Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:09 AM (GMT+7)

Đưa nông dân bước ra thế giới

authorKhải Phong Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi nhìn thấy sự năng động, xốc vác, luôn trăn trở của nông dân (ND). Họ mong muốn hôm nay hơn hôm qua, ngày mai hơn ngày hôm nay. Là cán bộ hội, tôi tìm mọi cách có thể để tạo điều kiện, cơ hội giúp ND vượt lên chính mình” - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ngãi Võ Việt Chính chia sẻ.

   

Nhìn ra thế giới bằng cửa sổ Internet

Một trong những điều kiện mà ông Chính đã mang đến cho ND Quảng Ngãi đó là giúp họ nhìn ra thế giới thông qua Internet.

 dua nong dan buoc ra the gioi hinh anh 1

Sáng kiến đưa vi tính về nông thôn của Hội ND tỉnh Quảng Ngãi đã thổi bùng lên ngọn lửa đam mê công nghệ của ND trên địa bàn (ảnh chụp ở một chi hội ND tại Tịnh Trà, Sơn Tịnh). Ảnh: Đình Trọng
“Chúng tôi không thể chỉ cho tất cả ND làm cái gì để thoát nghèo và trở nên giàu có, điều đó vượt quá khả năng của Hội. Cái chúng tôi tập trung làm là động viên, nuôi dưỡng khát vọng làm giàu chính đáng của ND, giới thiệu họ đến gặp những “ông thầy” làm kinh tế giỏi để họ học hỏi, ứng dụng. Những ông thầy đó có thể là cơ quan khuyến nông, là các mô hình thành công ở địa phương, là kinh nghiệm làm ăn của mọi người thông qua Internet… Trong đó, Internet là tặng phẩm quý báu của trí tuệ nhân loại, tiếc thay phần lớn ND Quảng Ngãi chưa được tiếp cận. Tôi đặt ra quyết tâm là phổ cập Internet cho ND” – ông Chính tâm sự.

 

Ông Chính và các cán bộ lãnh đạo Thường trực Hội ND tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp cận nhiều kênh, trong đó có Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi, VNPT Quảng Ngãi và xin được 57 máy vi tính. “Toàn bộ số máy này đưa thẳng xuống các chi tổ hội ND – những nơi đang thiếu thốn và khao khát công nghệ nhất. Chúng được đặt tại nhà chi hội trưởng ND hoặc nhà một hội viên ND nào đó mà hội viên tin cậy” – ông Nguyễn Đình Trọng -Trưởng ban Tuyên huấn Hội ND tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Lúc đầu, kỹ thuật viên tin học hướng dẫn kỹ thuật sử dụng Internet cho ND, sau đó, người biết chỉ cho người chưa biết, hình thành nên một phong trào học tin học lan rộng trong ND toàn tỉnh, kể cả vùng đồng bào miền núi. Các câu lạc bộ Internet của Hội ND xuất hiện đồng loạt. Ông Từ Văn Khánh – Chủ tịch Hội ND huyện Nghĩa Hành, nhận xét: “Anh Chính không chỉ cho ND cái máy vi tính mà là cho ND cái cửa sổ để họ nhìn ra thế giới, giúp họ đi ra khỏi luỹ tre làng nơi họ sinh sống, giúp họ đến với trí tuệ và kinh nghiệm nhân loại để học hỏi. Khi nhận được máy vi tính của Hội, từ cơ sở đến chi tổ hội đều phấn khởi, những nơi chưa có máy, hội viên đóng góp mua máy, hiện nay huyện Nghĩa Hành đã có 11/12 xã có hệ thống vi tính nối mạng, có câu lạc bộ Internet nông dân”.

Cũng theo ông Khánh, trước kia các chi tổ hội sinh hoạt hàng tháng chủ yếu là tuyên truyền đường lối, chính sách, hội viên tham dự rất ít. Nhưng nay, các cuộc sinh hoạt đều rất đông hội viên. Thay vì tuyên truyền suông, hội viên đã biết kết hợp với thông tin, hình ảnh trên Internet làm cho buổi sinh hoạt thêm sinh động. Mỗi buổi sinh hoạt, các hội viên đều lồng ghép với một chủ đề về sản xuất, chẳng hạn như tìm hiểu cây trồng này, con vật nuôi kia, kỹ thuật thế nào, thị trường ra sao… để hội viên bàn bạc lựa chọn. Trong quá trình sản xuất, cái gì bí, bà con lại tìm đến “ông thầy” Internet. Thông qua đây, bà con tự giới thiệu các mặt hàng của mình với thị trường” – ông Khánh nhận xét.

