Thứ Năm, ngày 17/01/2019 03:34 AM (GMT+7)

Gắn mác hàng Việt, các loại dưa Trung Quốc ồ ạt “chiếm” thị trường

authorDanh Hùng Thứ Ba, ngày 12/06/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến hẹn lại lên, cứ vào nửa cuối năm các loại dưa lưới, dưa vàng, dưa lê Trung Quốc tràn về Việt Nam với số lượng lớn, giá rẻ. Điều đáng nói, rất nhiều người nhầm tưởng các loại dưa này được trồng ở Việt Nam.

   

 gan mac hang viet, cac loai dua trung quoc o at “chiem” thi truong hinh anh 1

Dưa Trung Quốc tràn ngập các chợ. Ảnh: IT

Dưa Trung Quốc giá rẻ tràn ngập các chợ

Có mặt tại quầy hoa quả được quảng cáo chuyên “hàng nhập khẩu xịn” và hàng “trong nước đảm bảo” tại chợ Xanh (Văn Quán – Hà Nội), có thể dễ dàng nhận thấy các loại dưa lưới, dưa vàng, dưa lê hoàng kim được bày bán rất nhiều.

Người bán khẳng định đây là dưa được trồng tại Đà Lạt, hoặc nhập khẩu từ Nhật, dưa vàng 65.000 đồng/kg còn dưa lưới là 45.000 đồng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện không phải mùa dưa vàng hay dưa lưới của Việt Nam, còn nếu dưa lưới của Nhật thì giá rất đắt, có thể lên tới hơn 1 triệu đồng/quả. Vậy, những loại dưa này từ đâu tới?

Chị Hà, người chuyên “đánh hàng” ở chợ đầu mối hoa quả Long Biên khẳng định: “Đa phần các loại dưa có mặt trên thị trường hiện nay đều được nhập từ Trung Quốc. Nếu là dưa Việt Nam thì giá phải cao gấp đôi, lại không phải mùa nên gần như ít khi chúng tôi nhập được hàng với số lượng lớn”.

Hiện giá dưa vàng ở chợ đầu mối Long Biên khoảng 50.000 -55.000 đồng/kg và luôn có sẵn với số lượng lớn.

 gan mac hang viet, cac loai dua trung quoc o at “chiem” thi truong hinh anh 2

Các loại dưa TQ được bán tràn lan ở các phố HN và được quảng cáo là dưa Sài Gòn. Ảnh: IT

Tương tự, chị Hoa, tiểu thương chợ An Bình (quận 5, TP HCM) cho biết, hơn một tháng nay lượng dưa về chợ khá nhiều với đủ các mẫu mã. Trong đó, dưa lê và dưa lưới có giá rẻ hơn so với bình thường.

“Nếu thông thường dưa vàng quả tròn có giá 60.000 đồng một kg thì nay loại dưa lưới quả dài mẫu mã đẹp cũng chỉ 25.000 - 40.000 đồng. Vì có giá hấp dẫn nên khách mua nhiều hơn”, chị Hoa nói và cho biết, loại dưa lưới này đa phần nguồn gốc từ Trung Quốc, có nhiều từ tháng 6 trở đi. Loại trái này khá dễ phân biệt vì dưa Việt trái nhỏ và không đồng đều. Còn dưa lê Trung Quốc trái to và mẫu mã đồng đều nhau.

Đại diện lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, thông thường các loại trái cây Trung Quốc trồng nghịch vụ so với hàng Việt nên được nhập về chợ với giá hấp dẫn. Vào tháng 9, 10 dưa lưới vàng được nhập về nhiều, còn dưa lê và dưa hoàng kim thì đang vào vụ nên lượng về chợ có tăng.

