Thứ Ba, ngày 19/06/2018 16:30 PM (GMT+7)

Đuổi cái nghèo nhờ nuôi bò luân chuyển

authorTuấn Long Thứ Năm, ngày 07/07/2016 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 10 năm triển khai hỗ trợ các hộ nghèo DTTS nuôi bò theo hình thức luân chuyển, Trung tâm Khuyến nông (TTKN) tỉnh Đăk Lăk đã góp phần giúp hàng trăm hộ thoát nghèo.

   

Mỗi buổi sáng, bà H’reng Byă - người Ê Đê ở buôn Ja Wầm B, xã Ea Kiết (huyện Cư M’gar) lại ra vườn cắt cỏ, thái rơm trộn cám cho bò ăn. Gia đình bà có 6 khẩu, trước đây thu nhập chỉ trông vào 4 sào cà phê già cỗi nên cuộc sống rất khó khăn. Năm 2006, TTKN Đăk Lăk hỗ trợ gia đình bà 1 con bò cái, sau 1 năm chăm sóc, bò sinh được 1 bê, gia đình bà giữ lại con bê, còn bò mẹ chuyển sang cho hộ khác nuôi tiếp.

Từ đó, gia đình bà H’reng Byă đã gây được đàn bò 4 con, trị giá khoảng 100 triệu đồng. Bà  H’reng Byă bảo: “Nếu không được hỗ trợ nuôi bò, chẳng biết khi nào mới thoát nghèo và có tài sản lớn như thế. Phân bò bón cho cà phê nên nhà tôi giảm hẳn tiền mua phân”.

 duoi cai ngheo nho nuoi bo luan chuyen hinh anh 1

Nuôi bò đẻ theo phương pháp luân chuyển ở Đăk Lăk giúp nhiều hộ xóa đói giảm nghèo. Ảnh: T.L

Ông Y Răm Byă - Trưởng buôn Ja Wầm B cho biết, buôn có 90 hộ, với gần 400 khẩu, trong đó chủ yếu là người Ê Đê. Cách đây 10 năm, tỷ lệ hộ nghèo trong buôn chiếm khoảng 1/3. Từ năm 2006, nhiều hộ được TTKN tỉnh hỗ trợ bò để nuôi luân chuyển, được hướng dẫn cách chăm sóc, phòng bệnh nên đàn bò phát triển tốt. Cùng với chăn nuôi, bà con có thêm điều kiện đầu tư vào trồng trọt nên đời sống bà con trong buôn được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 7%. 

Theo TTKN tỉnh Đăk Lăk, 10 năm qua, đơn vị đã hỗ trợ 30 con bò sinh sản cho các hộ DTTS nghèo ở các huyện Bôn Đôn, Cư M’gar và thị xã Buôn Hồ. Với hình thức nuôi luân chuyển từ hộ này sang hộ khác, chương trình này đã giúp hàng trăm hộ thoát nghèo. Ông Nguyễn Nhân - Giám đốc TTKN tỉnh Đăk Lăk cho biết: “Mô hình thành công như vậy là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương và chính bản thân đồng bào. Nhiều hộ ban đầu không có con bò nào thì đến nay nhờ chương trình đã có 3 - 4 con bò, xóa đói giảm nghèo hiệu quả”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...
Từ 2 bồn ban đầu, nay 9X Phan Văn Phú, SN 1991, ngụ ấp Vĩnh Thọ, xã...