập của người dân tăng lên đáng kể với mức bình quân 36,6 triệu đồng/người/năm. Điều đáng ghi nhận là đến cuối năm 2014, xã Xuân Bảo không còn hộ nghèo. Tháng 6.2015, xã Xuân Bảo đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...