Thứ Năm, ngày 26/04/2018 22:42 PM (GMT+7)

Gắn kết hội viên qua Quỹ Hỗ trợ nông dân

authorĐăng Bình Thứ Tư, ngày 30/03/2016 09:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, các cấp Hội Nông dân TP.Đà Nẵng đã đẩy mạnh việc xây dựng, phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Đến nay, tổng dư nợ quỹ đã lên đến gần 28,6 tỷ đồng, luân chuyển cho gần 2.000 lượt hộ ND vay để sản xuất, kinh doanh (SXKD), giải quyết việc làm và ổn định đời sống.

   

Với phương thức cho vay theo nhóm hộ và dự án, nguồn vốn Quỹ HTND TP.Đà Nẵng đã kết nối từng hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, xoá bỏ dần phương thức làm ăn manh mún thành sản xuất hàng hoá, vừa tiết kiệm chi phí đầu vào, tăng giá đầu ra, vừa giúp ND học tập, nâng cao kiến thức, khoa học kỹ thuật. Quỹ HTND đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần giúp tổ chức hội tham mưu, đề xuất chính sách và phát triển mạnh sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực có lợi thế của thành phố như trồng hoa, cây cảnh, trồng nấm ăn, nấm dược liệu, nuôi cá nước ngọt…

 gan ket hoi vien qua quy ho tro nong dan hinh anh 1Nông dân huyện Hòa Vang vay vốn Quỹ HTND đầu tư trồng hoa. Ảnh:Đ.B

Ông Hồ Đăng Ninh-Trưởng ban Kinh tế Hội ND TP.Đà Nẵng cho biết, cái được lớn nhất từ Quỹ HTND là đã giúp hội viên ND có sự gắn kết chặt chẽ với nhau từ khâu sản xuất kinh doanh đến khâu tiêu thụ. Riêng năm 2015 thành phố đã giải ngân 44 dự án, giải quyết cho 360 hộ vay với số tiền 6.460 triệu đồng.

Trong đó có  đến 40 dự án, hợp tác xã, tổ hợp tác làm ăn có hiệu quả, tạo thu nhập ổn định cho ND, nhất là ND vùng đô thị. Điển hình như mô hình chăn nuôi bò ở Hòa Nhơn; mô hình trồng hoa tại xã Hòa Châu, mô hình nuôi chim cút tại xã Hòa Phước, mô hình sản xuất nấm ở Hòa Khê; Chi hội 8 Hòa Cường Nam, Chi hội 11 xã Hòa Cường Bắc, Chi hội 20 phường Thuận Phước…

Qua hoạt động của Quỹ HTND, Hội ND các cấp TP.Đà Nẵng đã đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, tạo niềm tin trong hội viên, thu hút đông đảo ND tham gia tổ chức hội. Trung bình mỗi năm các cấp Hội ND thành phố phát triển được trên 2.000 hội viên, vượt 10- 15% so với chỉ tiêu kế hoạch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nhữ Hữu Nghị, trú ở thôn Thanh Khê, xã Thanh Hải, huyện Thanh...
Câu chuyện kiếm hàng trăm triệu đồng/tháng của anh Võ khiến nhiều...
Dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh lại rất thơm,...