Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 04:05 AM (GMT+7)

Giá cá thấp, ngư dân vẫn quyết vươn khơi bám biển

authorNgọc Vũ Thứ Năm, ngày 19/05/2016 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Hiện nay, giá cá còn thấp nên anh em đi biển không lời lãi bao nhiêu. Nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm bám biển vì xa biển chúng tôi nhớ, chúng tôi lo cho chủ quyền biển đảo…”.

   

Vừa trở về sau chuyến rong ruổi dài 15 ngày trên ngư trường Hoàng Sa, ngư dân Võ Thanh Tánh (khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị) chủ con tàu QT 91379 TS 440 CV tỏ ra hơi buồn vì giá cá không như ý muốn. Tuy nhiên, không vì thế mà ông Tánh nản lòng.

 gia ca thap, ngu dan van quyet vuon khoi bam bien hinh anh 1

Những ngày này, tại các cảng cá ở Quảng Trị xuất hiện tàu thuyền mang đầy tôm cá cập bến.

Bởi như ông nói: “Bàn tay có ngón ngắn ngón dài, cuộc sống cũng như biển cả có lúc thăng lúc trầm. Hiện tượng cá chết chưa có lời giải thích rõ ràng, nhưng ngư dân chúng tôi phải cố gắng, tin tưởng và cùng nhau vượt qua thách thức, ổn định cuộc sống. Điều tiên quyết là chúng tôi không bao giờ nghe theo lời kẻ xấu kích động, chống phá, gây rối an ninh trật tự”.

Theo ông Tánh, hiện nay phải đi khơi xa mới mong phát triển kinh tế giàu mạnh. Những ngày qua, ông cùng ngư dân trong tỉnh vẫn bám biển vươn khơi xa, khai thác ở ngư trường Hoàng Sa. “Hiện nay, giá cá còn thấp nên anh em đi biển không lời lãi bao nhiêu. Nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm bám biển vì xa biển chúng tôi nhớ, chúng tôi lo cho chủ quyền biển đảo. Sau ngày bầu cử tôi sẽ tiếp tục cùng tổ, đội đánh bắt ra Hoàng Sa đánh cá” – ông Tánh nói.

 gia ca thap, ngu dan van quyet vuon khoi bam bien hinh anh 2

Tàu thuyền của ngư dân Quảng Trị bắt đầu ra khơi trở lại.

Ngư dân Võ Lới (thị trấn Cửa Việt) cho biết: “Ngư dân thì phải bám biển, sống chết với biển. Cho nên, những ngày qua chúng tôi đã vươn khơi trở lại. Tuy thu nhập không bao nhiêu nhưng vẫn còn hơn ở nhà bó gối. Ngư dân đánh bắt xa bờ như chúng tôi thì không lo lắm, chứ ngư dân đánh bắt ven bờ bằng thuyền nan, thúng nhỏ thì cuộc sống sẽ khó khăn trong thời gian khá dài, nhà nước cần có nhiều chính sách hỗ trợ hơn”.

Được biết, hiện nay có 130 tàu thuyền của ngư dân Quảng Trị đang đánh bắt xa bờ, trong đó có 30 chiếc đang hoạt động ở khơi xa. Từ ngày 1 đến 19.5, Chi cục Khai thác và Bảo vệ thủy sản tỉnh Quảng Trị đã cấp 70 giấy chứng nhận cho hơn 260 tấn cá đánh bắt ở vùng biển xa, ngoài 20 hải lý, hỗ trợ ngư dân bám biển vươn khơi.

“Hiện nay, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng tâm lý ngư dân đã cơ bản ổn định trở lại, vươn khơi bám biển. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục hỗ trợ ngư dân ổn định cuộc sống” – ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...