Thứ Ba, ngày 19/03/2019 08:54 AM (GMT+7)

Giá heo hơi hôm nay 20/6: Giá "xoay" theo CP Việt Nam, ngành thức ăn bị đại gia ngoại "nuốt trọn"

authorThiên Ngân (T.H) Thứ Tư, ngày 20/06/2018 07:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến động nhẹ tại một số vùng, thương lái thu mua phổ biến từ 46.000-48.000 đồng/kg. So với cách đây khoảng 1 tháng, giá lợn hơi đã giảm từ 2.000 - 4.000 đồng/kg. Các chủ trang trại cho biết, giá heo hơi hàng ngày đang bị chi phối rất mạnh bởi những động thái của Công ty CP Việt Nam, chỉ cần "đại gia" này điều chỉnh giá bán heo là giá cả nước cũng "xoay" theo như chong chóng.

   

Trong khi đó, thị phần thức ăn chăn nuôi những năm gần đây cũng đã nghiêng dần sang các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). 

 gia heo hoi hom nay 20/6: gia "xoay" theo cp viet nam, nganh thuc an bi dai gia ngoai "nuot tron" hinh anh 1

Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 20/6 dao động từ 46.000-48.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ: I.T

Giá heo hơi hôm nay biến động nhẹ

Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay ngày 20/6 tại các tỉnh phía Bắc khá ổn định, thương lái các địa phương như Sơn La, Hưng Yên, Hà Nam, Lai Châu,... thu mua heo với giá từ 48.000 - 50.000 đồng/kg, mức giá này tuy ổn định trong khoảng 1 tuần qua, song so với tháng trước thì đã giảm 2.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Dung ở xã Ân Hoà, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) cho hay: Những ngày gần đây, thương lái vẫn hỏi mua lợn hơi với giá từ 48.000 - 50.000 đồng/kg. Mặc dù giá cao, nhưng tiếc là nhà tôi không còn con nào mà bán. Hiện trong chuồng chỉ còn đàn lợn choai 40-50kg, nhưng không biết 2-3 tháng nữa giá cả sẽ diễn biến ra sao. 

Thực tế là sau khi Công ty CP Đồng Nai giảm giá bán heo siêu 3 máu tại trại xuống còn 47.000 đồng/kg (ngày 17/6), giá heo hơi tại địa bàn này cũng giảm theo. Hiện giá heo hơi tại Đồng Nai và các địa phương lân cận như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu dao động quanh mức 46.000-48.000 đồng/kg. 

Hiện tại, sau khoảng một tuần liên tiếp giá heo giảm nhẹ ở nhiều địa phương thì giá heo giống cũng đã chững lại, theo đó heo giống xách tai, tiêm phòng vaccine đầy đủ, trọng lượng từ 7-10kg đang được bán với giá từ 1,1 triệu đồng/con cho đến 1,3 triệu đồng/con, giảm khoảng 100.000 đồng/kg so với tuần trước.

Ngành thức ăn bị doanh nghiệp FDI "nuốt trọn"

Đồng Nai được mệnh danh là “thủ phủ” của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam với hơn 4,3 triệu tấn/năm, chiếm gần 30% tổng sản lượng cả nước. Tuy nhiên, hơn 87% lượng thức ăn chăn nuôi hiện đang do doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sản xuất. Thị phần của ngành này đến nay đã nghiêng hẳn về doanh nghiệp FDI và vẫn không ngừng mở rộng.

 gia heo hoi hom nay 20/6: gia "xoay" theo cp viet nam, nganh thuc an bi dai gia ngoai "nuot tron" hinh anh 2

Không chỉ giá heo hơi trong nước được điều chỉnh theo giá bán của Công ty CP Việt Nam hàng ngày, mà ngành thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam cũng đang bị các doanh nghiệp FID chi phối mạnh mẽ. Ảnh minh hoạ: I.T

Theo Bộ NN&PTNT, hiện cả nước có 239 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó nhóm các doanh nghiệp FDI chỉ có 61 nhà máy nhưng sản lượng chiếm hơn 60%. Riêng Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam chiếm hơn 20% thị phần, Công ty TNHH Cargill Việt Nam chiếm khoảng 9%.

Tại Đồng Nai hiện có 40 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó có 21 công ty FDI. Các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đóng tại Đồng Nai không chỉ cung cấp cho thị trường Đồng Nai mà còn cung cấp cho những tỉnh, thành lân cận. Cụ thể như: Tập đoàn C.P (Thái Lan), Cargill (Mỹ), CJ (Hàn Quốc), De Heus (Hà Lan), Haid (Singapore), Emivest (Malaysia)...

Một thực tế diễn ra trong nhiều năm qua là trong khi các doanh nghiệp FDI đầu tư vào sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn đang tiếp tục mở rộng sản xuất thì những doanh nghiệp nhỏ trong nước lại thu hẹp thị phần. Nếu vào năm 2015, sản lượng thức ăn chăn nuôi sản xuất trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 2,5 triệu tấn và doanh nghiệp FDI chiếm 70% thì sau gần 3 năm, sản lượng tăng thêm 1,8 triệu tấn và thị phần của các doanh nghiệp FDI tăng thêm 17%, đạt mức 87%.

Theo ông Montri Suwanposri, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam, hiện công ty có 10 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản trên cả nước, tổng công suất 4,2 triệu tấn/năm. Trong đó có một số nhà máy đặt tại Đồng Nai và C.P dự tính vẫn tiếp tục mở rộng sản xuất ở lĩnh vực này. Các tập đoàn khác như: CJ, De Heus, Haid... cũng dự kiến tiếp tục nâng công suất các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi để cung cấp cho thị trường Đồng Nai và các tỉnh lân cận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng là người không biết gì về hoa hồng cổ mà dân trong nghề gọi là...
Kết quả xét nghiệm những con lợn chết ở Thừa Thiên - Huế cho kết...
Tận dụng mặt nước hồ thủy điện mênh mông, nhiều hộ dân ở huyện...