Thứ Hai, ngày 22/10/2018 07:25 AM (GMT+7)

Dùng phân bón mới, năng suất chè tăng hơn 20%

authorThuần Đào Thứ Bảy, ngày 14/10/2017 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay diện tích chè tại tỉnh Phú Thọ đạt khoảng 16.000ha, đứng thứ 4 cả nước, tập trung ở các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Thanh Ba, Đoan Hùng, Hạ Hòa… Nhiều giống chè có năng suất, chất lượng cao như LDP1, LDP2, Kim Tuyên, PH1... đã được bà con đưa vào trồng thay thế giống chè cũ, cằn xấu, năng suất thấp và bước đầu đem lại hiệu quả.

   

Mặc dù người dân ở đây có kinh nghiệm trồng chè lâu năm nhưng do tập quán, nhất là việc lựa chọn loại phân bón và cách bón không hợp lý nên năng suất chè không được như mong đợi, chi phí nhiều, giá thành cao, nhất là còn có nhiều sản phẩm chè không an toàn nên giảm sức cạnh tranh và sản xuất không bền vững.

Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Văn Hưởng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ cho biết: “Để tăng năng suất chè lên trên 20% cực kỳ khó, nhưng thật tuyệt vời khi bón phân NPK-S 16.8.8-9 hàm lượng cao của Lâm Thao, năng suất chè tại mô hình đã tăng tới 28,2%, chất lượng chè thơm ngon hơn”.

Phân bón mới mang lại lợi ích “kép”

 dung phan bon moi, nang suat che tang hon 20% hinh anh 1

Mô hình khảo nghiệm bón phân Lâm Thao NPK-S 16.8.8-9 hàm lượng cao trên cây chè kinh doanh tại xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Thuần Đào

"Xã Vân Lĩnh có trên 15.000ha chè, những năm qua chúng tôi cũng quan sát, nghiên cứu nhiều mô hình bón phân cho chè, nhưng đây là lần đầu tiên khi đi thăm nương chè (vào dịp lứa hái thứ 3) mà thấy tốt tươi như vậy. Nhiều bà con rất tò mò về mô hình và nằng nặc đòi lấy loại phân này về để phân phối cho bà con”.

Ông Mai Tiến Thành - 
Phó Chủ tịch UBND xã Vân Lĩnh

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình chè kinh doanh bón phân NPK-S 16.8.8-9 hàm lượng cao của Lâm Thao ở xã Vân Lĩnh (huyện Thanh Ba), ông Nguyễn Văn Hưởng - một cán bộ đã hơn 20 năm gắn bó với ngành nông nghiệp của tỉnh Phú Thọ không ngớt vui mừng khi nói về kết quả của mô hình.

Theo ông Hưởng, năng suất chè bình quân trên 1ha của toàn tỉnh đạt từ 11 – 12 tấn/năm. Ở một vài vùng chuyên canh về cây chè như Thanh Ba, Thanh Sơn, Hạ Hòa…, năng suất có thể đạt tới 23 – 25 tấn/ha.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Hưởng: “Việc tăng năng suất chè lên trên 20 tấn/vụ rất đơn giản, bà con chỉ việc quãi thật lực đạm. Nhưng hệ lụy kéo theo là sâu bệnh hại tấn công, ô nhiễm môi trường, chất lượng chè không đảm bảo, mất giá, thậm chí không có người mua…”.

Bởi vậy, để đạt được “lợi ích kép” vừa tăng đồng thời năng suất và chất lượng cây chè là việc rất khó, cây chè cần phải được cung cấp một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc vô cùng hợp lý. Do đó, theo ông Hưởng, những kết quả nổi bật mà mô hình bón phân NPK-S 16.8.8-9 hàm lượng cao Lâm Thao ở xã Vân Lĩnh ghi nhận được là rất đáng mừng.

Được biết, trong tháng 11.2017, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sẽ chính thức đưa ra thị trường bộ sản phẩm mới NPK có hàm lượng dinh dưỡng cao, trong đó có sản phẩm NPK-S 16.8.8-9 đặc biệt thích hợp cho cây chè, cây cà phê mùa khô và cây rau.

 dung phan bon moi, nang suat che tang hon 20% hinh anh 2

Nông dân xã Ca Đình (huyện Đoan Hùng) chăm sóc chè theo đúng kỹ thuật để đạt năng suất, chất lượng cao.

Để chứng minh hiệu quả của loại phân NPK-S 16.8.8-9 trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ thực hiện mô hình khảo nghiệm bón phân NPK-S 16.8.8-9 trên cây chè giai đoạn kinh doanh tại 2 điểm thuộc xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn và xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba.

Với quy mô 2ha và 2 hộ tham gia chia đều cho 2 điểm, mô hình được thực hiện với 3 công thức bón phân: Công thức 1 (CT 1) theo tập quán địa phương; Công thức 2 (CT 2) sử dụng phân NPK 12.5.10 Lâm Thao và CT 3 sử dụng phân NPK-S 16.8.8-9.

