Thứ Hai, ngày 18/11/2019 07:04 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 13:13 PM (GMT+7)

Gia Lai: Đào được 'báu vật' gỗ sưa khủng ở bờ sông, giá hàng tỷ đồng

Ngày 19/9, ông Đinh Văn Ble-Phó Chủ tịch UBND xã Krong (huyện Kbang, Gia Lai) xác nhận, người dân trên địa bàn xã vừa phát hiện 1 cây gỗ sưa quý hiếm có kích thước lớn, giá trị hàng tỷ đồng.

   

 gia lai: dao duoc 'bau vat' go sua khung o bo song, gia hang ty dong hinh anh 1

Khu vực sông Ba người dân tìm được cây gỗ sưa có kích thước lớn. Ảnh: Chí Hào

Theo tìm hiểu của P.V Báo Gia Lai Điện tử, khoảng 17 giờ ngày 13-9, người dân phát hiện 1 cây gỗ sưa dài 8 m, đường kính 0,4 mét bị đất đá vùi lấp tại bờ sông Ba, đoạn chảy qua làng Sing nên đã huy động nhân lực tiến hành đào bới. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, người dân đã đưa được cây gỗ sưa lên khỏi mặt đất và bán cho một thương lái ở địa phương khác. Ngay sau đó, người này đã dùng ô tô chở cây gỗ sưa đi. Theo nhận định của lãnh đạo xã Krong, cây gỗ sưa này có thể trôi về từ trên núi cao và bị đất đá vùi lấp đã nhiều năm. Vụ việc diễn ra quá nhanh khiến lãnh đạo địa phương bất ngờ, chỉ đến khi xong xuôi thì mới nắm được thông tin.

Anh Đinh Thơi (làng Sing), người trực tiếp đào và đưa cây gỗ sưa lên bờ, cho biết: Khi phát hiện, 12 hộ dân trong làng tiến hành đào, đưa cây gỗ lên rồi bán cho thương lái với giá 600 triệu đồng. Ngoài số tiền này, thương lái còn trả 500 triệu đồng cho người chủ đất nơi cây gỗ sưa được đào lên. Cũng theo anh Thơi, sau đó, anh nghe tin thương lái này đã bán cây gỗ sưa được 5,9 tỷ đồng.

 gia lai: dao duoc 'bau vat' go sua khung o bo song, gia hang ty dong hinh anh 2

Người dân dựng lán trại bên bờ sông để xăm tìm gỗ. Ảnh: Chí Hào

Ngay sau khi đào được cây gỗ sưa, tại khu vực này, người dân tiếp tục tìm thấy một cây gỗ khác có kích thước còn lớn hơn. Tuy nhiên, theo anh Thơi, cây gỗ được tìm thấy sau này được vận chuyển đi đâu, bán cho ai thì anh không rõ. Bởi lẽ, sau khi phát hiện cây gỗ sưa đầu tiên, có một số đối tượng đến đe dọa nên dân làng không dám trở lại khu vực này.

 gia lai: dao duoc 'bau vat' go sua khung o bo song, gia hang ty dong hinh anh 3

Khu vực bờ sông bị xăm nham nhở để tìm gỗ quý. Ảnh: Chí Hào

Tại khu vực cây gỗ sưa được tìm thấy, theo ghi nhận của P.V, một số người dân đã dựng lán trại và dùng máy móc xăm dọc bờ sông để tìm gỗ. Liên quan đến việc này, ông Trương Thanh Hà-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang-cho biết: Hạt đã nắm được thông tin vụ việc do kiểm lâm địa bàn điện thoại về. Đơn vị đang yêu cầu cán bộ kiểm lâm địa bàn báo cáo bằng văn bản để theo dõi tình hình và kịp thời có ý kiến chỉ đạo. Ngoài ra, để đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn, Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với Công an huyện tiến hành kiểm tra khu vực này vì người dân nghe tin kéo về làng Sing khá đông, nguy cơ gây mất an ninh trật tự.

Theo Chí Hào (Báo Gia Lai)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 17/11 ở miền Bắc không có nhiều biến động nhưng...
Nếu như đầu mùa lũ, người dân đầu nguồn mong chờ đặc sản trứ danh...
Những năm qua, trên địa bàn huyện Cư M’gar xuất hiện nhiều mô hình...