Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 11:49 AM (GMT+7)

Đường rộng mở, Quế Châu tiến bước

authorĐại Nghĩa Thứ Năm, ngày 04/08/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một xã nghèo, đường sá đi lại khó khăn, song sau hơn 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Quế Châu, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã có những đổi thay mạnh mẽ. Đặc biệt, các tuyến đường giao thông được đầu tư đồng bộ đã giúp cho địa phương này ngày càng phát triển.

   

Ưu tiên đường sá, thủy lợi

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường của thôn đã bê tông phẳng lì, hai bên đường nhà cửa san sát nhau, tường rào cổng ngõ được xây dựng mới khang trang, ông Nguyễn Văn Nghĩa – Bí thư Chi bộ thôn Phước Đức phấn khởi cho hay, nhờ sự hỗ trợ của cấp trên, mấy năm nay người dân trong thôn đã tích cực tham gia hiến đất, đóng góp ngày công để làm đường giao thông và chỉnh trang nhà cửa, tạo bộ mặt mới cho làng quê. Hiện, toàn bộ các tuyến đường trong thôn đã được bê tông và cứng hóa, giúp bà con đi lại thuận lợi và phát triển sản xuất hiệu quả hơn.

 duong rong mo, que chau tien buoc hinh anh 1

Đường giao thông ở xã Quế Châu được quan tâm đầu tư khang trang, sạch đẹp.Ảnh: Đ.N

Ông Nguyễn Minh Sỹ -  Chủ tịch UBND xã Quế Châu cho biết, là xã nghèo nên khi bắt tay triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã đã chọn hướng đi riêng của mình. Đó là tập trung mọi nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng, trong đó giao thông  - thủy lợi được xác định là khâu đột phá.

“Mấy năm qua, Quế Châu có sự quan tâm đầu tư từ các cấp, đặc biệt là huy động tốt các nguồn lực, lồng ghép các chương trình để đầu tư các dự án trọng điểm nên xã đã có những đổi thay cơ bản. Hàng năm, địa phương đều dành hàng chục tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng, đường giao thông như các tuyến đường DDH12, DDH18, DDT611, đường từ thị trấn Đông Phú đi suối Tiên. Các tuyến đường trục ở thôn, xóm cũng đã bê tông đạt gần 70%” - ông Sỹ chia sẻ.

 Đến nay, hộ nghèo của xã Quế Châu đã giảm chỉ còn hơn 10%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 21 triệu đồng/năm. Quế Châu đã đạt 13/19 tiêu chí NTM và đang phấn đấu đến năm 2020 trở thành xã NTM.

Bên cạnh đó, Quế Châu cũng đặc biệt chú trọng đầu tư hạ tầng về nông nghiệp, xây dựng các trạm bơm ở thôn 4, đồng cây Dúi, nâng cấp đập dâng Ông Hiểu, nâng cấp các kênh thủy lợi ở thôn 1, 2, 4, 6…

Việc đầu tư này đã góp phần giúp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đạt nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt, gần đây, những công trình phục vụ dân sinh như trường học, trạm y tế, chợ, nhà văn hóa… được đầu tư mới khang trang nên bộ mặt nông thôn ở Quế Châu đổi thay rõ rệt, bà con nhân dân trong xã đi đâu cũng tự hào về sự đổi mới nhanh chóng của quê hương...

Đời sống nâng cao

Ông Sỹ cho biết thêm, để tăng thu nhập cho người dân, thời gian qua xã đã chú trọng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, mạnh dạn xây dựng kinh tế gia trại - trang trại để tăng thu nhập. Theo đó toàn xã hiện có trên 3.500 con gia súc, gần 70.000 con gia cầm, với nhiều mô hình trang trại, gia trại có hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, để đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM và tăng thu nhập cho người dân, trong những năm qua xã Quế Châu đã chú trọng phát triển lĩnh vưcực tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Trong đó, xã đầu tư nâng cấp chợ Đàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân và tiểu thương trong vùng phát triển kinh doanh buôn bán.

Ông Nguyễn Minh Sỹ phấn khởi cho biết, đến nay số hộ nghèo của xã đã giảm còn hơn 10%, trong khi 5 năm trước, con số này là 22%; thu nhập bình quân đạt gần 21 triệu đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...