Thứ Năm, ngày 17/10/2019 05:01 AM (GMT+7)

Được Hội tiếp vốn, dân ở đâu làm giàu nhờ xoài đặc sản, xoài Úc

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 25/07/2019 05:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), trong những năm qua nhiều dự án, mô hình kinh tế được triển khai trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Nhiều mô hình được đầu tư, “tiếp sức” bởi vốn Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao thu nhập đáng kể cho hội viên nông dân.

   

Phất lên nhờ được “tiếp sức”

Gia đình ông Nguyễn Văn Xuân (56 tuổi), thôn Tân Sinh Đông, xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm vốn thuộc diện khó khăn ở địa phương. Gia đình có đất rẫy, đất vườn nhưng để đầu tư cải tạo, tôn tạo lại vườn thì phải có vốn. Từ tháng 7/2018, ông Xuân được Hội ND xã Cam Thành Bắc tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND nguồn ủy thác từ Hội ND tỉnh đầu tư mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để cải tạo, chăm sóc hơn 1ha xoài cát Hòa Lộc.

 duoc hoi tiep von, dan o dau lam giau nho xoai dac san, xoai uc hinh anh 1

  Ông Nguyễn Văn Xuân (xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm)  đầu tư vốn Quỹ HTND vào chăm sóc vườn xoài, vươn lên khá giả. Ảnh:  Công Tâm

Nhờ được tham gia tập huấn kỹ thuật về quy trình chăm sóc vườn xoài và chăm chỉ làm ăn, mô hình trồng xoài của ông Xuân đã phát huy hiệu quả. Do được đầu tư chăm bón, cuối năm 2018, xoài bắt đầu cho thu hoạch, năng suất đạt gần 9 tấn/ha, cao hơn các năm trước. Với giá bán xoài trái từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Xuân thu lãi trên 250 triệu đồng.

Ông Xuân chia sẻ: Sau khi lập gia đình, tôi cùng vợ phải lăn lộn kiếm sống đủ thứ nghề như lái xe, sửa chữa ôtô, nuôi tôm thẻ chân trắng... Nghề nuôi tôm thẻ chân trắng những ngày đầu cũng giúp cho gia đình có cuộc sống tương đối ổn định.

“Sau đó, gia đình tôi trắng tay vì tôm chết do nguồn nước liên tục bị ô nhiễm. Thế là cả gia đình tôi kéo nhau lên bờ cải tạo đất trồng xoài nhưng lại lâm vào cảnh thiếu vốn đầu tư chăm sóc. Xoài trồng ra không có phân bón, chăm sóc chưa đúng kỹ thuật nên vụ được vụ mất. Rất may, tôi được Hội ND hỗ trợ vốn kịp thời để vượt qua khó khăn”, ông Xuân nói.

Theo ông Nguyễn Văn Xuân, mô hình trồng xoài Hòa Lộc của gia đình hiện được xây dựng khá bài bản. Vốn Quỹ HTND giúp ông có vụ xoài thắng lợi. Nguồn lãi của vụ xoài được ông tái đầu tư, trong đó có lắp đặt hệ thống tưới nước phun mưa và áp dụng kỹ thuật bao quả xoài.

“Hướng tái đầu tư và cách bao trái xoài tôi cũng học được qua lớp tập huấn kỹ thuật trồng xoài do Hội ND tổ chức. Chính vì làm theo cách này mà giá bán xoài luôn đạt cao và hạn chế được các loại sâu đục quả. Xoài có mã đẹp, chất lượng cao thì tự thương lái tìm tới vườn. Năm nay, vườn xoài của gia đình vẫn phát triển tốt. Tôi sẽ mang những quả xoài ngọt lịm trong vườn trưng bày tại phiên chợ nông sản do Hội ND tỉnh Khánh Hòa tổ chức vào đầu tháng 8 tới…”- ông Xuân tiết lộ.

Hơn 2.800 hộ vay vốn của Hội

Theo Hội ND tỉnh Khánh Hòa, các mô hình sử dụng vốn Quỹ HTND chủ yếu đầu tư cho trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương. Đa số bà con nông dân đều làm ăn có hiệu quả, không có nợ quá hạn.

Ông Thái Lập Bá Ánh-Chủ tịch Hội ND xã Cam Thành Bắc cho biết, dự án cho vay vốn Quỹ HTND nguồn ủy thác từ Hội ND tỉnh nhằm mục đích giúp các hộ cải tạo, đầu tư có chiều sâu vào vườn xoài, cải tạo vườn tạp được triển khai từ tháng 7/2018.

Trong dự án nhóm có 6 hộ được hưởng lợi từ vốn vay, bình quân mỗi hộ được hỗ trợ 50 triệu đồng. Các hộ chủ yếu đầu tư trồng xoài Hòa Lộc và xoài Úc. Bình quân diện tích trồng khoảng 5 sào/hộ, sau khi thu hoạch giá xuất bán xoài ra thị trường dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Ngày tết thì giá bán xoài tăng gấp đôi nên thu nhập của nông dân tăng lên thấy rõ…

Ông Thái Lập Bá Ánh nhận xét: Qua thực tế triển khai, mô hình trồng xoài, cải tạo vườn xoài đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cho các hội viên nông dân có thêm nguồn thu nhập ổn định. Thông qua nguồn vốn Quỹ HTND, bà con nông dân có điều kiện đầu tư mua thêm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư và cây giống mới.

Từ nguồn Quỹ HTND cấp trên ủy thác về và nguồn tự vận động, đến nay nhiều hộ từ nghèo khó đã vươn lên trở thành hộ khá giả của địa phương. Bên cạnh nguồn ủy thác từ Hội cấp trên, tính đến tháng 6/2019, Hội ND xã Cam Thành Bắc đã vận động được nguồn Quỹ HTND với quy mô hơn 191 triệu đồng.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2019 của Hội ND tỉnh Khánh Hòa, ngân sách các cấp và vận động của các cấp Hội đã giúp Quỹ HTND tăng trưởng thêm 3,3 tỷ đồng. Trong số này, quỹ cấp tỉnh tăng thêm 1 tỷ đồng, cấp huyện cấp 1,6 tỷ đồng, cơ sở Hội tăng thêm 703 triệu đồng. Kết quả này đã góp phần nâng tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh Khánh Hòa đạt trên 58,3 tỷ đồng. Nguồn Quỹ HTND đã hỗ trợ cho trên 174 dự án, mô hình với trên 2.800 hộ vay theo hình thức xoay vòng.

Để phát huy nguồn vốn Quỹ HTND có hiệu quả, trong thời gian tới, Hội ND tỉnh Khánh Hòa sẽ giúp nông dân giới thiệu, quảng bá sản phẩm, giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, kết nối cung cầu với các doanh nghiệp, người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các cấp Hội ND trong tỉnh đẩy mạnh hỗ trợ cho các hội viên nông dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy việc thuần hóa dúi rừng và nuôi con dúi mang lại hiệu quả cao,...
Giá heo hơi hôm nay 16/10 tiếp tục ghi nhận sự chững lại ở nhiều...
Được ví như "vàng xanh" của người dân huyện Văn Yên (Yên Bái), nhiều...