Thứ Năm, ngày 23/01/2020 08:27 AM (GMT+7)

Gia Lai có tới 75% trạm khí tượng thủy văn chuyên dùng không có quyết định thành lập

authorTrường Nguyễn Thứ Tư, ngày 05/12/2018 13:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa chỉ ra hàng loạt vi phạm xảy ra tại các trạm khí tượng thủy văn chuyên dùng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, trong đó 75% số lượng các trạm này được xây dựng dù không có quyết định thành lập.

   

 gia lai co toi 75% tram khi tuong thuy van chuyen dung khong co quyet dinh thanh lap hinh anh 1

Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thanh tra tại 4 trạm khí tượng thủy văn (KTTV) chuyên dùng gồm: Trạm KTTV chuyên dùng sân bay Pleiku; Trạm KTTV chuyên dùng hồ thủy lợi Ayun hạ; Trạm KTTV chuyên dùng hồ thủy điện An Khê - Ka Nak và Trạm KTTV chuyên dùng hồ thủy điện Đăk Srông 2 được xây dựng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Bên cạnh việc chấp hành các quy định của pháp luật về KTTV, Đoàn thanh tra đã chỉ ra hàng hoạt các vi phạm còn tồn tại ở các trạm KTTV chuyên dùng này.

Cụ thể, có 3/4 (chiếm 75%) đơn vị không thực hiện hiệu chuẩn dụng cụ, phương tiện đo chuyên ngành KTTV theo quy định tại của Thông tư 70/2015/TT-BTNMT. Có 2/4 đơn vị không có cán bộ chuyên môn về KTTV thực hiện quan trắc đo đạc. Có 1/4 đơn vị chưa lắp đặt thiết bị đo mưa và tổ chức đo mưa theo quy định.

Bên cạnh đó, có 2/4 đơn vị có công trình đo đạc về khí tượng thủy văn nhưng thang đo độ, thước đo chưa đúng quy định của pháp luật. Có đơn vị lắp đặt máy đo tự động để đo các yếu tố KTTV nhưng chưa tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quan trắc thủy văn.

 gia lai co toi 75% tram khi tuong thuy van chuyen dung khong co quyet dinh thanh lap hinh anh 2

“Có 3/4 trạm khí tượng thủy văn chuyên dùng không có quyết định thành lập trạm theo quy định tại khoản 2, điều 14 Luật Khí tượng thủy văn” - kết luận nêu rõ.

Đáng chú ý, tại thời điểm Đoàn thanh tra làm việc, Trạm KTTV chuyên dùng hồ thủy điện Đăk Srông 2 không thực hiện cung cấp các tư liệu về KTTV cho cơ quan có thẩm quyền theo Quyết định số 46/2014/QĐ-TTg về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai.

Từ đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị, đối với các đơn vị, tổ chức có trạm KTTV chuyên dùng khẩn trương khắc phục những tồn tại đã nêu, hoàn thiện các quy định của pháp luật về tài nguyên môi trường có liên quan.

Gia Lai thuộc vùng khí hậu cao nguyên nhiệt đới gió mùa, dồi dào về độ ẩm, có lượng mưa lớn, không có bão và sương muối. Nhiệt độ trung bình năm là 22 - 25 độ C. Vùng Đông Trường Sơn có lượng mưa trung bình năm từ 1.200 -1.750mm, Tây Trường Sơn có lượng mưa trung bình năm từ 2.200 - 2.500mm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ cách làm lạ mà hay là chăm cả nghìn giò lan rừng bằng nước luộc...
Sáng ngày 19/1, tại buổi chợ phiên cuối cùng trong năm ở thị trấn...
Chợ cá Sở Thượng, hay còn gọi là chợ cá Yên Sở (phường Yên Sở, quận...