Thứ Năm, ngày 24/05/2018 21:42 PM (GMT+7)

Đu đủ “tí hon” vùng rốn hạn hút hàng

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 25/08/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những quả đu đủ tí hon (mỗi kg gồm 2,3 quả) đang được nông dân bán với giá cao. Hiện đu đủ tí hon không đủ cung cấp cho các chợ đầu mối.

   

Người trồng đu đủ tại huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) cho biết, do thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến thiếu nước tưới nên quả đu đủ nhỏ hơn mọi năm. Tuy nhiên, những quả đu đủ tí hon đang bán được giá cao, với giá bán từ 6.000 – 8.000 đồng/kg như hiện nay các nông dân vẫn đang có lãi.

 du du “ti hon” vung ron han hut hang hinh anh 1

Đu đủ tí hon bán được giá cao.

 du du “ti hon” vung ron han hut hang hinh anh 2

Đu đủ tí hon cho nhiều quả.

Anh Đỗ Văn Trung (xã Công Hải, huyện Thuận Bắc) có thâm niên trồng đu đủ được 5 năm nay cho biết: “Kể từ năm 2011 trở lại đây, năm nào tôi cũng trồng đu đủ, cứ mỗi vụ thu nhập từ 40 – 50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đây là giống cây dễ trồng, dễ bán”.

 Năm nay, gia đình anh trồng trên 700 gốc đu đủ đang giai đoạn ra quả thì gặp thời tiết nắng hạn nên cho quả nhỏ. Không riêng gì vườn của gia đình anh mà một số vườn khác cũng cho quả tí hon, 2, 3 quả mới được 1kg.

 du du “ti hon” vung ron han hut hang hinh anh 3

Gom nhiều quả mới đủ kí.

Theo anh, các năm trước mỗi quả đu đủ có trọng lượng từ 1,3 – 1,5kg, riêng năm nay thì khác, gom nhiều quả mới đủ một kg. Nhưng điều khác biệt, giá bán năm nay cao hơn so với các năm trước, tăng từ 2.000 – 2.500 đồng/kg. Anh Trung cho biết, vườn đu đủ của gia đình anh được 8 tháng tuổi, cây và quả đều tí hon, mặc dù vậy, các thương lái vẫn mê mẩn, có đến 4- 5 thương lái đến hỏi mua nhưng không đủ cung cấp. Cứ 9 - 10 ngày anh Trung lại thu hoạch một đợt, mỗi đợt trên 2,5 tấn, giá bán 6.000 – 8.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi hơn 10 triệu đồng/đợt.

 du du “ti hon” vung ron han hut hang hinh anh 4

Đu đủ bán với giá 6.000 – 8.000 đồng/kg.

 du du “ti hon” vung ron han hut hang hinh anh 5

Đu đủ tí hon vẫn được thương lái "mê" vì khan hàng.

Không riêng gì hộ anh Trung, vườn đu đủ của chị Nguyễn Thị May cùng trú tại địa phương có 400 gốc được trên 9 tháng tuổi thì có tới hơn 95% diện tích cho ra những quả tí hon. Chị May cho hay, nắng nóng tưởng chừng vườn đu đủ chết hết, nhờ gia đình cố gắng đầu tư khoan giếng để tưới tiêu nên đu đủ vẫn cho ra hoa, trái. Đu đủ tí hon tuy thời gian hái lâu nhưng thương lái không ai chê, vì đu đủ hiện đang khan hiếm và bán được giá nhất so với những năm trước. Bình quân hiện mỗi tháng chị May thu nhập trên 12 triệu đồng từ bán quả đu đủ tí hon.     

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Chiều nay 23.5, tại Hà Nội, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi "Tôi...