Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:09 AM (GMT+7)

Dùng dữ liệu “đám mây” trong sản xuất và chế biến tôm

authorNgọc Thọ Thứ Tư, ngày 04/10/2017 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong hơn 2 năm qua, Minh Phú đã thành lập chuỗi cung ứng tôm Minh Phú để giám sát và kiểm soát quá trình nuôi từ con giống, thức ăn, nuôi, giám sát thu hoạch, hướng dẫn nuôi ướp; đến khâu vận chuyển tôm về nhà máy...

   

Tạo giá trị khác biệt

Với việc lập và áp dụng chuỗi cung ứng tôm, đầu vào nguyên liệu của Minh Phú không bị nhiễm vi sinh, kháng sinh và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Canada, EU...

Cách làm này của Minh Phú cũng là hiện thực hóa mô hình doanh nghiệp xã hội, theo hướng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh liên kết các hộ nuôi tôm hướng đến các mục tiêu về xã hội và môi trường, xóa đói giảm nghèo và tiến tới làm giàu cho các hộ nuôi tôm.

 dung du lieu “dam may”  trong san xuat va che bien tom hinh anh 1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan nhà máy sản xuất của Minh Phú tại Cà Mau. ảnh: Quang Hiếu

Còn chuỗi giá trị tôm ở đây là sự hợp tác và liên kết tất cả các khâu sản xuất tôm như: Tôm bố mẹ - tôm giống - thức ăn - nuôi tôm - chuỗi cung ứng - chế biến và xuất khẩu - logistic - phân phối và bán lẻ - chứng nhận tôm giống, thức ăn, nuôi tôm, chế biến và bán lẻ. Sự liên kết hợp tác này sẽ tạo ra giá trị cộng hưởng của các khâu mà từ đó tạo ra “giá trị khác biệt”. Tới nay, mô hình doanh nghiệp xã hội mà Minh Phú đang áp dụng thu hút hàng nghìn hộ hộ nông dân ở Cà Mau tham gia, với diện tích hơn 5.000ha. Nông dân tham gia vào mô hình doanh nghiệp xã hội sẽ được Minh Phú đầu tư con giống, hướng dẫn quy trình nuôi tôm đạt chuẩn xuất khẩu và bao tiêu đầu ra.

Đến nay, đã có hàng trăm nông dân góp ao nuôi làm cổ phần với Minh Phú, chia sẻ lợi nhuận trong suốt chuỗi giá trị tôm.

Ứng dụng công nghệ và máy móc hiện đại, tự động

Hiện trong lĩnh vực chế biến, Minh Phú có tổng cộng 10 công ty thành viên, bao gồm 4 nhà máy chế biến tôm với công nghệ tự động hoàn toàn, hệ thống máy chủ kết nối xuyên suốt với những máy còn lại, và 8 công ty trực thuộc tập đoàn. 

Khi các hộ nông dân đồng hành cùng Minh Phú, chúng tôi chỉ giữ lại 49% lợi nhuận, toàn bộ còn lại được dùng tái đầu tư cho môi trường bền vững.

Như vậy, việc sản xuất các sản phẩm của Minh Phú không chỉ dựa trên nhu cầu tiêu dùng thông thường, mà còn được thúc đẩy bởi các giá trị lịch sử, văn hoá và các mục tiêu bền vững đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, cân bằng lợi ích xã hội, quan tâm thiết thực đến quyền lợi các bên.

Hiện Minh Phú có tổng cộng 10 công ty thành viên, bao gồm 4 nhà máy chế biến tôm với công nghệ tự động hoàn toàn, hệ thống máy chủ kết nối xuyên suốt với những máy còn lại và 8 công ty trực thuộc tập đoàn. Mỗi thành viên là một mắt xích quan trọng trong toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất tôm. Minh Phú đang sử dụng cảm biến, định vị, quản lý dữ liệu đám mây… trong sản xuất và chế biến tôm không kháng sinh. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Sau 8 năm trồng dổi, vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang đã...