Thứ Tư, ngày 20/03/2019 18:59 PM (GMT+7)

Dùng thức ăn chuẩn Global GAP không lo nhiễm dịch tả lợn châu Phi

authorKhánh Nguyên Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ NNPTNT, việc sử dụng thức ăn không rõ nguồn gốc, thức ăn dư thừa không qua nấu chín là một trong những nguồn lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đại diện Công ty Anova Feed cho rằng, nếu bà con sử dụng thức ăn đạt chuẩn thì nguồn lây nhiễm dịch bệnh sẽ bị cắt đứt.

   

Đã hơn 2 tuần kể từ ngày Cục Thú y (Bộ NNPTNT) chính thức thông báo phát hiện các ổ dịch Dịch tả heo châu Phi (ASF) đầu tiên tại Việt Nam ở 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên, tính đến ngày 27.2.2019, dịch đã lây lan ra 6 tỉnh (Thái Bình, Hưng Yên, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội và Hà Nam) với hàng nghìn con lợn buộc phải tiêu hủy.

Dịch bệnh này hiện vẫn chưa có vaccine phòng ngừa, theo lời khuyên của nhiều chuyên gia bên cạnh các biện pháp tăng cường công tác an toàn sinh học như: phun xịt thuốc sát trùng chuồng trại đúng kỹ thuật, hạn chế người ra vào khu vực chăn nuôi… thì nguồn thức ăn an toàn, có nguồn gốc rõ ràng cũng là một biện pháp hữu hiệu trong việc hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại Việt Nam.

 dung thuc an chuan global gap khong lo nhiem dich ta lon chau phi hinh anh 1

Nguồn nguyên liệu của Anova Feed được kiểm tra vi sinh bởi hệ thống phòng thí nghiệp hiện đại, đạt chuẩn ISO 17025.

Sở dĩ nhận định như vậy là vì một trong các yêu cầu tiêu chuẩn quan trọng nhất để thức ăn chăn nuôi đạt chuẩn Global GAP là phải sử dụng nguồn đạm động vật an toàn trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Ví như ở Công ty Anova Feed, một doanh nghiệp đi đầu sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt chuẩn Global GAP, nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ các nhà cung cấp ngoại nhập uy tín của Anova Feed phải có “Giấy chứng nhận an toàn vi sinh” và có khả năng truy xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn Global GAP là những bước đệm quan trọng để đảm bảo an toàn về lây nhiễm dịch tả heo châu Phi.

 dung thuc an chuan global gap khong lo nhiem dich ta lon chau phi hinh anh 2

Dây chuyền sản xuất tự động đạt tiêu chuẩn Global GAP của Anova Feed. 

Ngoài ra, 100% xe nhập nguyên liệu, xuất hàng thành phẩm của Anova Feed phải được phun/xịt thuốc sát trùng trước khi nhập/xuất hàng vào nhà máy. Nguồn nguyên liệu nguồn gốc động vật trước khi nhập liệu vào sản xuất được kiểm tra vi sinh 100% bằng hệ thống phòng thí nghiệm đạt chứng chỉ ISO 17025 (tiêu chuẩn quốc tế về năng lực phòng thí nghiệm), đảm bảo nguồn nguyên liệu không bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh và vi-rút dịch tả heo châu Phi.

 dung thuc an chuan global gap khong lo nhiem dich ta lon chau phi hinh anh 3

Hệ thống nhập liệu tự động tại nhà máy Anova Feed.

Quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi đang được Anova Feed áp dụng theo các tiêu chuẩn cao nhất của quốc tế như: ISO, HACCP và Global GAP, … đảm bảo cho các sản phẩm luôn ổn định và an toàn cho vật nuôi. Thêm vào đó, quy trình vệ sinh dây chuyền sản xuất và cá nhân tuân thủ nghiêm ngặt về an toàn sinh học theo tiêu chuẩn Global GAP cũng được thực hiện định kỳ liên tục để phòng ngừa dịch tễ.

 dung thuc an chuan global gap khong lo nhiem dich ta lon chau phi hinh anh 4

Dịch tả lợn châu Phi đang lây lan nhanh do nhiều yếu tố, trong đó có khâu vận chuyển lợn, thức ăn.

Bên cạnh đó, tất cả sản phẩm của Anova Feed đều có khả năng truy xuất nguồn gốc theo từng lô thành phẩm theo tiêu chuẩn Global GAP giúp cho công ty có thể dễ dàng tra cứu và cung cấp thông tin cho khách hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều con to như con nghé, lông to như que tăm, xoắn xuýt lấy nhau,...
Sau nhiều lần thất bại, tiêu tốn hàng chục triệu đồng,...
Vào khoảng 15h30 phút chiều nay (19/3), Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu...