Thứ Hai, ngày 22/10/2018 09:09 AM (GMT+7)

Giá điều tươi đang ở mức cao kỷ lục, bà con vẫn không vui?

authorThiên Hương Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay, giá điều tươi ở Bình Phước đang ở mức 45.000 - 47.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục, tuy nhiên bà con vẫn không mấy vui bởi các cơn mưa trái mùa cuối tháng 2 đã phá tan tác nhiều vườn điều của người dân.

   

 giá dièu tuoi dang ỏ múc cao kỷ lục, bà con vãn khong vui? hinh anh 1

Bà con nông dân huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) thu hoạch điều. Ảnh: Đức Thụy

Thông tin từ các đại lý thu mua điều ở một số khu vực của tỉnh Bình Phước, mức giá điều tươi đầu mùa đang dao động từ 43.000 – 45.000 đồng/kg, thậm chí, có thời điểm giá điều tươi còn lên đến 47.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao chưa từng có tại Bình Phước từ trước đến nay. Đáng chú ý, tại tỉnh Bình Dương có thời điểm giá điều lên tới 48.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo thị trường nông nghiệp (Bộ NNPTNT), hiện hầu hết đại lý đều không có điều để thu mua bởi các vườn điều của người dân mới có trái rải rác. Trong khi đó, thời điểm này năm trước, các vườn điều của người dân đã vào chính vụ.

Còn tại Định Quán (tỉnh Đồng Nai), đến nay hơn 70% diện tích điều trên địa bàn huyện gần như bị mất trắng do tình hình thời tiết bất thường, xuất hiện những cơn mưa trái mùa trong thời gian điều ra hoa, đậu quả. Còn tại tỉnh Lâm Đồng - nơi có diện tích trồng điều lớn của khu vực Tây Nguyên, dịch bọ xít muỗi hoành hành đã làm nhiều vườn điều ở 3 huyện phía nam tỉnh bị mất trắng, gồm: Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên.

 giá dièu tuoi dang ỏ múc cao kỷ lục, bà con vãn khong vui? hinh anh 2

Nhiều diện tích điều ở tỉnh Lâm Đồng bị khô cháy vì bọ xít muỗi gây hại. Ảnh: Báo Thanh niên

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, thống kê của ngành NN-PTNT, toàn tỉnh có tổng cộng 9.800ha điều đã bị thiệt hại nặng do mưa trái mùa.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), dự kiến trong năm 2017, các doanh nghiệp chế biến điều Việt Nam sẽ xuất khẩu 360.000 tấn nhân điều, với kim ngạch xuất khẩu đạt 3 tỷ USD (tăng 3,4% về sản lượng và tăng 5,6% về giá trị kim ngạch so với năm 2016). Tuy nhiên, theo Vinacas, mùa vụ năm 2017 dự báo sản lượng điều sẽ sụt giảm so với năm 2016, do đó để đối phó với vấn đề thiếu nguyên liệu sản xuất, Vinacas cho rằng, các doanh nghiệp sẽ phải cân đối, nhập khẩu nhiều nguyên liệu mới đủ cho sản xuất. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...