Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 20:33 PM (GMT+7)

Được nông dân tin tưởng, Thiên Ưu 8 góp phần tạo nên cánh đồng mẫu lớn

authorThanh Thảo Thứ Sáu, ngày 01/06/2018 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là giống lúa thuần có chất lượng gạo ngon, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, Thiên Ưu 8 đã góp phần tạo nên thành công cho mô hình cơ giới hóa đồng bộ trên cánh đồng mẫu lớn với diện tích 100ha tại xã Ngũ Kiên (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

   

Được nông dân tin tưởng

Vụ đông xuân 2018, Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Phúc đã chọn xã Ngũ Kiên (huyện Vĩnh Tường) để thực hiện mô hình cơ giới hóa đồng bộ khép kín trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Mô hình sử dụng giống lúa Thiên Ưu 8 của Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group). Đây cũng là giống lúa được người dân địa phương ưu tiên sản xuất trong những năm gần đây.

 duoc nong dan tin tuong, thien uu 8 gop phan tao nen canh dong mau lon hinh anh 1

 duoc nong dan tin tuong, thien uu 8 gop phan tao nen canh dong mau lon hinh anh 2

 duoc nong dan tin tuong, thien uu 8 gop phan tao nen canh dong mau lon hinh anh 3

Cánh đồng Thiên Ưu 8 tại Ngũ Kiên, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.  Ảnh: T.T

"Chúng tôi đã liên kết với Vinaseed Group cung ứng giống lúa Thiên Ưu 8 cho nông dân. Công ty cũng đã cam kết bao tiêu sản phẩm với hình thức thu mua lúa tươi, giá 1kg thóc tươi bằng 1kg thóc khô, góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị canh tác cho bà con”.

Ông Lê Duy Chung

Bà Nguyễn Thị Thân (thôn Giàu, xã Ngũ Kiên) chia sẻ: Trước đây tôi thường cấy các giống lúa khác, nhưng sau khi biết đến Thiên Ưu 8 có nhiều ưu điểm, tôi đã chuyển sang cấy giống lúa này trên toàn bộ diện tích gieo trồng của gia đình. Qua kinh nghiệm cấy nhiều năm, tôi thấy giống lúa này không nên cấy mau, phải cấy thưa thì bông sẽ to, chắc hạt. Đặc biệt, giống lúa Thiên Ưu 8 có sức chống chịu sâu bệnh tốt nên 2 năm nay trở lại đây gia đình tôi gần như không phải phun bất kỳ loại thuốc phòng trừ sâu bệnh nào mà vẫn cho năng suất cao.

Theo nhận xét của nông dân xã Ngũ Kiên, Thiên Ưu 8 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, kỹ thuật chăm bón đơn giản và có chất lượng cơm ngon, năng suất khá, giá bán cũng cao. Vì vậy giống lúa này đã được bà con nông dân địa phương tin tưởng, lựa chọn đưa vào sản xuất từ nhiều năm nay.

Là đại biểu thăm quan, đánh giá mô hình, bà Đỗ Thị Thủy (xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cho hay: Nhà tôi trước đây cấy một số giống lúa khác nhưng bị sâu nhiều quá, mà ruộng nhà tôi là vùng trũng nên dễ bị đổ, vì vậy tôi đã chuyển sang cấy Thiên Ưu 8 được 2 vụ rồi. Tôi thấy giống lúa này có đặc tính là rất cứng cây, sạch sâu bệnh nên vụ tới tôi tiếp tục cấy và mở rộng thêm diện tích để nâng cao năng suất lao động cho gia đình.

Đứng trên bờ ruộng của  gia đình, chị Nguyễn Thị Chung (thôn Xám, xã Ngũ Kiên) cho biết: Nhà tôi cấy giống lúa Thiên Ưu 8 này 3 năm nay rồi, cấy cả 2 vụ/năm. Tham gia mô hình này chúng tôi được hỗ trợ tiền cấy, lúa giống. Vinaseed Goup cũng cử cán bộ xuống hướng dẫn kỹ thuật chăm bón. Vụ này nhà tôi không phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh một lần nào, với mỗi một sào lúa chỉ bón 10kg lân, 10kg phân bón tổng hợp với 11kg kali và 4kg đạm, ít hơn nhiều so với các giống lúa khác. Nhìn ruộng lúa thế này tôi có thể khẳng định năng suất phải đạt 2,5 tạ/sào.

Góp phần tạo thành công

Cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất nông nghiệp là một trong những mô hình được bà con nông dân đánh giá cao, không chỉ giảm được chi phí sản xuất mà còn tạo ra một phương thức sản xuất kiểu mới.

Ông Lê Duy Chung – Giám đốc HTX DVNN xã Ngũ Kiên cho biết: Mô hình này chúng tôi đã làm từ năm 2017 với 40ha. Sau khi thấy hiệu quả của việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, vụ xuân 2018 chúng tôi đã mở rộng diện tích lên 100ha. Trong quá trình thực hiện việc dồn điền đổi thửa thì có một số diện tích bị san gạt lớp đất canh tác nên việc hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân cũng phải thật kỹ. Đến giờ có thể khẳng định kết quả của mô hình đã vượt mong đợi, năng suất tăng hơn nhiều so với hình thức cấy thông thường từ 15 - 18%, bà con rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Huynh – Chủ tịch HĐND xã Ngũ Kiên đánh giá: Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất kết hợp với giống lúa tốt đã giải quyết được yếu tố thời vụ trong gieo cấy và thu hoạch, giảm sự nặng nhọc cho bà con nông dân, giảm chi phí về giống, nhân công, đặc biệt là giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật. Tham gia mô hình này bà con nông dân địa phương gần như không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần nâng cao sức khỏe cho người lao động, đóng góp tích cực cho công tác bảo vệ môi trường. Có được kết quả như trên, ngoài sự sát sao chỉ đạo của các cơ quan, ban, ngành thì không thể không nhắc tới chất lượng hạt giống Thiên Ưu 8 đã góp phần tạo nên thành công của mô hình ngày hôm nay.

Ông Lê Văn Dũng – Phó Giám Sở NNPTNT Vĩnh Phúc nhận xét: Việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng đã tạo ra không khí mới trong sản xuất nông nghiệp của Vĩnh Phúc. Đã đến lúc sản xuất nông nghiệp cần thay đổi, chúng ta tạo ra lương thực cho xã hội thì phải có trách nhiệm tạo ra những sản phẩm an toàn, bảo vệ môi trường nhưng cũng phải làm gia tăng giá trị sản xuất. Vì vậy không còn cách nào khác là thay đổi tập quán canh tác, người nông dân cần liên kết với doanh nghiệp, tổ chức để sản xuất theo chuỗi, có kiểm soát. Như vậy mới đem lại cuộc sống ấm no ở một tầng cao mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bằng sự chịu khó cùng tinh thần ham học hỏi, anh Trần Văn Hưởng (47...
Giá heo hơi hôm nay 21/11 tại miền Bắc tiếp tục đứng giá, thương...
Với nhiều người dân tộc Thái trắng sinh sống ở bản Cao Đa I (xã...