Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:33 PM (GMT+7)

Đua nhau trồng mè cho lợi nhuận gấp 2,5 lần trồng lúa

authorChúc Ly Thứ Tư, ngày 08/04/2015 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chán cây lúa, nhiều nhà nông ở TP.Cần Thơ đua nhau chuyển hướng sang trồng mè (vừng)…

   

Lợi nhuận cao gấp 2,5 lần lúa

Lão nông Trần Văn Phương - ngụ khu vực Thới Lợi, phường Phước Thới, quận Ô Môn cho biết: “Làm lúa chỉ có lời ở vụ đông xuân, còn 2 vụ lúa sau chi phí cao mà giá bán lại bấp bênh nên lợi nhuận thấp. Được sự tư vấn, hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp, tôi đã mạnh dạn chuyển sang trồng 1 vụ mè luân canh 2 vụ lúa”.

 dua nhau trong me cho loi nhuan gap 2,5 lan trong lua hinh anh 1
Ông Trần Văn Phương ngụ phường Phước Thới, quận Ô Môn, đang chăm sóc ruộng mè 22 ngày tuổi của mình. Ảnh: Chúc Ly
Theo ông Phương, từ khi chuyển sang trồng mè, việc tiêu thụ sản phẩm dễ dàng hơn, giá cả lại ổn định do nhu cầu thị trường cao, thương lái vào tận ruộng tìm mua. “Hiện nay, tuy chưa đến ngày thu hoạch nhưng đã có thương lái đến đặt cọc mua 38.000 đồng/kg. Mỗi công mè cho thu hoạch khoảng 180 - 200kg, với giá bán 40.000 đồng/kg, sau trừ chi phí thì nông dân còn lời khoảng 4 triệu đồng, cao hơn gấp 2,5 lần trồng vụ lúa xuân hè” – ông Phương cho biết.

Ông Lê Hữu Lý (ngụ cùng khu vực với ông Phương) cũng chia sẻ: “Vào vụ xuân hè, thời tiết nắng nóng nên việc trồng lúa không hiệu quả, bên cạnh đó chi phí khá cao vì phải bơm nước. Còn cây mè trồng trên đất ruộng khá phù hợp với thời tiết vụ này, lại ít chi phí, thời gian sinh trưởng ngắn (từ 72-77 ngày) nên bà con dễ canh tác và cho năng suất khá cao, tiêu thụ lại dễ dàng”.

Kỳ vọng ở cây mè

TS Hà Thanh Liêm – Phòng Kỹ thuật và thông tin quảng bá, Trung tâm Khuyến nông TP.Cần Thơ, cho biết: “Phát triển sản xuất luân canh giữa lúa với cây mè trong vụ xuân hè không chỉ giúp nông dân tăng được lợi nhuận ngay trong vụ sản xuất này, mà có còn có tác dụng hỗ trợ tốt cho các vụ sản xuất lúa sau. Ruộng lúa sau khi luân canh trồng mè thì sẽ cắt đứt được dòng đời sâu bệnh, đồng thời cải tạo được đất do chất bã của thân cây mè rất có lợi trong việc cải tạo đất”.

Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn đang rất lo lắng về đầu ra cho loại cây trồng này. Lão nông Nguyễn Văn Cư (khu vực Tràng Thọ B, phường Trung Nhất, quận Thốt Nốt) nói: “Mình chỉ sợ khi có nhiều người trồng, sản lượng tăng cao thì giá mè có thể giảm”. Theo ước tính của Sở NNPTNT Cần Thơ, đến thời điểm này, vụ mè xuân hè, toàn thành phố gieo trồng hơn 7.300ha, tăng hơn 2.000ha so với năm 2014. Diện tích mè tập trung ở các địa phương quận Thốt Nốt, Ô Môn và huyện Cờ Đỏ.

Ông Võ Thanh Hừng – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.Cần Thơ cho biết: “Đối với các loại cây công nghiệp ngắn ngày, như: Mè, đậu nành... cần tổ chức nông dân trồng thành từng vùng tập trung để dễ quản lý sản xuất, tiêu thụ. Chúng tôi đã phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân phát triển sản xuất đa dạng các loại rau màu gắn với thị trường và có liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nhằm đảm bảo tốt đầu ra”.

 Theo ông Võ Thanh Hừng: Với tình trạng tăng diện tích sản xuất mè và thời gian thu hoạch nhanh, giá mè rất dễ bị giảm khi bước vào mùa thu hoạch rộ. Để giúp nông dân ổn định giá cả, trong các buổi tập huấn kỹ thuật cần tuyên truyền người dân trồng có quy hoạch, đồng thời có các giải pháp chủ động trong thu hoạch, bảo quản sản phẩm nhằm chọn thời điểm bán có lợi nhất về giá.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...