Thứ Năm, ngày 21/06/2018 06:20 AM (GMT+7)

Dùng chất cấm để nuôi lợn: Ác hơn cả hành vi buôn bán... ma túy

authorNgọc Lê Thứ Tư, ngày 09/09/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hành vi sử dụng chất cấm để nuôi lợn đã được ông Nguyễn Xuân Dương- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) ví còn ác hơn cả hành vi buôn bán, sử dụng ma túy vì việc dùng chất cấm vào chăn nuôi không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng (ăn thịt có tồn dư chất cấm), mà còn ảnh hưởng đến cả giống nòi sau này.

   

Liên tiếp trong thời gian qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh và các trang trại chăn nuôi sử dụng chất cấm để nuôi lợn, đó là chất salbutamol- một loại chất có khả năng gây ung thư ở người. Và việc xử lý mới chỉ dừng lại ở phức phạt tiền.

Trong một chỉ thị mới nhất về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cũng nhấn mạnh: Hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng mà còn ảnh hưởng tới uy tín ngành chăn nuôi Việt Nam, đặc biệt hành vi sử dụng chất cấm không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là hành vi phi đạo đức, cần phải xử lý và bị cộng đồng tẩy chay…

Thế nhưng, kêu gọi chỉ là kêu gọi còn trên thực tế việc sử dụng chất cấm vẫn đang diễn ra với chiều hướng ngày càng tinh vi, bởi một lý do đơn giản đó là lợi nhuận. Hãy thử hình dung, mỗi con lợn bị cho ăn chất cấm tăng trọng tới cả 20kg trong 10 ngày, thì lợi nhuận lớn như thế nào? Vì thế, dù nhiều cơ sở đã từng bị thanh tra, rồi bị xử phạt hành chính bằng tiền với mức phạt từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng nhưng họ vẫn không sợ, việc vi phạm vẫn tái diễn.

Có vẻ như mức phạt đó chưa ăn thua gì so với lợi nhuận mà họ thu được, nên dường như không đủ sức răn đe? Đã có nhiều ý kiến đề xuất phải xử lý hình sự đối với hành vi sản xuất, kinh doanh, thậm chí cả các chủ trại trực tiếp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi lợn. Song việc này vẫn đang còn có sự tranh cãi do chúng ta không xác định được “hậu quả nghiêm trọng” do chất cấm gây lên. Mặt khác, Bộ NNPTNT cũng cho rằng, việc ngăn chặn tận gốc chất salbutamol là khó do Bộ Y tế vẫn cho phép sử dụng.

Tuy nhiên, có thể thấy, để xử lý không có gì khó cả, bởi nói như luật sư Ngô Thế Thêm- Văn phòng Luật sư Doanh Gia, chỉ cần các nhà khoa học chứng minh được chất cấm đó là có hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người là đã đủ cơ sở để xử lý. Còn việc Bộ Y tế cho phép sử dụng là một khía cạnh khác, sử dụng nhưng phải đúng mục đích, còn hành vi sản xuất, kinh doanh chất cấm cho chăn nuôi rõ ràng là hành vi trái phép.

Một người sử dụng ma túy chí ít chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người đó, còn hành vi đưa chất cấm vào chăn nuôi lợn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người ăn phải, mà còn ảnh hưởng tới cả giống nòi sau này, để lại hậu quả vô cùng lớn cho không chỉ một cá nhân, mà cho nhiều người, cho cả đất nước, cả dân tộc. Vì thế không có lý gì, những đối tượng có hành vi như vậy lại không bị xử lý hình sự, mà nói thẳng ra là bắt bỏ tù, vì đó là những kẻ đã gieo rắc, gây tội ác với xã hội.

Xem bình luận
Nói đúng đấy bác ạ, mong các bác lãnh đạo làm mạnh tay cho dân em nhờ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...