Thứ Hai, ngày 28/05/2018 06:38 AM (GMT+7)

Dung nhan loài vịt uyên ương đẹp nhất hành tinh, quý hiếm ở VN

authorĐăng Quang Thứ Tư, ngày 29/07/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vịt uyên ương không chỉ được biết đến là 1 trong 10 loài vật đẹp nhất hành tinh mà còn là biểu tượng cho tình yêu chung thủy, bền vững.

   

Mặc dù nhốt cả bầy trong lồng nhưng vịt uyên ương bao giờ cũng ngủ theo cặp. Chúng gắn bó thành đôi, không bao giờ chịu rời xa nhau.

Là trại đang sở hữu loài vịt trời quý hiếm có một không hai ở Việt Nam, anh Trần Nhữ Giáp – Chủ trại nuôi sinh sản và bảo tồn Vườn chim Việt ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, vịt uyên ương thuộc dòng di cư, gốc xứ lạnh như Nga, Trung Quốc. Con trống (thường gọi là uyên) lông nhiều màu sắc, mắt và mỏ màu đỏ. Con mái (hay gọi là ương) màu lông không đẹp bằng con trống.

 dung nhan loai vit uyen uong dep nhat hanh tinh, quy hiem o vn hinh anh 1

Cặp vịt uyên ương quý của anh Giáp được nhiều đại gia trả giá hàng chục triệu đồng nhưng anh chưa muốn bán.

Anh Giáp cho biết, vịt uyên ương mới du nhập vào Việt Nam được vài năm nay, loại gia cầm này nhanh chóng tạo nên một cơn sốt trong giới chơi sinh vật cảnh. Tuy nhiên, chính vì độ độc, lạ, hiếm nên vịt uyên ương có giá khá đắt đỏ. Trung bình một cặp uyên ương có giá dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Cá biệt có những cặp vịt đẹp, màu sắc độc đáo có thể được giao bán từ 20 – 25 triệu đồng. Tuy giá cao, nhưng ở Việt Nam loài vịt này khá hiếm và chưa được nhân giống rộng rãi trong tự nhiên. Chính vì thế, để sở hữu được một cặp vịt uyên ương không phải là chuyện dễ dàng.

Cũng theo anh Giáp, quy trình để nuôi vịt uyên ương thuần môi trường nước ở Việt Nam và quá trình nhân giống mất nhiều thời gian, rất khó khăn. Trang trại luôn phải duy trì số lượng khoảng trên dưới 50 con để duy trì nòi giống. Những con vịt uyên ương non ra đời nhờ kỹ thuật máy ấp trứng hiện đại.

“Với số lượng cung không đủ cầu như hiện nay, đại gia có nhiều tiền cũng khó mà sở hữu được cặp uyên ương như ý mình” – anh Giáp chia sẻ.

 dung nhan loai vit uyen uong dep nhat hanh tinh, quy hiem o vn hinh anh 2

Vịt uyên ương đang được nhân nuôi tại trại nuôi sinh sản và bảo tồn Vườn chim Việt của anh Trần Nhữ Giáp. Anh Giáp cho biết, loài vịt này không đòi hỏi sự kỳ công chăm sóc quá nhiều, tuy nhiên vì là vịt trời nên khi nuôi cần rào chắn kỹ càng.

 dung nhan loai vit uyen uong dep nhat hanh tinh, quy hiem o vn hinh anh 3

 dung nhan loai vit uyen uong dep nhat hanh tinh, quy hiem o vn hinh anh 4

Loài vịt quý hiếm này có màu ngũ sắc rất sặc sỡ…

 dung nhan loai vit uyen uong dep nhat hanh tinh, quy hiem o vn hinh anh 5

 dung nhan loai vit uyen uong dep nhat hanh tinh, quy hiem o vn hinh anh 6

...và thường ăn, ngủ theo cặp với nhau rất tình cảm

 dung nhan loai vit uyen uong dep nhat hanh tinh, quy hiem o vn hinh anh 7

Khi con mái ấp, cặp đôi mới tạm thời xa nhau và nhanh chóng quay lại khi vịt mái hết thời kỳ ấp. “Một con mái chỉ chung thủy với một con trống. Do vậy, nó được giới chơi vật cảnh coi là biểu trưng cho hạnh phúc. Khách chơi vịt uyên ương thường chơi theo cặp, một trống, một mái, tượng trưng cho cặp vợ chồng” – anh Giáp tiết lộ.

 dung nhan loai vit uyen uong dep nhat hanh tinh, quy hiem o vn hinh anh 8

 dung nhan loai vit uyen uong dep nhat hanh tinh, quy hiem o vn hinh anh 9

Anh Giáp cho biết: Do đặc tính của vịt uyên ương tự nhiên là biết bay, sinh sản trong các khu vực nhiều cây cối gần các ao, hồ nước nông, đầm lầy. Do đó, người chơi không nuôi trong lồng treo mà chỉ phù hợp với bể tiểu cảnh, biệt thự hoặc nhà vườn. Với những khu biệt thự có sân vườn rộng lớn, phong cảnh, thác nước xây dựng giống hòn non bộ hoặc hồ thủy tạ sẽ thích hợp nuôi vịt này.

Xem bình luận
anh chup anh phong to len roi ban đi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...