Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:09 PM (GMT+7)

Đưa nước ngọt về vùng biển

authorKhánh Huyền (Trang Trại Việt) Chủ Nhật, ngày 20/03/2016 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở các xã ven biển huyện Tiền Hải, nhiều năm nay người dân gặp khó khăn do nguồn nước bị nhiễm mặn. Xuất phát từ thực trạng này, cùng với việc nắm bắt những ưu đãi từ chính sách, Công ty CP Xây dựng và Vận tải Sông Hồng (Công ty Sông Hồng) đã đầu tư dự án Nhà máy nước sạch phục vụ 7 xã phía Nam huyện Tiền Hải.

   

Là doanh nghiệp chuyên về xây lắp các công trình công nghiệp và dân dụng, doanh thu mỗi năm 20 - 30 tỷ đồng, ông Đào Văn Đỉnh - Chủ tịch HĐQT cho biết: Do điều kiện của doanh nghiệp có nguồn vốn tích luỹ và muốn đầu tư lâu dài nên đơn vị đã quyết định đầu tư nhà máy nước sạch. Nhà máy có công suất 12.000 m3/ ngày-đêm, với tổng vốn đầu tư khoảng 125 tỷ đồng, đủ năng lực cung cấp nguồn nước sạch cho dân cư của 7 xã phía Nam huyện Tiền Hải. Một tín hiệu lạc quan cho doanh nghiệp là hiện nay, dù mới đi vào vận hành, nhưng đã có 600 hộ dân ký kết hợp đồng sử dụng nước sạch, bà con đều rất phấn khởi khi đón nhận nguồn nước sạch.

 dua nuoc ngot ve vung bien hinh anh 1

Ông Đào Văn Đỉnh, Chủ tịch HĐQT cộng ty Sông Hồng giới thiệu về dự án nhà máy nước sạch do công ty đầu tư (Trọng Đạt)

Khu Nam Tiền Hải, gồm 9 xã mới chỉ có một nhà máy nước sạch quy mô nhỏ chỉ phục vụ 2 xã, các xã còn lại chủ yếu sử dụng nước giếng khoan và nước mưa, không đảm bảo chất lượng. Do vậy khi nhà máy nước sạch của Công ty Sông Hồng đầu tư đã đáp ứng mong mỏi của người dân từ nhiều năm nay. Hiện tại, các hợp đồng đăng ký lắp đặt rất nhiều, doanh nghiệp phải rất nỗ lực bố trí nhân lực để đáp ứng nhu cầu của người dân. Hệ thống đường ống của nhà máy cũng đã đến được 5 xã, phục vụ cho khoảng 600 hộ dân, dự kiến đến tháng 4.2016 sẽ hoàn thành đưa đường ống đến 7 xã.

Dù được người dân nhiệt tình hướng ứng, tuy nhiên theo ông Đào Văn Đỉnh, đầu tư vào nước sạch đòi hỏi vốn đầu tư lớn nên rất khó khăn cho doanh nghiệp. Trong khi các ngân hàng cũng chưa thực sự tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn vì sợ rủi ro. Đầu tư nhà máy nước sạch phần vốn cho phần xây dựng chỉ chiếm 1/3 còn đường ống chiếm 2/3, chủ yếu nằm ở ruộng, sông do đó ngân hàng khong chấp nhận thế chấp. Đến nay công ty mới vay được nguồn vốn khoảng 5 tỷ đồng, trong khi nguồn hỗ trợ từ chính sách của tỉnh thì đang hoàn thiện thủ tục.

“Chúng tôi cũng xác định đây là hướng đầu tư bền vững, dù không đem lại lợi nhuận cao, thậm chí những năm đầu doanh nghiệp phải bù lỗ, nhưng vì mục tiêu lâu dài, vì hiệu quả về mặt xã hội nên doanh nghiệp đã quyết tâm đầu tư” - ông Đào Văn Đỉnh cho hay.

Hiện hệ thống đường ống của nhà máy nước sạch đã đến được 5 xã phía Nam huyện Tiền Hải, phục vụ nước sạch cho khoảng 600 hộ dân. Dự kiến đến tháng 4.2016 sẽ hoàn thành đưa đường ống đến 7 xã.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...