Thứ Năm, ngày 21/06/2018 12:09 PM (GMT+7)

Già làng xây nông thôn mới, tặng gạo để vận động dân sản xuất

authorNguyễn Văn Sơn Thứ Bảy, ngày 05/07/2014 14:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với bà con Cơ Tu thôn Tống Coóih (xã Ba, huyện Đông Giang (Quảng Nam), ông Y Kông (85 tuổi)  không chỉ là một già làng mẫu mực mà còn là người tiên phong đi đầu trong việc xây dựng nông thôn mới trên vùng cao.

   

Tặng gạo để vận động dân sản xuất

Vào năm 1985, khi thôi giữ chức Chủ tịch huyện Hiên (nay tách ra hai huyện Đông Giang và Tây Giang) về nghỉ hưu tại quê nhà. Bằng uy tín của mình, ông Y Kông được dân làng tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Ba, rồi Bí thư Đảng ủy cho đến năm 1995 ông mới thực sự nghỉ hưu. Từ năm 2005, bà con Cơ Tu thôn Tống Coóih tín nhiệm bầu ông giữ chức già làng cho đến nay.

Già Y Kông bảo: “Muốn xây dựng nông thôn mới, thì cái bụng của bà con mình phải no thì việc gì làm cũng được. Khi rảnh rỗi, tôi thường đến nhà bà con vừa để thăm hỏi, gắn kết tình cảm xóm giềng đồng thời truyền đạt kinh nghiệm làm ăn cho mọi người.

Tôi vận động bà con tích cực lao động, trồng sắn, trồng lúa nước, trồng cây gây rừng, trồng cây ăn quả và vận động nhiều người cùng trồng. Nhiều gia đình khó vận động, mình mang lúa gạo đến tận nhà cho, kèm lời khuyên chân thành “Tui cho gia đình anh chị ăn, ăn hết, anh chị cũng phải làm như tui thì mới có cái ăn tiếp”.

Điểm tựa tinh thần của dân làng

Trao đổi với chúng tôi, chị Y Hải - Bí thư Đảng ủy xã Ba, huyện Đông Giang (Quảng Nam) và cũng là con gái của ông, cho biết: Khi có việc gì, mọi người đều hỏi ý kiến của già Y Kông.

Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, dù tuổi cao sức yếu, nhưng bằng nhiệt huyết của một đảng viên, già làng Y Kông đi đến từng hộ gia đình trong xã vận động bà con cùng nhau xây dựng cuộc sống mới trên mảnh đất xã Ba còn nhiều gian khó…

Nhiều năm qua, nhờ sự giúp đỡ của già Y Kông, hiện nhiều người dân trong xã đã biết kết hợp làm kinh tế, cùng giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo. Vào cuối năm 2012, xã Ba được UBND huyện Đông Giang chọn là điểm mở màn xây dựng nông thôn mới đầu tiên.

Trong buổi lễ phát động, già làng Y Kông được đại diện các già làng, trưởng bản trong khu vực kêu gọi bà con Cơ Tu hưởng ứng Chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm mang lại giàu đẹp, văn minh, văn hóa cho địa phương mình.

"Muốn xây dựng nông thôn mới, thì cái bụng của bà con mình phải no thì việc gì làm cũng được. Khi rảnh rỗi, tôi thường đến nhà bà con vừa để thăm hỏi, gắn kết tình cảm xóm giềng đồng thời truyền đạt kinh nghiệm làm ăn cho mọi người.”
Già làng Y Kông
Dù ở cương vị nào và cả trong đời sống hằng ngày, già làng Y Kông luôn là tấm gương mẫu. Già làng Y Kông còn là báu vật sống trong việc bảo tồn gìn giữ văn hóa truyền thống của người Cơ Tu để lớp trẻ học tập và noi theo.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...