Thứ Hai, ngày 20/08/2018 15:41 PM (GMT+7)

Giá cá tra đạt kỷ lục 26.500 đồng/kg, bà con tiếc xót ruột

authorMinh Huệ Thứ Bảy, ngày 01/04/2017 07:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, do nguồn cung khan hiếm nên giá cá tra nguyên liệu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang tăng khá cao, đạt từ 24.000 - 26.500 đồng/kg tùy loại. Với giá này, người dân có lãi rất khá, song đáng tiếc là bà con không còn nhiều cá để bán.

   

 giá cá tra dạt kỷ lục 26.500 dòng/kg, bà con tiéc xót ruọt hinh anh 1

Thu hoạch cá tra ở cù lao Tân Lộc (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ). Ảnh: Thanh niên

Trang tin Thị trường Thủy sản (Công ty CP Phân tích và Dự báo Thị trường Việt Nam) cho hay, những ngày gần đây giá cá tra nguyên liệu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long liên tục giữ ở mức cao, dao động từ 25.000 - 26.500 đồng/kg tùy khu vực. Mức giá này tăng từ 6.000 - 9.000 đồng/kg so với hồi đầu năm 2017, giúp người nuôi có lãi từ 500 - 1.500 đồng/kg.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng cho biết, giá cá tra liên tục tăng ở mức cao trong thời gian qua là do nguồn cung giảm mạnh, chỉ đáp ứng 50% nhu cầu của doanh nghiệp. Đơn cử như tại Cần Thơ, lượng cá đánh bắt bán cho doanh nghiệp có xu hướng giảm do cá tra đủ size ngày càng cạn dần. 

 giá cá tra dạt kỷ lục 26.500 dòng/kg, bà con tiéc xót ruọt hinh anh 2

Nông dân TP.Cần Thơ thu hoạch cá tra. Ảnh: Internet

Nguyên nhân của tình trạng này là do những vụ nuôi thua lỗ kéo dài thời gian trước đã khiến nhiều hộ nuôi cá tra phải treo ao, trong khi các doanh nghiệp lại tăng cường thu mua để phục vụ các đơn hàng xuất khẩu, dẫn đến nguồn cung cá tra trở nên khan hiếm. Dự đoán, giá cá tra vẫn có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trước tình hình này, nhiều người nuôi ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang tiếp tục đầu tư cải tạo ao để thả nuôi cá tra trở lại, tuy nhiên ngay cả con giống cũng rất khan hiếm. Do cầu vượt cung nên đã đẩy giá cá tra giống tăng lên khoảng 1,5 - 3 lần so với cùng thời điểm năm ngoái.

Ông Lê Văn Sơn, nông dân nuôi cá tra ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) cho biết, mấy ngày nay giá cá tra giống tăng từ 500 - 550 đồng/con lên 600 - 650 đồng/con đối với cá giống có chiều cao thân hơn 1,7 cm (30 - 50 con/kg). Tuy nhiên, do nhu cầu từ thị trường đột ngột tăng mạnh nên gần như các cơ sở ương cá giống đều không có đủ hàng để đáp ứng.

Theo bà con, mỗi vụ ương cá tra giống kéo dài khoảng 2,5-3 tháng. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, kỹ thuật tốt thì tỷ lệ sống trong ương cá tra giống đạt khoảng 10%, tương đương 4 tấn cá giống/công, giá thành sản xuất bình quân 22.000 đồng/kg.

Với giá cá tra giống như hiện nay, sau khi trừ chi phí người ương giống lời khoảng 60 triệu đồng/công. Đáng tiếc là không có nhiều hộ đạt được mức lợi nhuận này, thậm chí có hộ mất trắng do cá giống chết sạch vì thời tiết bất thuận và dịch bệnh.

 giá cá tra dạt kỷ lục 26.500 dòng/kg, bà con tiéc xót ruọt hinh anh 3

Nông dân HTX Thới An (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) thu hoạch cá tra. Ảnh: Huỳnh Xây

"Với tình hình con giống hiện nay, cá tra nguyên liệu có lại để cung ứng cho nhà máy sớm nhất cũng phải tới tháng 2 năm sau, đối với loại cá có size từ 1,3kg trở lên cũng phải chờ mất cả năm" - một chuyên gia trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản cho biết.

Trước tình hình tiêu thụ cá tra nguyên liệu khởi sắc hiện nay, nhiều chuyên gia dự báo thời gian tới cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu có thể thiếu do sản lượng giảm, từ đó đẩy giá cá tăng. Tuy nhiên, nông dân nuôi cá tra nhỏ lẻ không nên mở rộng diện tích do đầu ra của cá tra hiện nay vẫn còn bấp bênh.

Mặt khác, hiện những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra quy mô lớn đã xây dựng được vùng nuôi cá tra nguyên liệu, chiếm 70% sản lượng cá tra của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long nên việc thiếu cá trầm trọng sẽ khó xảy ra.

Cũng theo báo cáo mới đây của Bộ NNPTNT, sản lượng thu hoạch cá tra 3 tháng đầu năm 2017 ước đạt 247,6 ngàn tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2016. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng tốt nghiệp ngành luyện kim của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và...
Với diện tích vỏn vẹn 20m² của sân thượng, ông bố trẻ Sài...
Nếu việc tuân thủ các quy định về quyền bảo hộ giống cây trồng,...