Phân biệt không khó

Đại diện của Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, với dưa lê và dưa chuột thì về số lượng ít, chỉ nhập vào thời điểm từ tháng 1-5, bởi lúc này trong nước không sản xuất được hoặc là thời gian chuyển vụ. Nhưng riêng dưa lưới vàng và dưa lưới sang thì về quanh năm, cao điểm là nửa cuối năm.

 gan mac hang viet, cac loai dua trung quoc o at “chiem” thi truong hinh anh 3

Phân biệt dưa lưới TQ và dưa lưới VN không khó. Ảnh: IT

Song, theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), Việt Nam cũng nhập rất nhiều loại dưa của Trung Quốc. Đơn cử, chỉ trong năm 2017, nước ta đã nhập khẩu tới 7.210 tấn dưa từ thị trường Trung Quốc, trong đó, dưa lưới vàng nhập tới 3.710 tấn, dưa lưới xanh nhập tới 3.000 tấn, dưa lê nhập 500 tấn.

Sang đến năm 2018, chỉ trong vòng năm tháng, lương dưa Trung Quốc đổ về thị trường Việt cũng lên tới gần 650 tấn các loại.

Để phân biệt dưa lưới Việt Nam và Trung Quốc, theo chị Hà không khó, “dưa lưới vàng Trung Quốc là quả dài hình bầu dục, bên ngoài vỏ màu vàng nặng khoảng 3 - 4 kg một quả. Còn dưa Việt hình tròn, trọng lượng quả chỉ từ 1 - 2kg” – chị Hà tiết lộ.

Trước đó, một lãnh đạo ngành Nông nghiệp cũng cho hay, từ tháng 8 cho đến tháng 10 chính là thời điểm chính vụ của dưa lưới Trung Quốc nên loại dưa này được nhập ồ ạt về Việt Nam. Trong mùa cao điểm, trung bình mỗi ngày Việt Nam nhập khẩu khoảng 70-90 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc và được bày bán la liệt khắp các chợ.

Giá đầu mùa hoặc trái mùa thường ở mức 30.000-35.000 đồng/kg, khi vào chính vụ giá giảm xuống còn 25.000 đồng/kg. Quả dưa lưới vàng Việt hình tròn, trọng lượng quả chỉ từ 1-1,5 kg/quả. Giá dưa lưới vàng Việt Nam cũng cao gấp đôi dưa lưới vàng Trung Quốc.

Sau dưa lưới vàng, dưa lưới xanh xếp ở top 2 loại dưa Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất khi lượng nhập lên tới 3.000 tấn năm 2017.

Loại dưa lưới xanh này khó phân biệt hơn bởi Việt Nam cũng trồng khá nhiều. Theo đó, có 2 loại dưa lưới xanh là dưa có quả hình bầu dục và hình tròn, trọng lượng dưa lưới xanh cũng tương đương nhau. Song, nếu đi mua để ý kỹ vẫn có thể phân biệt được đâu là dưa lưới xanh Trung Quốc và đâu là dưa lưới xanh Việt Nam. 

Đặc điểm dễ phân biệt nhất là dưa lưới xanh Trung Quốc bên ngoài vỏ xanh, các đường kẻ trắng bắt chéo nhau khá thưa, các đường kẻ này bắt chéo nhau không đồng đều. Trong khi, cùng loại này thì dưa của Việt Nam trồng có những đường bắt chéo dày đặc, đều nhau.

Giá của dưa lưới xanh Trung Quốc cũng chỉ ở mức 25.000-35.000 đồng/kg, trong khi dưa lưới xanh Việt giá thường gấp đôi.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, trong năm 2017, Việt Nam nhập tới 7.210 tấn dưa từ thị trường Trung Quốc, trong đó, dưa lưới vàng 3.710 tấn, dưa lưới xanh 3.000 tấn, dưa lê nhập 500 tấn.

Sang 2018, 5 tháng đầu năm, lượng dưa Trung Quốc đổ về cũng lên tới gần 650 tấn các loại, Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, sản phẩm khi nhập vào thị trường Việt Nam đều được kiểm định. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương đã gắn mác hàng Việt để dễ bán hàng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...
Tháng 1, tháng bắt đầu mùa câu cá thu trên biển La Gi. Thay vì đi...