Dựng lều chõng để... canh ngô

authorLê Hữu Thọ Chủ Nhật, ngày 04/10/2015 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một năm một vụ ngô và cả chi tiêu của gia đình đều trông vào vụ ngô đó. Giá ngô hiện tại khoảng 5.000 đồng/kg, nhà nào thu được 1 tấn ngô đã là nhiều, quy ra tiền cũng chỉ 5 triệu đồng. Khó có thể nói số tiền đó đủ để chi tiêu trong một năm.

   

Hiếm hoi có những nhà đông con, nhiều sức lao động thu 3-4 tấn ngô, được vài chục triệu đấy nhưng chia đều cho số nhân khẩu trong nhà thì vẫn không bõ bèn gì. Nhưng đấy là tất cả sinh kế của hàng ngàn hộ gia đình ở huyện Sìn Hồ (Lai Châu).

Bám sát bờ sông Nậm Na, Quốc lộ 12 là con đường huyết mạch nối tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Mùa thu hoạch bắt đầu từ tháng 9, ngô phơi vàng cả đường. Cả nhà kéo nhau ra ven quốc lộ dựng lều chõng để canh ngô. Ngô từ trên nương đưa về lán tẽ hạt, phơi khô rồi chờ thương lái đến thu mua. Cuộc sống tạm bợ tại lều chõng, lán trại trong mùa ngô có thể kéo dài 1-2 tháng nếu chưa được giá...

 dung leu chong de... canh ngo hinh anh 1Đã vào năm học nhưng hơn 1 tháng nay, hai em Hạ A Thậu (phải) và Hạ A Mần (xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ) nghỉ học để trông ngô tại lán cho anh trai và chị dâu.

 dung leu chong de... canh ngo hinh anh 2Bà con dân tộc tại huyện Sin Hồ (Lai Châu) thường tận dụng vệ đường Quốc lộ 12 để phơi ngô.

 dung leu chong de... canh ngo hinh anh 3Thồ ngô trên chiếc xe máy cà tàng.

 dung leu chong de... canh ngo hinh anh 4 Dọc Quốc lộ 12, nhiều lều, lán mọc lên ven đường để canh ngô trong suốt vụ.

 dung leu chong de... canh ngo hinh anh 5Gia đình ông Hạ A Lồng ở xã Phìn Hồ gồm 9 người cả con lẫn cháu đều kéo nhau ở lán đã 1 tháng nay.

 dung leu chong de... canh ngo hinh anh 6Bà vợ ông Hạ An Lồng đang luộc măng làm thức ăn duy nhất cho bữa trưa của gia đình.

 dung leu chong de... canh ngo hinh anh 7Ngô sau khi phơi được đóng vào bao, sắp sẵn ở vệ đường chờ thương lái tới thu mua.

 dung leu chong de... canh ngo hinh anh 8 Mới lấy vợ ra ở riêng nên năm nay chỉ thu được 600- 700kg ngô, Hạ An Di (anh trai của Thậu và Mần) nói sẽ phải đi kiếm việc làm thêm chứ tiền bán ngô chỉ hơn 3 triệu đồng thì không đủ sống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Hôm nay 17.6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng...
Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, giá lợn hơi (heo hơi) liên tục...