Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:26 PM (GMT+7)

Dùng chất cấm có thể bị phạt tù 20 năm

authorAn Nhiên (ghi) Thứ Tư, ngày 06/04/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Văn Việt - Chánh Thanh tra Bộ NNPTNT (ảnh) chia sẻ như vậy với báo chí bên lề Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp.

   

Theo ông Việt, từ tháng 7 - 9.2015, các phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập nhiều tới vấn đề chất cấm, trong đó chủ yếu là chất Sabutamol và chất vàng ô. Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã cam kết xử lý mạnh tay để dẹp bỏ tình trạng kinh doanh buôn bán sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Thanh tra Bộ đã kết hợp C49 Bộ Công an cùng các địa phương làm rất quyết liệt.

 dung chat cam co the bi phat tu 20 nam hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Việt - Chánh Thanh tra Bộ NNPTNT . Ảnh: An Nhiên

Đến thời điểm này, sau hơn 5 tháng triển khai, hầu hết các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi không sử dụng chất cấm nữa, hiện nay chủ yếu là trang trại sử dụng chất cấm thông qua thương lái. Theo báo cáo của Cục Thú y, trong tháng 1, lấy 1.000 mẫu kiểm tra, trong đó có 98 mẫu nhiễm chất Sabutamol, sang tháng 3 lấy 576 mẫu thì có 3 mẫu bị nhiễm. Như vậy số vụ vi phạm đã giảm nhiều.

Ông Việt thông tin, ngày 7.4, Bộ NNPTNT sẽ cử đoàn thanh tra đến các tỉnh phía Bắc và phía Nam tiếp tục thanh kiểm tra. Các tỉnh nếu phát hiện các sản phẩm lợn có chất cấm là phải tiêu hủy. Sắp tới các trang trại nếu sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, địa phương sẽ tiêu hủy mà không cần đợi đến lúc tái phạm nữa. Đến 1.7, tất cả các đối tượng sử dụng chất cấm sẽ bị xử phạt tiền rất nặng, thấp nhất từ 50-200 triệu đồng, nặng nhất là đi tù 20 năm.

“Trong năm 2016, chúng tôi quyết tâm chấm dứt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và sẽ có lộ trình kiểm tra liên tục hàng tháng một. Đối với các đối tượng trang trại và lò mổ, có 2 biện pháp kiểm soát đó là chống và xây. Về chống, chúng ta đang làm quyết liệt một mặt đưa ra các chế tài mạnh hơn, mặt khác tổ chức các đoàn thanh kiểm tra liên tục các nhà máy, lò mổ trang trại, lấy mẫu phân tích và xử lý. Thứ hai là xây, chúng ta cần tăng cường tuyên truyền phổ biến tới người nuôi để họ thay đổi nhận thức và tiến tới không sử dụng kháng sinh, chất cấm” - ông Việt nói.

Xem bình luận
toi rat ung ho voi hinh thuc phat nay.nhung lieu nhung quan chuc di kiem tra se nham mat lay tien...
Bình luận có 0 phản hồi
Mong Bộ NN và PTNT thật mạnh tay, nói đi đôi với làm, để xã hội yên tâm khi sử dụng thực phẩm.
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi hoàn toàn ủng hộ với mức phạt này! Như vậy mới phần nào giúp được người tiêu dùng đang bị đầu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...