Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:39 AM (GMT+7)

Đưa công tác dân số vào hương ước của bản

authorKiều Thiện Thứ Hai, ngày 07/07/2014 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bản Hụm xã Chiềng Xôm, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La có tới gần 130 hộ dân cư, đều là bà con dân tộc Thái. Nhiều năm liên tục, bản là điểm sáng về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở TP.Sơn La. 

   

Ông Quàng Văn Phóng - Trưởng bản Hụm cho biết: Trước đây, người Thái thường lấy vợ, lấy chồng rất sớm, đẻ nhiều con cho dù là đã đủ cả con trai, con gái và đặc biệt là sinh đẻ rất dày; khoảng cách giữa 2 lần sinh có khi chưa đầy 1 năm. “Nhưng liên tục trong nhiều năm gần đây, bản chúng tôi không còn hiện tượng tảo hôn, kết hôn cận huyết. Các cặp vợ chồng không sinh nhiều con, không sinh con quá dày. Nội dung công tác DS-KHHGĐ đã được đưa vào quy ước, hương ước của bản; là một trong những tiêu chí quan trọng về xây dựng NTM và đang được thực hiện rất tốt” - ông Phóng bảo vậy.

Đến thăm gia đình anh Lò Văn Phủ ở cuối bản, chị Lèo Thị Minh Châu (32 tuổi)- vợ anh Phủ cho hay: “Ngày trước, phụ nữ người Thái chỉ 35-40 tuổi là nhìn như bà già. Bây giờ tiến bộ, đẻ ít, đẻ thưa nên chị em phụ nữ chúng tôi cũng mới có điều kiện để chăm sóc sức khoẻ, giữ gìn sắc đẹp cho mình và thêm điều kiện chăm sóc chồng, con. Vì thế hạnh phúc gia đình cũng thêm bền vững”.

Khệ nệ bê chiếc tivi mới mua đặt bên bàn nước, anh Quàng Văn Dũng - chủ hộ gia đình trẻ ở giữa bản Hụm, xoa 2 tay vào nhau, bảo: “Mất nửa lứa lợn mới mua được cái tivi 42inch này đấy bác ạ. Bao năm khát khao cái tivi to để xem bóng đá, bây giờ em mới được thoả nguyện”. Tâm sự với Dũng, anh bảo: “Cách đây chục năm, khi mới lập gia đình, chúng em cũng nghèo lắm. Nhưng nghe lời cán bộ dân số, cán bộ bản khuyên nhủ, đẻ ít, đẻ thưa để lấy sức làm giàu nên chúng em quyết định chỉ dừng lại ở 2 con, tập trung làm kinh tế. Nghĩ lại mới thấy sinh đẻ quá nhiều với khả năng lao động cũng là có tội với con cái, bác ạ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...