Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:19 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 29/10/2013 07:13 AM (GMT+7)

Đưa hươu về vùng chiêm trũng

Ông Đỗ Việt Hùng (xóm 1, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) không chỉ là người đầu tiên mang hươu về vùng đất chiêm trũng này nuôi mà còn giúp nhiều hộ trong xã thoát khỏi đói nghèo.

   
Chúng tôi đến thăm nhà ông Hùng đúng lúc ông đang cho hươu ăn. Ngơi tay, ông Hùng bảo: “Sau nhiều năm nuôi hươu, tôi thấy mình đã đi đúng hướng, chọn đúng nghề”.

Trước khi biết đến con hươu, ông Hùng đã có hơn 10 năm nuôi lợn, vịt nhưng không thành công. Đang lúc trăn trở tìm hướng đi mới, một lần tình cờ lên nhà người bạn ở thị xã Tam Điệp chơi, ông được bạn giới thiệu về nuôi hươu. “Thấy dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao, quê nhà chưa ai nuôi nên tôi thích ngay và nhờ bạn tư vấn kỹ thuật” - ông Hùng tâm sự.

Mỗi năm đàn hươu đem về cho ông Hùng  gần 200 triệu đồng.
Mỗi năm đàn hươu đem về cho ông Hùng gần 200 triệu đồng.

Về nhà, ông bàn với vợ xây chuồng trại, rồi lên nhà bạn mua 3 con hươu giống (1 đực, 2 cái) về nuôi. “Ngay năm đầu tôi đã thành công. Riêng tiền bán nhung tôi đã thu hồi đủ số vốn bỏ ra. Ngoài ra tôi còn lãi 2 con hươu con”- ông Hùng khoe.

Đến nay nhà ông đã có đàn hươu 13 con, 3 hươu đực và 10 hươu cái. Mỗi hươu đực một năm cho cắt nhung 2 lần được khoảng 1,5kg, tổng cộng mỗi năm ông thu về gần 100 triệu đồng từ nhung hươu. Còn bán hươu giống, mỗi năm ông cũng thu khoảng 100 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho riêng mình, ông Hùng còn hướng dẫn cách nuôi, cung cấp giống cho các hộ nghèo trong xã. Nhờ nuôi hươu, nhiều gia đình đã thoát nghèo, có của ăn của để.

Hỏi về kinh nghiệm nuôi hươu, ông Hùng cho biết: Hươu là vật dễ nuôi. Chỉ cần chú ý xây dựng chuồng trại kín gió vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè là được. Về giống, cần chọn giống tốt có bố mẹ to khỏe. Đáp ứng được những yêu cầu này chắc chắn nuôi hươu sẽ thành công.

Bà con có nhu cầu mua hươu giống, tư vấn kỹ thuật nuôi liên hệ với ông Đỗ Việt Hùng qua số điện thoại: 0977.980.110.
Theo Trần Quang (Trần Quang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...