Cụ thể như sau:

Ở CT 1, tại Vân Lĩnh sử dụng 550kg đạm, 1.385kg NPK 5.10.3 Lâm Thao, 280kg kali và tại Võ Miếu sử dụng 970 kg đạm, 1.385kg NPK 5.10.3 Lâm Thao, 550kg kali với cách bón như sau: NPK 5.10.3 bón 1 lần ngay từ đầu vụ; đạm+kali: bón sau mỗi lứa hái (chia đều 5 lứa hái tương đương 5 lần  bón).

Ở CT 2, cả 2 điểm đều sử dụng 2.100kg NPK 12.5.10 Lâm Thao chia thành 3 lần bón đều nhau vào tháng 2, tháng 5 và tháng 8 (mỗi lần 700kg).

Ở CT 3, cả 2 điểm đều sử dụng 2.100kg NPK-S 16.8.8-9 Lâm Thao với cách bón giống như ở CT 2.

Trong các nghiên cứu về dinh dưỡng cho cây chè đã được công bố trước đây của các nhà khoa học, tỷ lệ đạm – lân – kali lý tưởng cung cấp cho chè là 2:1:1. Trên thị trường phân bón cũng ghi nhận rất nhiều loại phân có tỷ lệ như vậy, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một loại phân nào giúp chè đạt năng suất cao rõ rệt đồng thời hạn chế được sâu bệnh hại, giúp bảo vệ nương chè như NPK-S 16.8.8-9 của Lâm Thao.

Ghi nhận tại điểm khảo nghiệm xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba, qua 5 lứa hái (dự kiến còn 3 lứa nữa mới kết thúc 1 chu trình bón phân) đã thu được 19.582kg/ha, điểm khảo nghiệm xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn thu được 19.983kg/ha. Đặc biệt, số lần phun thuốc bảo vệ thực vật đã giảm đáng kể từ 10 lần với ruộng bón theo CT 1 xuống còn 8 lần với ruộng bón theo CT 2 và CT 3.

 dung phan bon moi, nang suat che tang hon 20% hinh anh 3

Bón phân, cắt tỉa chè đúng kỹ thuật vừa cho năng suất cao, vừa dễ dàng sử dụng máy thu hoạch chè.

Năng suất tăng, nhanh được thu hoạch

Xét về hiệu quả kinh tế, với giá bán hiện nay khoảng 4.000 đồng/kg búp chè tươi, mô hình tại Vân Lĩnh sẽ cho lãi 28.315.000 đồng/ha với CT 1, 35.507.000 đồng/ha với CT 2 và 40.166.000 đồng/ha với CT 3.

Tại điểm xã Võ Miếu, giá bán cao hơn ở Vân Lĩnh 500 đồng/kg, vào khoảng 4.500 đồng/kg sẽ cho hiệu quả lần lượt là 35.510.500 đồng/ha với CT 1, 45.597.000 đồng/ha với CT 2 và 50.850.500 đồng/ha với CT 3. Như vậy, sử dụng NPK-S 16.8.8-9 của Lâm Thao đã tăng hiệu quả kinh tế/ha chè một cách vượt trội.

Ông Phạm Văn Cần - hộ nông dân trực tiếp tham gia mô hình tại điểm khảo nghiệm xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn chia sẻ: “Mặc dù từ lâu người dân Võ Miếu đã coi cây chè là cây trồng chủ lực, tiền của cũng đổ dồn hết vào nương chè, nhưng thực sự việc bón phân và chăm sóc chè đúng cách nhiều khi chúng tôi không nắm rõ, bón phân theo cảm tính khiến năng suất chất lượng chè không được như ý muốn. Lần này được tham gia mô hình bón phân NPK 16.8.8 của Lâm Thao, chúng tôi thấy năng suất chè tăng hơn hẳn. Búp chè dày, lá xanh gừng, đặc biệt rút ngắn được thời gian thu hái và tăng lứa hái trong 1 chu kỳ. Bình thường cứ 42 - 45 ngày chúng tôi mới được thu hái, nhưng bón phân này chỉ cần 35 - 36 ngày là đã được thu hái”.

Đáp lại sự tin tưởng lựa chọn phân bón Lâm Thao của bà con nông dân và chính quyền địa phương, ông Phạm Đức Thành – Phó Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết: Việc sử dụng NPK hàm lượng cao để bón cho các loại cây trồng là xu thế tất yếu của một nền nông nghiệp hiện đại. Phân bón Lâm Thao cũng không thể đứng ngoài xu thế đó. Xét về tổng thể, sử dụng NPK hàm lượng cao, đặc biệt là cho cây giai đoạn kinh doanh hoặc để bón thúc cho cây ngắn ngày giúp bà con tiết kiệm được rất nhiều công chăm bón, lại mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, bà con đặc biệt cần lưu ý bón phân theo phương pháp 4 đúng, đó là: Đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách để tiết kiệm được phân bón đồng thời bảo vệ cây trồng, an toàn môi trường sống. Công ty cũng cam kết sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều mô hình khảo nghiệm các loại phân NPK hàm lượng cao trên nhiều loại cây trồng và nhiều vùng đất khác nhau để bà con thấy được hiệu quả vượt trội của các loại phân này so với các loại phân bón khác trên thị trường” - ông Thành nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...