Chủ Nhật, ngày 19/08/2018 05:41 AM (GMT+7)

Giá heo hơi hôm nay 2/3: Dân nuôi lợn kêu trời vì nhiều doanh nghiệp đồng loạt tăng giá thức ăn

authorHải Đăng Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 05:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, giá heo hôm nay 2/3 tại ba miền vẫn giữ ở mức từ 32.000 đồng đến 34.000 đồng/kg, tùy loại. Mặc dù giá lợn hơi không có dấu hiệu tăng trở lại mà thậm chí còn giảm nhẹ so với thời điểm trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, song theo ghi nhận của chúng tôi hiện nay đang có nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn (cám) trong và ngoài nước đồng loạt thông báo tăng giá khiến cho các chủ trang trại càng lâm vào cảnh khó khăn, bí bách hơn.

   

Giá lợn hơi vẫn ở mức thấp

 gia heo hoi hom nay 2/3: dan nuoi lon keu troi vi nhieu doanh nghiep dong loat tang gia thuc an hinh anh 1

Công nhân đổ thức ăn cho đàn lợn ăn tại một trang trại ở tỉnh Thái Nguyên.

Trò chuyện với chúng tôi về giá lợn hơi đầu năm, ông Phạm Văn Thịnh, chủ trang trại ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) tỏ ra khá buồn vì giá lợn hơi không được như kỳ vọng của bà con. "Theo suy đoán của chúng tôi, thường là vào các đầu năm, lễ hội, liên hoan nhiều sẽ giúp tiêu thụ nhiều thịt lợn đẩy giá mặt hàng lợi hơi tăng cao nhưng năm nay lại ngược lại, giá lợn hơi không những không tăng mà còn có xu hướng giảm nhẹ khiến bà con chăn nuôi càng thua lỗ, điêu đứng hơn" - ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cho biết, với giá lợn hơi hiện tại khoảng từ 32.000 đồng đến 34.000 đồng/kg, người chăn nuôi vẫn chịu lỗ khá nhiều. "Điều khiến chúng tôi búc xúc hơn cả là giá lợn vẫn ở mức thấp mà nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn thông báo tăng giá thức ăn khiến bà con càng thê thảm, thua lỗ nặng hơn" - ông Thịnh ngậm ngùi.

Cùng quan điểm với ông Thịnh, gia đình ông Nguyễn Văn Vượng, chủ trang trại nuôi lợn ở huyện Yên Mô (Ninh Bình) cũng đang rơi vào tình cảnh thua lỗ. "Sau thời gian dài chịu thua lỗ nặng, từ giữa năm 2017, vợ chồng tôi dự tính tăng đàn lên gấp đôi (khoảng trên 100 con) để bán vào đầu năm nay nhằm kéo lại số tiền vốn thua lỗ trong thời gian vừa qua và kiếm thêm tiền lãi nhưng nào ngờ năm nay giá lợn vẫn ở mức thấp đẩy cho gia đình vào đường cùng hơn" - ông Vượng chia sẻ.

 gia heo hoi hom nay 2/3: dan nuoi lon keu troi vi nhieu doanh nghiep dong loat tang gia thuc an hinh anh 2

Theo các chủ trang trại, trước tình hình giá lợn vẫn ở mức thấp mà các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng giá sản phẩm sẽ càng làm cho nông dân kiệt quệ hơn.

Trước thông tin các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng giá sản phẩm, ông Thịnh cho rằng: "Trước tình hình giá lợn vẫn ở mức thấp mà các đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi thông báo tăng giá sẽ càng đẩy bà con chăn nuôi vào cảnh thua lỗ nặng, kiệt quệ hơn".

Giá thức ăn tăng do nguyên liệu đầu vào tăng

Theo ông Minh Vương, chủ một đại lý thức ăn chăn nuôi ở Thanh Hóa, đến thời điểm này đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi cả trong và ngoài nước đã thông báo tăng giá sản phẩm. Trung bình mỗi đơn vị tăng giá thức ăn trên dưới 200 đồng/kg, trong đó có nhiều loại thức ăn tăng 300 đồng/kg.

Lý giải nguyên nhân giá thức ăn chăn nuôi tăng giá, ông Vương cho hay: Theo thông tin từ các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất thức ăn thì do nguyên liệu đầu vào tăng cao nên họ phải tăng giá để bù lỗ trong thời gian vừa qua.

Theo thông tin mà phóng viên Dân Việt nắm được, ngày 14/02/2018 vừa qua, nhà máy chế biến TACN TOPFEEDS (thuộc Công ty CP TĐ DABACO Việt Nam có trụ sở tại Bắc Ninh) đã có quyết định chính thức về tăng giá bán các mặt hàng thức ăn chăn nuôi của tất cả các thương hiệu. Ví như sản phẩm thức ăn đậm đặc các loại tăng 300 đồng/kg; thức ăn cho lợn ngoại siêu nạc từ 12 đến 35kg tăng 160 đồng/kg; TAHH cho lợn các loại khác tăng 200 đồng/kg... 

Nói về về việc các đơn vị sản xuất thức ăn tăng giá sản phẩm, bà Phạm Thị Nụ, chủ trang trại ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho hay: Hiện giá heo hơi vẫn còn ở mức thấp khoảng trên dưới 33.000 đồngkg,  nếu các doanh nghiệp sản xuất thức ăn vẫn tiếp tục tăng giá mà không có chính sách hỗ trợ cho bà con chăn nuôi thì sẽ càng làm cho các chủ trang trại kiệt quệ và dần dần sẽ phá sản hết.

"Trước tình hình này, mong nhà nước sớm có chính sách hỗ trợ kịp thời giúp bà con chăn nuôi ổn định lại sản xuất đầu năm để sớm thu hồi được vốn thua lỗ trong thời gian vừa qua" - bà Nụ nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ những kiến thức về nghề nuôi thỏ mà mình tự học được, ông Nguyễn...
Mùa mưa ở Cà Mau chính là thời điểm sinh sản của các loài thủy sản,...
Ngày nhận tấm bằng cử nhân, anh Phạm Hữu Phương, 33 tuổi, thôn...