Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 11:01 AM (GMT+7)

Được vốn đầu tư, lại thêm bạn làm ăn

authorThanh Hải - Lam Khê Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 08:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là ý kiến của nhiều hộ nông dân ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) khi nói tới các dự án phát triển sản xuất có sự giúp sức của Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND).

   

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hành (tổ dân phố 7, phường Nam Hồng) cho biết: “Gia đình tôi có 0,5ha  trang trại tổng hợp, nhưng nhiều năm chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, kinh tế chẳng khá lên được. Đầu năm 2014, thông qua Quỹ HTND thị xã Hồng Lĩnh, tôi được vay 30 triệu đồng để phát triển chăn nuôi theo tổ hợp tác của phường. Nhờ có nguồn vốn Quỹ HTND cùng với số tiền  tích góp được, đến nay gia đình tôi đã gây dựng được đàn vịt, ngan 1.000 con, nuôi 2 con bò, 2 con trâu sinh sản và  thả nuôi 3 ao cá. Lợi nhuận thu về mỗi năm từ 100-120 triệu đồng, cao hơn nhiều lần so với những năm làm ăn nhỏ lẻ”.

 duoc von dau tu, lai them ban lam an hinh anh 1

Từ nguồn vốn vay Quỹ HTND, hộ anh Nguyễn Phi Thường có đàn bò làm vốn. Ảnh:  L.K

Theo anh Hành, tham gia dự án sử dụng Quỹ HTND theo nhóm hộ, các hộ vừa được hỗ trợ về vốn, vừa có thêm bạn cùng hỗ trợ nhau trong sản xuất, làm ăn…

Anh Nguyễn Phi Thường ở tổ dân phố 6, phường Nam Hồng, lại dùng 30 triệu đồng vốn vay Quỹ HTND và nguồn vay thêm anh em, họ hàng để mua 3 con bò mẹ. Đến nay, 2 trong số 3 con bò đã sinh con. Anh Thường giãi bày: “Không chỉ nông dân ở các xã vùng nông thôn mới cần hỗ trợ vốn, mà nông dân ở thị xã, thị trấn, thậm chí ở thành phố khi họ còn sản xuất nông nghiệp thì vẫn rất cần được vay vốn, trong đó có vốn Quỹ HTND”.

Ông Lê Đình Phượng- Phó Chủ tịch Hội ND thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Đầu năm 2014, Hội ND đã giải ngân 300 triệu đồng vốn Quỹ HTND cho 10 hộ hội viên tham gia tổ hợp tác chăn nuôi phát triển sản xuất như nuôi bò, gà, vịt... Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, các cấp Hội ND đã  tư vấn, hướng dẫn người dân cách chọn giống, kỹ thuật làm chuồng trại, chăn nuôi; mở lớp dạy nghề và tổ chức các cuộc trao đổi kinh nghiệm sản xuất.  Mặc dù nguồn vốn Quỹ HTND thị xã quy mô còn nhỏ, nhưng từ khi được thành lập đến nay, quỹ thực sự trở thành phương tiện hỗ trợ nông dân có thêm vốn để mở rộng sản xuất, tăng thu nhập…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...
Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu...