Thứ Năm, ngày 17/01/2019 18:08 PM (GMT+7)

Dừng việc “đếm trứng thu tiền” ngay tại phiên chất vấn Bộ trưởng NNPTNT

authorNgọc Lê Thứ Năm, ngày 11/06/2015 12:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tôi đề nghị Bộ trưởng Tài chính cho dừng ngay quy định này, vì đây là quy định do Bộ Tài chính ban hành, Bộ NNPTNT không có thẩm quyền dừng", Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát nói trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sáng 11.6.

   
Trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sáng 11.6, Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đặt câu hỏi: "Vừa qua đi giám sát, chúng tôi có được doanh nghiệp phản ánh, một con gà phải chịu 14 loại phí kiểm dịch. Vậy xin hỏi Bộ trưởng, 14 khoản phí đó là gì và tại sao lại thu để trả lời cho cử tri?".

 dung viec “dem trung thu tien” ngay tai phien chat van bo truong nnptnt hinh anh 1
Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát sáng 11.6.
Giải đáp câu hỏi này, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói: "Vừa qua, thông qua báo chí, tôi được biết tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với Công ty Vissan, công ty có phản ánh một con gà phải gánh 14 khoản phí. Ngay sau thông tin này, tôi đã yêu cầu Cục trưởng Cục Thú y trực tiếp vào kiểm tra, làm việc với doanh nghiệp. Sau đó, đồng chí Cục trưởng có báo cáo lại với tôi, việc thu phí này là theo các quy định hiện hành. Song tôi cũng nói, dù thu theo các quy định hiện hành cũng phải làm rõ vì sao thu và không thể thu quá nhiều được.

Tôi cũng không đồng ý thu phí theo quả trứng, mà đã yêu cầu chỉ thu phí một lần từ nơi xuất bán con gà và thu cũng phải hợp đạo lý, không thể chỉ nhìn, đếm quả trứng và thu là không được. Tôi đã yêu cầu Cục Thú y xây dựng và gửi sang Bộ Tài chính quy định mới về phí kiểm dịch và sẽ giảm đến mức tối thiểu chi phí kiểm dịch cho doanh nghiệp".

Sau khi nghe Bộ trưởng Phát nói việc “đếm trứng thu tiền”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hỏi ngay: “Ai ban hành quy định đếm trứng và thu tiền?”. Chủ tịch Quốc hội cũng nói tiếp: "Đồng chí nói đúng và không đúng, chính các đồng chí quy định, rồi lại bảo quy định đó không đúng là thế nào?".

Ông Phát giải thích: "Về vấn đề này, chúng tôi đã có văn bản gửi sang Bộ Tài chính và trong một quý, tôi và Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ sửa quy định này". Không đồng tình với cách trả lời của Bộ trưởng Phát, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói tiếp: “Thế thì lâu quá, cái gì không hợp lý phải sửa ngay, làm sao phải đợi đến một quý mới sửa”. Ông Phát nói: "Vậy tôi đề nghị Bộ trưởng Tài chính cho dừng ngay quy định này, vì đây là quy định do Bộ Tài chính ban hành, Bộ NNPTNT không có thẩm quyền dừng".

Sau khi nghe xong, cả hội trường Quốc hội đã đồng loạt vỗ tay.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...