Thứ Tư, ngày 19/12/2018 22:41 PM (GMT+7)

Giá giảm sâu, người nuôi gà mất Tết

authorTrần Đáng Thứ Ba, ngày 19/01/2016 15:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với sức cung ứng nửa triệu con gà ta/tháng cho thị trường, nhưng hiện giá rơi tự do nên nhiều người nuôi gà ta ở xã Bình Sơn (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đang lo mất ăn Tết.

   

Làng nuôi gà ta Bình Sơn lâu nay nổi tiếng cả vùng Đông Nam Bộ do số lượng lớn và chất lượng thịt gà thơm, dai. Rất nhiều hộ nông dân ở đây đã vươn lên khá giả nhờ đầu tư nuôi gà ta. Chỉ tính riêng ấp 7 có tổng số 280 hộ dân thì đã có khoảng 200 hộ nuôi gà ta với số lượng lớn, trong đó có 100 hộ nuôi tới chục ngàn con gà/hộ. Giống gà ta được nuôi ở đây gồm: Giống địa phương, giống Ấn Độ, gà mía, giống Công Khanh, Minh Dư.

 gia giam sau, nguoi nuoi ga mat tet hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, khác với mọi khi, những ngày này về làng gà ta Bình Sơn đi đâu cũng thấy nông dân nuôi gà ca thán khi cuối năm rồi mà giá gà lại rớt thê thảm. Theo bà con, thời điểm trước tháng 10.2015, giá gà luôn đứng ở mức 90.000 đồng/kg

. Tuy nhiên, từ đó đến nay giá gà liên tục sụt giảm. Hiện giá bán tại chuồng chỉ còn khoảng 50.000 đồng/kg. So với dịp  Tết Nguyên đán năm trước, giá gà năm nay thấp hơn gần 20.000 đồng/kg. “Tôi vừa bán đàn gà 3.000 con nhưng lỗ mất gần 30 triệu đồng. Tính ra lỗ gần 10.000 đồng/con” - ông Lê Hy (ấp 7) nói.

Trong khi đó, ông Trần Kiếm Thành - người đang nuôi cả chục ngàn con gà ta cho biết, từ khi nông dân Bình Sơn bỏ cây sầu riêng chuyển sang nuôi gà ta, mặc dù có thắng có thua, nhưng chưa khi nào thua thê thảm như mùa tết năm nay. Hiện ông Thành còn vài ngàn con gà ta đến lứa nhưng chưa thể xuất chuồng do giá gà quá thấp.

Theo Phòng NNPTNT huyện Long Thành, sản lượng gà năm 2015 tăng gấp đôi so với năm 2014 và gấp nhiều lần thời điểm những nông dân Bình Sơn khởi nghiệp nuôi gà ta. Viễn cảnh “đụng hàng, dội chợ” đã được chính quyền cảnh báo, nhưng nông dân thấy lợi vẫn không ngừng đầu tư mở rộng chuồng trại.

Ông Lê Đình Phán - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Sơn cho biết, mặc dù nuôi với số lượng lớn, nhưng đầu ra cho gà ta Bình Sơn hoàn toàn nằm trong tay thương lái. Với tình hình tăng đàn như hiện nay và nếu không có sự liên kết tìm đầu ra ổn định thì làng gà ta Bình Sơn sẽ còn điêu đứng trước tình trạng làm giá của thương lái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Sau 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã...