Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:16 AM (GMT+7)

Đưa tôm thay lúa, “giữ chân” hội viên

authorNguyễn Hữu Thứ Tư, ngày 14/10/2015 09:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm ở nơi được xem là xa xôi nhất của TP.Hồ Chí Minh, nhưng Chi hội Nông dân ấp Doi Lầu (xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ) lại trở thành điểm sáng của thành phố trong việc hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp.

   

Trước đây, người dân ấp này chủ yếu trồng lúa, hiệu quả kinh tế không cao, hội viên không mặn mà với tổ chức hội. Trước tình hình đó chi hội đã sớm tổ chức vận động nông dân chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản. Năm 2010, nông dân tại ấp chuyển đổi được 457ha, đến nay diện tích chuyển đổi đã hơn 720ha. Phần lớn diện tích người dân nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

 dua tom thay lua, “giu chan” hoi vien hinh anh 1

Nông dân nuôi trồng thủy sản tại ấp Doi Lầu, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP.HCM.  Ảnh: T.H

Chi hội Nông dân ấp Doi Lầu đã phối hợp các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức trình diễn các mô hình có hiệu quả như nuôi cua giống nhân tạo, nuôi tôm sú xen cua, nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình VietGAP…

Chi hội còn phối hợp Hội Nông dân huyện, Trạm Khuyến nông Cần Giờ tổ chức cho hội viên nông dân tham quan các buổi hội chợ, triển lãm nông nghiệp công nghệ cao, tham quan các mô hình nuôi, trồng có hiệu quả ở trong và ngoài thành phố, vận động nông dân tham gia các lớp học nghề, tập huấn kỹ thuật… Nhờ vậy, nông dân có các kiến thức về sản xuất nông nghiệp, mạnh dạn chuyển đổi nông nghiệp cho phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương.

Ông Huỳnh Văn Thành (ngụ ấp Doi Lầu) cho biết, ông là một trong những người nuôi tôm sớm tại ấp. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên bị thiệt hại nặng. Nhưng sau đó nhờ các lớp hướng dẫn kỹ thuật, nhờ các cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, ông đã nắm được các kỹ thuật cơ bản trong nuôi tôm. Hiện nay ông áp dụng mô hình nuôi tôm VietGAP với diện tích khoảng 3ha, mang về lợi nhuận mỗi năm hơn 300 triệu đồng.

Ông Thành không phải là trường hợp thành công cá biệt. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Doi Lầu, nhờ chuyển đổi mô hình kinh tế hiệu quả nên tại ấp ngày càng có nhiều nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và  năm 2013 đã thành lập CLB nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Thông qua CLB, các thành viên thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với các nông dân khác, đồng thời tích cực hỗ trợ nông dân nghèo tại địa phương. Bà Dung cho biết: Chi hội đưa ra chỉ tiêu mỗi năm vận động từ 3 – 5 hộ khá, giàu, có kinh nghiệm trong sản xuất giúp đỡ từ 7 – 12 hộ nghèo về vốn, khoa học kỹ thuật, bán gối đầu thức ăn tôm…  Các chỉ tiêu chi hội đưa ra được thực hiện khá tốt. 

Cũng theo bà Dung, Chi hội Nông dân ấp Doi Lầu còn tích cực vận động người dân trong ấp tham gia vào các hoạt động xã hội tại địa phương. Trong 5 năm qua chi hội đã vận động được 80 phần quà tết, 56 thẻ bảo hiểm y tế cho nông dân nghèo; tặng 32 suất học bổng cho con em hội viên nông dân nghèo hiếu học. Chi hội cũng đã vận động xây dựng được 35 căn nhà tình thương tặng cho hội viên nông dân nghèo trên địa bàn xã. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...