Thứ Năm, ngày 21/03/2019 23:25 PM (GMT+7)

Gia Lai: Khoai lang củ to bự, dân méo mặt vì doanh nghiệp "bỏ bom"

authorLê Kiến Chủ Nhật, ngày 24/02/2019 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại huyện Phú Thiện (Gia Lai) hiện đang có 500-600ha khoai lang Nhật đang vào vụ thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua khiến hàng trăm nông dân lo lắng bỏ cả ruộng khoai. Thậm chí, doanh nghiệp "đặt cọc" nông dân trồng khoai Nhật để thu mua nhưng hiện cũng "bỏ của chạy lấy người", bỏ tiền đặt cọc...khiến người dân rơi vào tình cảnh bị "bỏ bom".

   

Nhiều ngày nay, hàng trăm hộ dân trồng khoai lang Nhật ở huyện Phú Thiện (Gia Lai) lo ngay ngáy, đứng ngồi không yên vì khoai trồng quá thời gian thu hoạch hơn 10 ngày rồi nhưng không có thương lái tìm tới thu mua.

Hiện tại, nhiều cánh đồng khoai già cỗi, đến vụ thu nhưng vẫn nằm im ắng lạ thường. Sợ khoai lang quá vụ bị hà (nhiễm khuẩn, tạo đốm đen trên củ khoai), nhiều hộ dân tự xoay sở, đi mời tiểu thương đến mua bán theo kiểu hàng chợ nhưng không mấy khả quan.

 gia lai: khoai lang cu to bu, dan meo mat vi doanh nghiep "bo bom" hinh anh 1

Anh Trần Văn Viên trồng 3ha nhưng chỉ bán được 2 sào và đang chờ tiểu thương lần sau quay lại nhưng chưa biết khi nào.

Nói về vụ khoai, anh Trần Văn Viên (nông dân thôn Kim Môn, xã Chư A Thai) chia sẻ: Vụ này, gia đình tôi trồng 3ha, đầu tư hơn 150 triệu đồng. Ban đầu, hy vọng vụ này thắng lớn nhưng đến nay tình hình rất xấu, khoai đến mùa thu hoạch lại không thấy ai đến hỏi mua.

“Mọi năm có công ty đến hỏi mua tận vườn nên bà con yên tâm, năm nay nghe nói khoai không xuất khẩu được nên không ai tìm mua hết, hàng chợ chỉ tiêu thụ khoảng vài tấn là cùng nên bà con rất lo. Nếu để lâu không thu hoạch bán kịp thì khoai sẽ bị hư chỉ còn nước bỏ, nếu thu hoạch chậm còn làm còn ảnh hưởng đến việc trồng lúa vụ sau”, anh Viên nói.

Theo anh Viên,  để khoai lang lâu, bán không kịp nên phải ra chợ gọi người đến bán theo hàng chợ với giá 5.000 đồng/kg đối với khoai đẹp, loại thường chỉ bán được 1.500 đồng/kg. Họ đến mua chỉ 2 sào, còn gần 3ha còn lại họ bảo khi nào bán xong hàng sẽ quay lại mua tiếp nên phải để vậy chờ. Với giá như hiện tại chỉ đủ trả công thu hoạch và chi phí đầu tư thôi, nói trắng ra bán khoai giá này là chịu lỗ.

Theo nhiều hộ dân cho biết, đầu tư 1 ha khoai lang có giá trung bình từ 50-70 triệu đồng, nếu đi thuê đất làm thì giá còn cao hơn. Các năm trước, thời điểm giá cao bán được từ 10-15.000 đồng/kg khiến bà con rất mừng, so với trồng lúa thì lời gấp 3-4 lần. Thế nhưng năm nay không thấy thương lái tìm đến mua, cả xã Chư A Thai mới có 3-4 hộ bán được khoai nhờ “mời tiểu thương” ở chợ đến lấy hàng bán lẻ.

Nói về vụ khoai, bà Trịnh Thị Huệ - thôn Kim Môn cho biết: “Tôi làm khoai một đồng thuê, hai đồng mượn, nếu vụ này bán không được thì không lấy đâu ra tiền trả nợ ngân hàng. Tôi vay gần 100 triệu đồng đầu tư hết vào 7 sào khoai nên thấy tình hình như thế này lo lắm. Nếu không bán được chỉ biết bỏ thôi chứ làm sao. Bà con nông dân chúng tôi mong muốn nhà nước, doanh nghiệp quan tâm thu mua, tìm đầu ra cho dân, chứ để như này dân chỉ khổ thôi”.

 gia lai: khoai lang cu to bu, dan meo mat vi doanh nghiep "bo bom" hinh anh 2

Hàng trăm hộ dân trồng khoai lang lo lắng vì khoai đến vụ mà không có người mua

Trao đổi với Dân Việt, ông Phùng Trung Toàn – Chủ tịch xã Chư A Thai cho biết: “Năm nay khoai lang đến vụ nhưng không hiểu vì sao không thấy tiểu thương tìm đến mua khiến nhiều hộ dân lo lắng. Thậm chí có doanh nhiệp đặt cọc cho dân 50 triệu đồng nhưng chấp nhận mất tiền, không đến thu mua khoai vì sợ mua cũng không bán được. Toàn xã có khoảng 300ha nhưng mới có khoảng 4-5 hộ bán được vài tấn cho hàng chợ. Sự việc, xã sẽ có báo cáo tình hình sản xuất cụ thể lên huyện và ngành chức năng để tìm hướng tháo gỡ cho dân”.

Theo ông Bùi Trọng Thành - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phú Thiện: Toàn xã có khoảng 500-600ha khoai lang (chủ yếu 2 xã Chư A Thai và xã Ia Sol), đây là cây vụ 3 được người dân trồng sau vụ lúa nhằm cải tạo đất, tăng thu nhập. Mới đầu vụ năm nay chúng tôi chỉ nghe thông tin giá khoai lang xuống rất thấp, còn tình hình không có thương lái đến mua thì vẫn chưa nắm rõ, việc này phòng sẽ cho cán bộ đi kiểm tra để có hướng xử lý giúp dân an tâm sản xuất.

Xem bình luận
Khoai lang có rất nhiều dưỡng chất, quan trọng nhất là có nhiều chất phòng, chống ung thư
Bình luận có 0 phản hồi
Khoai Nhật tui ăn 1 lần không muốn ăn nữa. Trồng khoai lang bí và khoai từ đi bà con.
Bình luận có 0 phản hồi
sao k cho địa chỉ, sdt luôn để ng dân liên hệ mua?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...