Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:40 AM (GMT+7)

Gác chuyện đồng áng, cùng nhau đua tài

author Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 14:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cuộc thi “Nhà nông đua tài” khu vực IV do T.Ư Hội Nông dân (ND) Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tại tỉnh Vĩnh Long từ ngày 19 đến 21.9. Nhiều nhà nông đang tạm gác lại chuyện đồng áng để cùng nhau tập luyện, lên sân khấu biểu diễn...

   

Gác chuyện đồng áng để tập luyện

Những ngày này, đội tuyển ND tỉnh Vĩnh Long gồm 10 thành viên đang gấp rút chuẩn bị các tiết mục biểu diễn để tham gia Hội thi “Nhà nông đua tài”. Ông Nguyễn Văn Năm - thành viên đội tuyển cho biết: “Nhà tui làm 3ha lúa nhưng tui cũng ráng sắp xếp để đến đây luyện tập đều đặn. Tới ngày cao điểm thì một buổi lên Hội ND tỉnh luyện tập, một buổi về nhà thăm đám ruộng”.

Đội tuyển nông dân tỉnh Vĩnh Long tích cực tập luyện để chuẩn bị cuộc thi “Nhà nông đua tài”.

Là người đam mê văn nghệ nên hễ có cuộc thi nào là ông đăng ký tham gia. Đã tham gia trên 20 cuộc thi từ cấp xã đến cấp khu vực, nên ông có rất nhiều kinh nghiệm. Theo ông Năm, ND có được nhiều sân chơi như thế này sẽ kích thích được sự sáng tạo, hăng say lao động sản xuất.

Những ND chỉ quen với ruộng đồng nhưng lên sân khấu tập luyện rất hăng say. Phần đông họ đều làm lúa nên sau khi sạ, bón phân... theo định kỳ là tích cực đến tập luyện. Lúc rảnh lại chạy ngay ra đồng để thăm ruộng lúa.

Vợ chồng ông Võ Văn Phương ở xã Long An, huyện Long Hồ đều vào đội tuyển tham gia Hội thi “Nhà nông đua tài” của tỉnh. Gia đình ông làm 4 công ruộng và 5 công vườn, hiện mọi việc chăm sóc đã được thu xếp ổn thỏa để ông bà yên tâm tham gia hội thi. Ông Phương cho biết: “Hội thi cấp tỉnh vừa rồi, đội huyện Long Hồ của tôi đoạt giải nhất nên nhiều ND được tuyển để tham dự hội thi cấp khu vực. Cả hai vợ chồng tôi đều có năng khiếu nên được chọn vào đội tuyển của tỉnh”.

Không chỉ những ND tham gia hội thi mà cả những cổ động viên cũng nhiệt tình và đã sắp xếp chuyện đồng áng để cùng chung vui. Từ những cuộc thi này, họ học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay về áp dụng cho cánh đồng nhà mình.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch thường trực Hội ND tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Có 10 ND được chọn vào đội tuyển của tỉnh tham gia thi ở cấp khu vực. Qua thi đấu ở cấp tỉnh, ND được giao lưu và học hỏi được nhiều tiến bộ kỹ thuật, nhận thức đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt các tiểu phẩm đều gắn với tình hình thực tế địa phương, nhất là việc vận động ND tham gia xây dựng nông thôn mới...

Háo hức chờ ngày khai hội

Còn gần 1 tháng nữa mới tới ngày khai mạc Hội thi “Nhà nông đua tài” nhưng ND rất háo hức cùng tranh tài với các đội bạn. ND Nguyễn Thị Kim Ngân - 23 tuổi, thành viên nhỏ tuổi nhất trong đội tuyển tâm sự: “Em ít được lên sân khấu nên có phần run hơn so với các anh, các chú khác. Em đang trau dồi các kiến thức để đến khi thi sẽ thực hiện tốt nhất. Cả đội rất háo hức chờ đến ngày thi tài”.

Theo ông Sơn, công việc chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Nhà nông đua tài” đã hoàn tất. 16 đội ở khu vực phía Nam sẽ thi đấu tại Hội trường Khu du lịch Trường An. Dự kiến có khoảng 200 ND các đội đến tham gia cuộc thi và rất nhiều ND các tỉnh đến để cổ vũ đội nhà thi đấu. Nội dung thi gồm 4 phần: Lời chào nông dân và Tài năng nông dân; Cùng nhau giải đáp; Đố nhà nông; Ai giỏi hơn ai. Ngoài ra còn có phần thi phụ dành cho những đội bằng điểm nhau và phần thi dành cho khán giả.

Tiểu phẩm của nông dân tỉnh Vĩnh Long đem đến hội thi có nhan đề “Đã hiểu rồi”, phản ánh tình hình vận động xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Sự chuẩn bị chu đáo của các cấp Hội ND và những thí sinh hứa hẹn sẽ tạo ra sân chơi bổ ích cho bà con sau những ngày lao động vất vả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...