Thứ Tư, ngày 18/07/2018 22:14 PM (GMT+7)

Giá cá tra hết "sốt", nông dân cân nhắc khi thả nuôi

authorMinh Huệ Thứ Tư, ngày 17/05/2017 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL tuần này có xu hướng giảm nhẹ đối với các hợp đồng ký mới. Tại TP.Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu được các doanh nghiệp mua tại ao bằng tiền mặt với mức 26.000 - 26.500 đồng/kg, giảm từ 1.000 – 1.500 đồng/kg so với thời điểm đạt đỉnh giữa tháng 4.2017.

   

 giá cá tra hét "sót", nong dan can nhác khi thả nuoi hinh anh 1

Người dân phường Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ đang cân cá tra đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Huỳnh Xây.

Tại An Giang, mức giá cá tra thấp nhất đạt 25.500 đồng/kg, mức giá cao nhất đạt 26.000 đồng/kg, giảm khoảng 300-500 đồng/kg so với tuần trước, tuy nhiên vẫn tăng từ 3.400 – 3.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Cùng xu hướng này, thị trường cá tra giống cũng bắt đầu có sự hạ nhiệt. Sau khi đạt mức giá kỷ lục trong suốt 6 năm qua với mức 50.000 đồng/kg cá tra giống loại từ 45-50 con/kg, trong những ngày gần đây, giá cá tra giống ở khu vực ĐBSCL bắt đầu hạ nhiệt bởi nguồn cung đang tăng trở lại.

Theo chủ một trang trại nuôi cá tra ở phường Thới An, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ, hiện giá cá tra giống trên địa bàn chỉ còn dao động từ 40.000 - 42.000 đồng/kg, giảm từ 8.000 - 10.000 đồng/kg so với tháng trước.

Nguyên nhân giá cá tra giống giảm vì hiện nay đang là mùa thuận để thả nuôi cá tra, nên nguồn cung cá tra giống bắt đầu dồi dào. Nhiều hộ sản xuất cá giống đã mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu thả nuôi cá tra nguyên liệu, góp phần hạ nhiệt giá cá giống.

Thực tế cho thấy, mặc dù giá cá tra giống còn ở mức cao, nhưng người nuôi cá vẫn không ngần ngại đầu tư, mở rộng diện tích thả nuôi mới. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia ngành thủy sản, việc mở rộng diện tích nuôi mới cá tra ồ ạt sẽ mang đến nhiều rủi ro lớn do nguồn cung vượt cầu và điều này sẽ làm cho giá cá nguyên liệu giảm trở lại. Vòng luẩn quẩn thua lỗ - treo ao sẽ lại đe dọa người nuôi giống như chuyện đã xảy ra trong các năm qua.

Báo cáo của Bộ NNPTNT cho hay, trong ba tháng đầu năm nay, giá cá tra tại ĐBSCL có nhiều biến động với hai nguyên nhân chính là thiếu cá tra giống và diện tích nuôi bị thu hẹp.

 giá cá tra hét "sót", nong dan can nhác khi thả nuoi hinh anh 2

Diễn biến giá cá tra loại 1 tại Đồng Tháp. Nguồn: VASEP

Trong khi đó, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo, trong nửa cuối năm nay, giá cá tra sẽ ổn định hơn do lượng cá thu hoạch tăng lên, nguồn giống cá sẽ lấp dần khoảng trống thiếu hụt. Dù vậy, hiệp hội này cũng cho biết nguồn cá tra nguyên liệu cho nhà máy vẫn còn thiếu do sản lượng thu hoạch vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...