Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:35 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 17:45 PM (GMT+7)

Gần 3.000 ha lúa đang khô cháy

Hạn hán gay gắt, Nghi Lộc có 2.800 ha lúa hè thu bị khô hạn. Trong đó, 200 ha lúa đã bị chết do thiếu nước. Những ngày này, ngành nông nghiệp huyện Nghi Lộc đang chỉ đạo các địa phương dùng các biện pháp ép nước để cứu diện tích lúa bị hạn này.

   

 gan 3.000 ha lua dang kho chay hinh anh 1

Nắng hạn đến mức nhiều diện tích lúa  ở Nghi Lộc đã bị “cháy” khô. Số cây còn xanh nếu được cứu sống cũng không cho hiệu quả vì cây lúa đã qua thời kỳ sinh trưởng.

Xã Nghi Hưng lại có gần 100 ha lúa bị chết khô, chiếm tỷ lệ khá cao trong số lúa hè thu hiện có. Gia đình anh Nguyễn Đình Long xóm 14 xã Nghi Hưng vụ này gieo cấy 5 sào lúa thì có tới 3 sào đang chết. Anh Long than thở: "Gần một tháng rồi, nước sông Cấm không một lần về đến ruộng. Cây lúa thiếu nước tưới nên bị rùn lại. Nếu như hôm nay dù trời có mưa xuống thì những diện tích lúa sống sót cũng không cho thu hoạch, bởi vì cây lúa đã quá thời kỳ sinh trưởng. Trước mắt, gia đình mất trắng 1,2 triệu đồng tiền giống, tiền công”.

Theo số liệu tổng hợp của ngành nông nghiệp huyện Nghi Lộc, trong số 2.800 ha lúa hè thu đã gieo cấy, hiện toàn huyện đã có 200 ha lúa bị chết do hạn. Con số này có khả năng tăng lên rất nhiều nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng.

 Ông Thái Doãn Sỹ - Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn cho biết: "Hiện, 170 ha lúa hè thu của bốn xóm: Đồng, Làng, Bắc Kỳ La, Nam Kỳ La của xã đã bạc trắng, nứt nẻ chân chim. Nếu thời tiết vẫn tiếp tục khô hạn khoảng dăm ngày nữa, lúa chết hết".

 gan 3.000 ha lua dang kho chay hinh anh 2UBND xã Nghi Vạn huy động máy cơ giới nạo vét tuyến kênh chính phục vụ đưa nước về ruộng

Với tinh thần đưa hết khả năng để cứu lúa, UBND xã Nghi Vạn đã triển khai các biện pháp để ép nước về tưới cho các đồng ruộng khô hạn. UBND xã trích ngân sách thuê máy cơ giới nạo vét khơi thông toàn bộ tuyến kênh chính dài 4 km. HTX dịch vụ nông nghiệp Nghi Vạn vận hành trạm bơm Tùng Bến 24/24 giờ để cấp nước chống hạn. Đồng thời, HTX đã mua một máy bơm dầu công suất khá lớn đặt tăng cường tại trạm bơm Đầm để rút nước kênh nhà Lê phục vụ tưới lúa khu vực hai xóm Bắc Kỳ La và Nam Kỳ La. UBND xã còn chỉ đạo nhân dân đắp bờ giữ nước. Vận động các hộ gia đình “huy động” nguồn nước từ các ao hồ để “cứu khát” cho lúa.

 gan 3.000 ha lua dang kho chay hinh anh 3

Ngoài bơm điện, nhiều bơm dầu của nhân dân cũng được tăng cường trong dịp này để chống hạn

Ông Nguyễn Xuân Quang - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: Huyện chỉ đạo công tác cứu lúa chống hạn là hàng đầu nhưng nguồn nước quá ít.Với tinh thần tưới nước dè xẻn, chủ yếu đảm bảo độ ẩm cho lúa sống chờ mưa nên các địa phương tuyệt đối không cho nhân dân lợi dụng nước bơm chống hạn để gieo cấy lúa vụ mùa. Việc này chỉ được thực hiện khi trời có mưa.    

Theo Nhật Tuấn (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...