Thứ Tư, ngày 25/04/2018 17:58 PM (GMT+7)

Giá giống bắp biến đổi gen cao

authorThuận Hải (thực hiện) Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắt đầu đưa vào khảo nghiệm từ vụ đông xuân 2014 – 2015, giống bắp (ngô) biến đổi gen đang tỏ ra khá hiệu quả tại tỉnh Đồng Tháp. Dầu vậy, giá giống cao, nguy cơ phụ thuộc… vẫn đang là nỗi lo của nông dân và chính quyền địa phương này.

   

Ông Lê Văn Chấn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Tháp cho biết như vậy khi trao đổi với NTNN về mức độ thích nghi của giống bắp biến đổi gen (BĐG) tại tỉnh này.

Đồng Tháp bắt đầu khảo nghiệm giống bắp BĐG từ khi nào, thưa ông?

- Bắt đầu khảo nghiệm từ vụ đông xuân 2014 – 2015, đến vụ hè thu này, Đồng Tháp chính thức đưa bắp BĐG giống NK66 GT/ của Công ty Syngenta Việt Nam vào sản xuất tại một số vùng trong tỉnh. Vì mới đưa vào sản xuất nên diện tích chưa lớn, chủ yếu do các doanh nghiệp tổ chức trồng, giới thiệu cho nông dân.

 gia giong bap bien doi gen cao hinh anh 1

Chuẩn bị thu hoạch bắp BĐG ở Đồng Tháp trong vụ hè thu 2015. Ảnh: P.V

Toàn tỉnh Đồng Tháp trong vụ hè thu có gần 3.000ha trồng bắp, diện tích bắp cả năm là trên 5.000ha, trong đó, có đến 85% diện tích hiện trồng bắp lai để làm thức ăn gia súc, phần còn lại là bắp nếp, bắp trắng các loại.

So với vụ hè thu 2014, diện tích trồng bắp toàn tỉnh đã tăng thêm 15% so với năm 2014 do chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, thực hiện theo Quyết định 580 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ giống chuyển đổi trồng lúa sang trồng mùa vùng ĐBSCL, nhiều nông dân cũng đã chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng màu, trong đó có bắp. Theo đó, mức hỗ trợ giống chuyển đổi giống cây màu trên đất lúa, ở mức 2 triệu đồng/ha, riêng cây mè thì được hỗ trợ 800.000 đồng/ha.

Ở góc độ người quản lý, ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của bắp BĐG?

- Rõ ràng, định hướng đưa bắp BĐG vào sản xuất, đem lại năng suất, hiệu quả cao cho nông dân là một chủ trương tiến bộ. Trước mắt, giống bắp BĐG góp phần giảm chi phí giá thành cho nông dân. Cụ thể, theo kết quả khảo nghiệm, trồng bắp BĐG có thể giảm 4 – 5 lần thuốc trừ sâu và 1 lần thuốc trừ cỏ. Số tiền giảm được khoảng trên 1,5 triệu đồng/ha.

Trong khi đó, nếu sản xuất bắp lai thông thường thì chi phí thuốc trừ sâu đã chiếm khoảng 2 triệu đồng/ha, tùy mức độ gây hại từng mùa vụ. Ngoài ra, trồng bắp biến đổi gen giúp giảm hoàn toàn thuốc trừ sâu, chỉ phun 1 lần thuốc trừ cỏ.

Về năng suất, tại vụ hè thu năm nay bắp BĐG giống NK66 GT/bt cho khoảng 14 tấn hạt tươi/ha, tăng hơn 4 tấn/ha so với mức 10 tấn hạt tươi/ha của bắp lai thông thường.

Có ý kiến cho rằng, dù năng suất cao nhưng giá giống bắp BĐG hiện cũng rất cao, dễ “phạm” vào khoản chi phí tiết kiệm được của nông dân?

- Đúng là giá giống bắp BĐG hiện ở mức cao, gấp đôi so với giá bắp lai. Cụ thể, bắp giống BĐG ở mức 210.000 đồng/kg trong khi giống bắp lai chỉ có 110.000 đồng/kg. Nếu giảm được chi phí thuốc trừ cỏ, thuốc sâu… mà giá giống liên tục tăng hoặc ở mức cao thì khó đảm bảo được lợi nhuận của nông dân.

Không chỉ vậy, hiện nông dân thường sử dụng số lượng bắp giống cao hơn so với khuyến cáo nên chi phí thường cũng tăng hơn. Theo đó, doanh nghiệp, cơ quan chức năng khuyến cao sử dụng từ 17 – 20kg bắp giống/ha, tuy nhiên trên thực tế, nông dân gieo trồng với lượng cao hơn để giảm thiểu rủi ro do cây chết hoặc không phát triển… Lượng giống tăng thêm từ 3 – 3,5kg/ha nên chi phí giống cũng tăng cao.

Trong khi đó, giá bắp tươi hiện chỉ trên 4.000 đồng/kg, càng khó đảm bảo lợi nhuận cho nông dân. So với lúa, bắp có thời gian sinh trưởng dài hơn, từ 100 – 105 ngày mới thu hoạch, trong khi lúa chỉ khoảng 90 – 95 ngày. Do đó, trồng bắp dễ ảnh hưởng tới mùa vụ trồng lúa sau đó. Nếu giá bắp nếu chỉ ở mức 4.000 đồng/kg như hiện nay thì lợi nhuận của nông dân chỉ khoảng 15 triệu đồng/ha. Do đó, doanh nghiệp cần xem xét giá giống hợp lý, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân khi triển khai trồng đại trà bắp BĐG trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Toàn tỉnh Đồng Tháp trong vụ hè thu có gần 3.000ha trồng bắp, diện tích bắp cả năm là trên 5.000ha, trong đó, có đến 85% diện tích hiện trồng bắp lai để làm thức ăn gia súc, phần còn lại là bắp nếp, bắp trắng các loại. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những loại thực phẩm bỏ đi dưới đây có thể tái sử dụng làm phân bón...
Cùng với việc cung cấp danh tính 5 người bị tạm giữ, sáng nay Công...
Trồng theo phong trào, tự phát, không có hợp đồng liên kết tiêu thụ...