Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 00:05 AM (GMT+7)

Được vay vốn Hội đầu tư nuôi cá, 14 hộ này vươn lên khấm khá

authorThu Hà Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 19:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với 500 triệu đồng nguồn vốn Quỹ HTND T.Ư Hội NDVN đầu tư cho vay từ tháng 6.2017, đến nay 14 hộ dân ở xã Hà Vị, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã đầu tư nuôi cá hiệu quả, đem lại thu nhập cao.

   

Cho vay vốn, hướng dẫn làm ăn

Là 1 trong những hộ được vay vốn Quỹ HTND, anh Nguyễn Văn Tùng cho biết: Ban đầu, ao của gia đình anh chỉ rộng 300m2, chỉ nuôi kiểu tự nhiên được chăng hay chớ, chứ chưa chú tâm chăm sóc theo kỹ thuật nên sản lượng cá đạt rất thấp, chủ yếu để ăn. Nhưng từ khi được tham gia dự án vay vốn của Quỹ HTND, được cho vay 40 triệu đồng và tập huấn kỹ thuật, tham gia thảo luận cách làm ăn, anh đã mở rộng ao lên 1.400m2; mua cá giống, xây bờ kè kiên cố, trồng thêm chuối, cỏ voi làm thức ăn, quyết tâm chăn nuôi theo hướng hàng hóa.

Đến nay, số cá trắm cỏ trong ao đã đạt mỗi con từ 5-7kg, tổng trọng lượng trên 5 tạ, đủ điều kiện xuất bán. Ngoài ra các loại cá khác như cá chép, cá trôi, cá rô phi… cũng đạt từ 1,5 - 3,5kg/con. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này, anh Tùng bắt đầu thu tỉa, lợi nhuận từ bán cá mang về khoảng 50 triệu đồng.

 duoc vay von hoi dau tu nuoi ca, 14 ho nay vuon len kham kha hinh anh 1

Từ nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã đầu tư nuôi cá hiệu quả. ảnh:  Thu Trang 

Bà Hoàng Thị Chắn - Chủ tịch Hội ND xã Hà Vị cho biết: Tham gia dự án có 14 hộ vay vốn, thực hiện trên tổng diện tích mặt nước là hơn 2,2ha; mức vay từ 30-50 triệu đồng/hộ. Sau hơn 1 năm thực hiện, các hộ đều phát huy tối đa hiệu quả sử dụng vốn, 100% số mô hình phát triển tốt. Các hội viên đều tích cực, tận dụng thức ăn thô và nguồn thức ăn xanh như thân chuối, cỏ để nuôi cá. Hiện một số hộ đã thu hoạch tỉa như các hộ: Đinh Quang Thuấn ở Nà Phả; Hoàng Văn Dưỡng ở Lủng Kén...

Ngoài dự án trên, huyện Bạch Thông hiện có nhiều dự án khác mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ nguồn Quỹ HTND như: Nuôi lợn nái theo phương pháp đệm lót sinh học ở xã Cẩm Giàng; chăn nuôi lợn, gà ở xã Cao Sơn; mô hình sấy măng khô ở xã Quang Thuận…

Bà Ngôn Thị Chanh – Chủ tịch Hội ND huyện Bạch Thông cho biết: Hiện, Hội ND huyện đang quản lý nguồn Quỹ HTND với tổng số vốn 3,23 tỷ đồng, trong đó vốn của T.Ư Hội NDVN ủy thác là 2,39 tỷ đồng, còn lại là vốn của tỉnh và huyện. Từ Quỹ HTND, hội viên, ND huyện Bạch Thông có thêm điều kiện để phát triển sản xuất, xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Để nguồn vốn vay tiếp tục phát huy hiệu quả, thời gian tới, Hội ND các cấp trong huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Quỹ HTND; xác định đúng đối tượng được hỗ trợ và xây dựng dự án mới phù hợp tình hình thực tế. Bên cạnh đó, Hội ND huyện cũng quan tâm huy động các nguồn lực nhằm tăng cường nguồn quỹ, giúp thêm nhiều hội viên khó khăn được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất” – bà Chanh thông tin.

Xây dựng 84 mô hình hiệu quả

Hiện, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đạt trên 20,23 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn do Trung ương Hội ủy thác 11,66 tỷ đồng; nguồn các cấp Hội xây dựng trên 8,57 tỷ đồng. Từ nguồn, Quỹ HTND đã hỗ trợ xây dựng được 84 mô hình sản xuất hiệu quả, điển hình như: Mô hình trồng và chăm sóc cam quýt, chăn nuôi ngựa bạch, trồng chuối, chè, bí xanh thơm và sấy khô nông sản…

Ngoài ra, Hội các cấp tích cực tham gia phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai các công đoạn ủy 

Thực tế cho thấy, nếu nguồn vốn Quỹ HTND tiếp tục được phát triển, những mô hình sản xuất tiếp tục được nhân rộng thì ngày càng có nhiều hộ hội viên nông dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo; vừa khẳng định vai trò của tổ chức Hội ND, vừa thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới”.
 Ông Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Kạn

thác, thành lập, quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV). Hiện, Hội ND tỉnh quản lý 489 tổ TKVV với 13.524 thành viên, tổng dư nợ là 521,873 tỷ đồng.

Ông Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Thời gian qua, tuy còn nhiều khó khăn song nguồn vốn Quỹ HTND đã phát huy hiệu quả thiết thực. Mặc dù lượng vốn cho vay còn ít so với nhu cầu của hội viên nông dân, nhưng đã thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với đông đảo hội viên, nhất là những hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thiếu vốn sản xuất”.

Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tăng cường vận động, khai thác tích cực các nguồn lực; làm tốt việc tư vấn phương án sản xuất kinh doanh và giám sát quá trình sử dụng vốn; kết hợp chặt chẽ hỗ trợ vốn và trang bị kiến thức kỹ thuật phục vụ sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, bà con nông dân luôn nghĩ rằng, nuôi tôm năng suất cao...
Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57...
Khi mới mua về nuôi, con lợn rừng của lão nông Đặng Văn San (sinh...