Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 22:12 PM (GMT+7)

FAO hỗ trợ tiền mặt cho những hộ nghèo trong vùng hạn hán

authorNgọc Diệp Thứ Ba, ngày 25/04/2017 15:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong năm 2016, người dân miền Trung và miền Nam Việt Nam đã trải qua đợt hạn hán và xâm nhập mặn lớn nhất trong lịch sử 90 năm vừa qua, trong đó 18 tỉnh phải thông báo tình trạng khẩn cấp.

   

 fao ho tro tien mat cho nhung ho ngheo trong vung han han hinh anh 1

Cán bộ của ECHO xuống hỏi thăm người nông dân trong vùng hạn hán.

Sau những kỳ thiên tai này, có ít nhất 1 triệu người cần hỗ trợ lương thực và 1,75 triệu người mất thu nhập do bị thiệt hại hoặc mất sinh kế. Chính phủ Việt Nam ước tính tổng thiệt hại kinh tế lên tới 674 triệu USD. Anh Đinh Văn Tường, con rể lớn nhất trong một gia đình nông dân ở xã An Thành, tỉnh Gia Lai, là một trong số những người gánh chịu thiệt hại này.

“Năm ngoái chúng tôi mất tới 60% sản lượng. Những năm trước chúng tôi thu hoạch được 100 bao ngô để cả 11 người trong nhà sống cả năm. Tuy nhiên, do năm ngoái mất mùa nên chúng tôi không trả được nợ cho cửa hàng trong xã nên chúng tôi không biết phải làm sao. Lúc đó chúng tôi thực sự đã hết cách. Đúng lúc đấy, chúng tôi nghe nói có cấp tiền mặt cho các hộ chịu thiệt hại do hạn hán”- anh Đinh Văn Tường nói.

Với hỗ trợ tài chính từ Cục Viện trợ nhân đạo và Bảo vệ dân sự (ECHO) của Liên minh Châu Âu (EU), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam và Tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV) đã cấp tiền mặt vô điều kiện và phiếu mua vật tư nông nghiệp cho các hộ nghèo chịu ảnh hưởng của trận hạn khủng khiếp này.

 “Chúng tôi đã nhận được 2,2 triệu đồng (tương đương 96 USD) để đối phó khẩn cấp với thiệt hại do hạn hán. Gia đình tôi đã dùng 2 triệu đồng để mua gạo cho cả nhà ăn và mua thuốc cho mẹ vợ tôi đang bị ốm. Còn lại 200.000 đồng, chúng tôi đang định mua muối hoặc gia vị để dự phòng”, anh Tường nói với khuôn mặt khá phấn khởi.

 fao ho tro tien mat cho nhung ho ngheo trong vung han han hinh anh 2

Các hộ dân được nhận phiếu tặng trị của ECHO để mua hàng hóa thiết yếu.

Trong dự án ứng phó khẩn cấp do ECHO tài trợ này, đã có 3.077 hộ ở Gia Lai, Đắk Lak và Đắk Nông được nhận hai lần tiền mặt vô điều kiện (mỗi lần 1,1 triệu đồng – tương đương 48 USD) trong đợt giáp hạt (vào tháng 11 và tháng 3). Đồng thời, 2.392 hộ được hỗ trợ phiếu mua vật tư nông nghiệp, trị giá 2,5 triệu đồng (tương đương 112 USD). Mỗi hộ nhận được 1 phiếu màu vàng có mệnh giá 1 triệu đồng/phiếu và 2 phiếu màu xanh có mệnh giá 750.000 đồng/phiếu.

 “Nông dân nào cũng sợ khi nhìn thấy cây chết do không có nước. Tôi cũng vậy”, chị Đinh Thị Cam, một người được nhận phiếu mua hàng của xã Yang Bắc, tỉnh Gia Lai, nói. Chị Cam cho biết, ruộng ớt nhà chị bị hỏng hết do hạn và trong thôn thiếu nước tưới. “Tuy nhiên, phiếu mua vật tư phát cho nhà tôi đã giúp nhà tôi khắc phục được sản xuất. Hiện nhà tôi đã mua giống và vật tư để chuẩn bị cho vụ tới để không phải mua chịu ở cửa hàng trong xã nữa.”, chị Đinh Thị Cam khoe thêm.

Bà Roberta Tranquilli, Điều phối viên Hoạt động hỗ trợ khẩn cấp của FAO Việt Nam cho biết: “Cấp tiền mặt và phiếu mua vật tư nông nghiệp để nông dân ứng phó ngay với hạn đã giúp được nhiều gia đình khôi phục sinh kế và tránh được nhiều hình thức khắc phục tiêu cực (như vay nợ, bán tài sản và giảm ăn mỗi ngày)”. 

"Kết quả của chuyến khảo sát gần đâycho thấy an ninh lương thực và dinh dưỡng của các hộ mà chúng tôi đang hỗ trợ đã được cải thiện và cách hỗ trợ bằng tiền mặt/phiếu mua hàng là phù hợp với nhu cầu của họ. Hiện chúng tôi cần đảm bảo để các cộng đồng nâng cao được khả năng chống chịu về lâu dài với thiên tai do biến đổi khí hậu”.

(Bà Roberta Tranquilli)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...