Thứ Ba, ngày 11/12/2018 11:30 AM (GMT+7)

Đường đã xong, dân chưa được đền bù

authorDũ Tuấn Thứ Ba, ngày 02/06/2015 10:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là thực trạng gây bức xúc cho hàng trăm hộ dân tại huyện Nông Sơn, Quảng Nam. Dự án đường Tỉnh lộ ĐT611 nối từ huyện Quế Sơn đến Nông Sơn do Ban quản lý (BQL) Dự án xây dựng đầu tư tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư được thông xe từ đầu năm 2015 nhưng đến nay, người dân bị ảnh hưởng vẫn chưa được đền bù.

   

Tự nguyện giao đất...

650 hộ dân thuộc 3 xã Sơn Viên, Quế Lộc, Quế Trung (huyện Nông Sơn) thuộc diện thu hồi đất đai phục vụ việc làm đường ĐT 611.

Đường ĐT611 nối từ huyện Quế Sơn đến Nông Sơn là mong mỏi của người dân Nông Sơn để thoát khỏi cảnh lầy lội, cách trở khi trời mưa. Vì thế khi có chủ trương xây dựng đường, người dân rất phấn khởi, tự nguyện giao đất, mặt bằng để làm đường.

 duong da xong, dan chua duoc den bu hinh anh 1

Con đường ĐT 611 từ huyện Quế Sơn đi Nông Sơn đã đưa vào thông xe gần một năm nay, nhưng hơn 650 hộ dân vẫn đang “dài cổ” chờ tiền đền bù. 

Ông Nguyễn Ngọc Hương (SN 1965, ngụ xã Sơn Viên, Nông Sơn) cho biết: “Từ năm 2013, cán bộ ngành chức năng của huyện Nông Sơn tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân nhanh chóng bàn giao đất để phục vụ dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT611. Người dân ở đây vui mừng và tự nguyện giao đất trước khi nhận tiền đền bù”.

Theo ông Hương, đường ĐT611 đã đưa vào sử dụng gần 1 năm nay nhưng người dân không được nhận bất kỳ một khoản tiền nào từ việc thu hồi, giải tỏa đất đai, khiến người dân trong xã rất bức xúc.

Ông Hồ Chánh Lập- Phó Chủ tịch UBND xã Quế Lộc (Nông Sơn) cho biết: “Đường ĐT611 đi qua ảnh hưởng 135 hộ dân. Hồ sơ đền bù đã hoàn tất thế nhưng người dân chưa nhận tiền đền bù từ việc thu hồi đất. Trước những kiến nghị của người dân, UBND xã đã nhiều lần làm việc với ngành chức năng của huyện để sớm giải quyết thắc mắc của người dân nhưng chưa thấy giải quyết”.

Bao giờ mới được đền bù?

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Lanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nông Sơn cho biết: “Để thực hiện dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã kêu gọi người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, rồi sau đó sẽ trao tiền đền bù cho họ. Tuy nhiên, đến nay, vì còn nhiều vướng mắc, dù dự án đã được thông xe nhưng người dân vẫn chưa được nhận tiền đền bù”.

Lý giải về việc này, ông Lanh cho hay: “Khi đường ĐT611 được khởi công, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nông Sơn đã lên phương án thực hiện đền bù theo Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên cũng lúc đó, Luật Đất đai sửa đổi vừa được ban hành. Giao thời giữa 2 Luật Đất đai, phải chờ quyết định từ tỉnh Quảng Nam. Chúng tôi rất khó khăn khi thực hiện đền bù, vì đất đai mua bán chuyển nhượng từ đời này sang đời khác, diện tích thu hồi thì ít nhưng số hộ thì nhiều. Khi Luật Đất đai sửa đổi ra đời, giá bồi thường thiết lập khác so với giá cũ, nên cần chờ áp giá mới”.

Theo ông Lanh, trước bức xúc của bà con nhân dân, vào dịp trước tết vừa rồi, UBND huyện Nông Sơn đã có tờ trình kiến nghị BQL Dự án xây dựng đầu tư tỉnh Quảng Nam tạm ứng trước một phần tiền đền bù, giải tỏa của dự án để hỗ trợ trước cho người dân bị ảnh hưởng, thế nhưng đơn vị này không đồng ý vì chưa có kinh phí…

“Hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành phương án trả tiền đền bù cho người dân thuộc diện thu hồi đất dự án đường ĐT611. Hồ sơ đang được chuyển lên Phòng Tài nguyên và Môi trường để đơn vị này hoàn thiện trình UBND huyện Nông Sơn phê duyệt. Khi có quyết định phê duyệt, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ đầu tư là BQL Dự án xây dựng đầu tư tỉnh Quảng Nam nhanh chóng cấp tiền hỗ trợ đền bù cho người dân sớm nhất”- ông Lanh khẳng định.

“Hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành phương án trả tiền đền bù cho người dân thuộc diện thu hồi đất dự án đường ĐT611. Hồ sơ đang được chuyển lên Phòng Tài nguyên và Môi trường để đơn vị này hoàn thiện trình UBND huyện Nông Sơn phê duyệt. 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...