Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:13 PM (GMT+7)

Gặp Bí thư Nhân, tiểu thương tố lò mổ Xuyên Á thao túng giá heo

authorHồ Văn Chủ Nhật, ngày 15/10/2017 16:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 15.10, tại buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân và tổ Đại biểu Quốc hội khóa XIV (đơn vị số 9, TP.HCM), bà Tôn Nữ Kiều Trang, tiểu thương chợ Hóc Môn đã bức xúc tố cáo lò giết mổ Xuyên Á.

   

Theo bà Trang, các tiểu thương buôn bán heo tại chợ Hóc Môn đang vô cùng khổ sở từ vụ bơm thuốc an thần vào heo tại cơ sở giết mổ Xuyên Á làm khổ tiểu thương vô cùng.

 gap bi thu nhan, tieu thuong to lo mo xuyen a thao tung gia heo hinh anh 1

Bà Trang đang tố Lò mổ Xuyên Á độc quyền thao túng hoạt động giết mổ.

Khi bị phát hiện, họ ngừng giết mổ, tiểu thương phải chạy đôn chạy đáo xuống tận Long An, Đồng Nai, Bình Dương để giết mổ… vì không thể ngừng kinh doanh, ngừng cung cấp heo cho đầu mối tiêu thụ.

Tuy nhiên, các lò mổ tại các tỉnh lân cận khi thì nhận, khi thì không nhận, nên tiểu thương buôn bán heo khổ sở đến cùng cực. 

"Chuyện này do đâu, tôi xin nói thẳng do có sự tiếp tay để lò mổ Xuyên Á độc quyền trong giết mổ heo. Trước đây, ở Hóc Môn, Củ Chi có nhiều lò mổ nhưng khi Xuyên Á ra đời thì họ dẹp hết các lò mổ khác. Trước đây mổ một con heo chỉ tốn 5.000 đồng, khi Xuyên Á độc quyền thì họ tăng lên 48.000 đồng. Họ thao túng giá như vậy thì làm sao tiểu thương sống?”, bà Trang nói.

Cũng theo bà Trang, tình hình kinh doanh của tiểu thương đang bất ổn do hoạt động giết mổ ngưng trệ, giá heo giảm, tiêu thụ chậm… Bà đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội phải có ý kiến với TP.HCM để làm rõ ai tiếp sức cho Xuyên Á độc quyền, thao túng trong hoạt động giết mổ.

 gap bi thu nhan, tieu thuong to lo mo xuyen a thao tung gia heo hinh anh 2

Gần 4.000 con lợn tại lò mổ Xuyên Á đã bị phát hiện bơm thuốc an thần vào đầu tháng 10 vừa qua.

Trả lời bà Trang, ông Dương Hoa Xô, Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho biết đã kiểm điểm các khâu liên quan, và sẽ xử lý nghiêm khắc, sai tới đâu xử tới đó. Ông hy vọng qua sự việc này các lò mổ sẽ tự chấn chỉnh, TP giám sát chặt chẽ hơn. TP cũng đã thông qua quy hoạch lò mổ và các cơ sở giết mổ.

"Về khó khăn của bà con tiểu thương, chúng tôi sẽ tìm giải pháp hỗ trợ, trước mắt sẽ tổ chức gặp mặt bà con để lắng nghe kỹ hơn, nhằm có giải pháp hợp lý", ông Xô nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...