Làm đề án đưa ND giỏi ra thế giới

Không chỉ mong muốn giúp bà con nhìn ra thế giới bằng cửa sổ Internet, ông Chính còn quyết tâm đưa bà con đi ra thế giới. Hội ND tỉnh Quảng Ngãi đã làm Đề án “Đưa nông dân đi học tập nước ngoài” và trình lên Tỉnh uỷ Quảng Ngãi. Trước việc Trung ương đang có chủ trương siết chặt việc đưa cán bộ đi học tâp, tham quan nước ngoài nên nhiều người nghĩ đề án của Hội ND tỉnh Quảng Ngãi sẽ khó được chấp nhận. “Tôi biết là khó nhưng vẫn làm, vì tôi nghĩ đây là việc cần thiết và chính đáng. Mình làm vì cái chung cho tỉnh nhà, không việc gì phải ngại” – ông Chính kể. Rất may, đề án đã được Tỉnh uỷ thống nhất, ngay sau đó UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt. Khi biết thông tin này, ông Đinh Mẫu - nguyên Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ngãi, người tiền nhiệm của ông Chính, thốt lên: “Chính khá lắm!”. Nói thêm về người kế nhiệm mình, ông Mẫu chia sẻ: Chính trẻ trung, năng động. Chính và anh em trong thường trực giữ được phong trào, đồng thời tạo ra nhiều nét mới, làm cho phong trào của Hội sinh động lên, hấp dẫn lên và hiệu quả xã hội cũng cao lên”.

Với việc thông qua đề án này, tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý cấp 4,7 tỷ đồng giúp Hội ND tỉnh Quảng Ngãi đưa 160 hội viên ND ra các nước tham quan học tập để về ứng dụng làm giàu cho mình và giúp bà con khác làm ăn hiệu quả. Ông Chính cho biết, chuyến đi đầu tiên tới Thái Lan sẽ diễn ra vào tháng 6.2015. “Đi đâu, học mô hình gì, Hội nhờ vào sự tư vấn của Ban Quan hệ quốc tế (Trung ương Hội ND Việt Nam). Hội cũng không đưa đi tràn lan mà chủ yếu là ND sản xuất kinh doanh giỏi - những người có quyết tâm làm giàu, có tư duy mới và khát khao học tập cái mới để vượt qua chính mình” – ông Chính cho biết.

Cán bộ không những giỏi mà phải trẻ

Quan điểm

Ông Nguyễn Đình Trọng – Trưởng ban Tuyên huấn Hội ND tỉnh Quảng Ngãi
  Ở những việc đơn giản nhất, anh Chính vẫn cố nghĩ ra cách giúp ND nhiều nhất. Ví dụ như việc tuyên truyền quy định an toàn giao thông cho ND. Từ hoạt động này, anh tổ chức thành những buổi học và thi về Luật Giao thông, sau đó cấp bằng lái xe mô tô cho ND. Những lớp học này được đưa về địa phương tổ chức, bà con không phải đi xa học, tốn kém, lại được hỗ trợ về thủ tục.
Công tác cán bộ được ông Chính đặc biệt coi trọng, ông làm việc chặt chẽ với cấp uỷ địa phương để nhận về Hội những cán bộ đủ chuẩn, qua đại học và trẻ. Câu chuyện ở huyện Đức Phổ là một ví dụ. “Anh Chính chỉ đạo ráo riết về công tác cán bộ nên hiện nay, lực lượng cán bộ hội cơ sở của huyện nhiều người trẻ và qua đại học. Ví dụ anh Lê Đức Ân - Chủ tịch Hội ND xã Phổ Vinh; chị Võ Thị Tranh – Chủ tịch Hội ND Phổ Khánh… mới trên dưới 30 tuổi. Cán bộ trẻ thì nhanh nhẹn tháo vát, đã qua đào tạo nên suy nghĩ, hành động nhanh nhẹn, ngay cả cái báo cáo của họ cũng gọn ghẽ, đầy đủ ý” - ông Huỳnh Tiến Bộ - Chủ tịch Hội ND huyện Đức Phổ cho biết.

 

Với một đội ngũ cán bộ trẻ trung, năng động, được đào tạo bài bản từ tỉnh xuống cơ sở, ông Chính tiến hành những cuộc “tổng rà soát” để tăng cường chất lượng hội viên. Tại hầu hết các cấp hội cơ sở, nhất là các chi tổ hội đều có sổ theo dõi hội viên. Chi hội trưởng phải biết rõ từng hội viên một, ở đâu, làm gì, còn sinh hoạt hay không, có đóng hội phí hay không… Với những người không còn sinh hoạt (do khách quan hay chủ quan) đều phải đưa ra ngoài danh sách. Cuộc “tổng rà soát” này đã làm cho số lượng hội viên của nhiều địa phương trong tỉnh giảm đáng kể. Trong đó, huyện Nghĩa Hành giảm trên 1.000 hội viên. “Đây thật sự là cú sốc đối với chúng tôi. Tuy nhiên bây giờ nhìn lại tôi thấy cần thiết, phong trào hội sau những cuộc ra soát đó trở nên mạnh mẽ hơn. Lực lượng hội viên có giảm đi nhưng chất lượng hội viên lại tăng lên”- ông Từ Văn Khánh - Chủ tịch Hội ND huyện Nghĩa Hành nói.

Một mặt ông Chính chỉ đạo nâng cao chất lượng hội viên, một mặt chỉ đạo tăng cường thu hút hội viên. Ở những địa phương tiềm năng hội viên lớn nhưng số hội viên kết nạp thấp, ông nghiêm khắc phê bình. Nhờ thế, nhiều huyện hội, cơ sở hội đã đổi mới phương pháp thu hút hội viên, không còn tuyên truyền suông mà luôn nghĩ ra những cách hấp dẫn hơn, có lợi cho ND hơn.

Xem bình luận
Nông dân suốt đời ở sau lũy tre làng...Nay có dịp được ra nước ngoài học tập thì vui sướng biết bao...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...