Thứ Năm, ngày 21/06/2018 21:44 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 11/08/2016 13:45 PM (GMT+7)

Dưa lưới công nghệ Israel không cần đất ở Nghệ An

Sau gần 2 tháng miệt mài chăm sóc, khu nhà màng trồng dưa lưới theo công nghệ Israel ở xóm 2 Hội Sơn (Anh Sơn) đã chuẩn bị cho thu hoạch. Thành công này mở ra một hướng đi mới cho nông nghiệp không cần đất Nghệ An.

   

 dua luoi cong nghe israel khong can dat o nghe an hinh anh 1

Khu nhà lưới thứ nhất của ông Trương Văn Hòa ở xóm 2 Hội Sơn với 2.000 gốc dưa, mỗi gốc cho một quả; khoảng tuần nữa là cho thu hoạch và mỗi quả đạt trọng lượng 1,5 đến 2kg. Trong ảnh:  Kỹ sư chăm sóc đang cắt lá giảm bốc hơi nước cho dưa lưới 

 dua luoi cong nghe israel khong can dat o nghe an hinh anh 2

Mỗi gốc dưa là một bầu xơ dừa với hệ thống tưới nhỏ giọt được mắc vào trong bầu. Trồng dưa thế này hoàn toàn không cần đất và có thể trồng được trên nhiều địa hình khác nhau. 

 dua luoi cong nghe israel khong can dat o nghe an hinh anh 3

100% gốc dưa đều có quả và trọng lượng được khống chế. Đây là giống dưa lưới có màu xanh, ruột vàng, giá bán tại vườn là 45.000 đồng/ kg (bán buôn).  Dưa được trồng trong nhà màng, côn trùng không vào được. Khi cắt tỉa cành, lá trên cây xong, phải đem ra ngoài ngay. Mọi khâu chăm sóc đều rất tỉ mỉ, theo đúng qui trình thì mới cho kết quả thành công.  

 dua luoi cong nghe israel khong can dat o nghe an hinh anh 4

Mỗi cây trồng trong một bầu giá thể, được cách ly với nền đất. Đồng thời, bón phân kết hợp với tưới nước nhỏ giọt được dẫn đến tận gốc theo đúng mức độ yêu cầu và hoàn toàn tự động. Từ lúc trồng cho đến thu hoạch khoảng 60- 65 ngày. Đây là giống dưa lưới của Nhật chất lượng thơm ngon. 

 dua luoi cong nghe israel khong can dat o nghe an hinh anh 5

Hệ thống tưới tự động của Israel cho dưa nhà màng.  

 dua luoi cong nghe israel khong can dat o nghe an hinh anh 6

Đây là nhà màng thứ 2 của ông Trương Văn Hòa. Tổng 2 nhà màng mùa này ông Trương Văn Hòa thu được 5000 quả. Tổng đầu tư khoảng 1,4 tỷ đồng.  Tổng sản lượng vụ đầu tiên thu được khoảng 7,5 tấn dưa. Hiện nay ông Hòa đã liên hệ với các siêu thị để có đầu ra cho dưa.  

 dua luoi cong nghe israel khong can dat o nghe an hinh anh 7

Khu giàn khung bằng thép có thể chịu lực 5-6 tấn dây và trái treo trên cáp cho mỗi khu nhà màng. Sau vụ dưa này ông Hòa sẽ trồng ớt và rau sạch bởi dưa là cây chịu nắng, mùa thu không phù hợp với dưa.

Theo Trân Châu (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...