Thứ Bảy, ngày 19/08/2017 10:49 AM (GMT+7)

Giá lợn hôm nay 1.8: Bác tin lợn "đi biên", dao động từ 30.000-35.000 đ/kg

authorHà Linh Thứ Ba, ngày 01/08/2017 05:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cập nhật giá lợn hôm nay 1.8 cho thấy, giá lợn tại nhiều địa phương vẫn đứng giá. "Tôi đã đi công tác và nằm ở trên biên giới cả 15 ngày liền, không có chuyện lợn xuất sang Trung Quốc như thông tin đồn đoán", ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đã khẳng định như trên khi đánh giá về tình hình tiêu thụ lợn hiện nay. Vì thế, giá lợn hôm nay ngày đầu tháng 8 không có nhiều biến động.

   

Liên tục trong mấy ngày gần đây trên một số trang mạng không rõ nguồn gốc đã phao tin lợn đã "đi biên" (chỉ việc lợn được xuất đi Trung Quốc). Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Dân Việt đã trao đổi với ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi.

 gia lon hom nay 1.8: bac tin lon "di bien", dao dong tu 30.000-35.000 d/kg hinh anh 1

Hiện lợn trong dân vẫn còn khá nhiều. Vì thế giá lợn hôm nay 1.8 được cho sẽ chỉ dao động quanh ngưỡng 30.000-35.000 đồng/kg

Trung Quốc không nhập thịt lợn sống

Ông Vân cho biết: "Tôi vừa đi công tác và nằm trên biên giới suốt 15 ngày liền và hoàn toàn không có chuyện lợn của chúng ta được xuất sang Trung Quốc như thông tin đồn đoán trên mạng". Theo ông Vân, đoàn công tác đã đến từng cửa khẩu, lối mở và hoàn toàn không có lợn của chúng ta xuất sang bên nước bạn.

 gia lon hom nay 1.8: bac tin lon "di bien", dao dong tu 30.000-35.000 d/kg hinh anh 2

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân khẳng định: Hoàn toàn không có chuyện Trung Quốc đã mở biên nhập lợn.

Ông Vân cho rằng, việc tung tin Trung Quốc mở biên cho lợn của Việt Nam trong thời điểm này rất bất lợi, làm nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi trong nước, khiến nhiều người chăn nuôi hoang mang không biết có nên tái đàn hay không.

Giá lợn khó đạt mức 40.000 đồng/kg

Theo khảo sát của PV Dân Việt, giá lợn hôm nay 1.8 tại hầu hết các tỉnh miền Bắc như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Phú Thọ hiện có giá dao động từ 30.000-35.000 đồng, tùy loại. Tương tự, giá lợn tại các tỉnh miền Nam như Đồng Nai, Vĩnh Long, Trà Vinh cũng xoay quanh ngưỡng dưới 35.000 đồng/kg, giá 40.000 đồng/kg hầu như không có nơi nào đạt được.

"Tôi khẳng định, cho đến nay việc đàm phán xuất khẩu lợn không chỉ sang Trung Quốc, mà còn với nhiều thị trường khác vẫn đang được xúc tiến. Tuy nhiên, để thúc đẩy xuất khẩu, trước tiên chúng ta phải hoàn thiện hệ thống giết, mổ trong nước, vì đây đang là khâu yếu nhất của Việt Nam"- ông Vân nói.

Theo thông tin đã được cơ quan chuyên môn Trung Quốc công bố, hàng năm nước này phải nhập khẩu tới hơn 2 triệu tấn thịt lợn, nhưng chủ yếu là lợn đã được cấp đông từ các nước châu Âu và Mỹ. "Không riêng Trung Quốc mà trên thế giới, không có nước nào cho phép nhập khẩu lợn sống vào nước mình cả. Vì thế, muốn xuất khẩu được lợn chúng ta cần thay đổi tư duy, hoàn thiện hệ thống giết mổ, chế biến, cấp đông"- ông Vân nói.

Cũng theo ông Vân, đúng là đợt lũ lụt vừa qua có ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của Trung Quốc nhưng khả năng khôi phục đàn lợn của họ rất nhanh. Hiện nhà nước Trung Quốc đang triển khai rất nhiều chính sách để hỗ trợ cho các trang trại chăn nuôi lớn. Đồng thời, họ cũng siết chặt việc chăn nuôi theo hướng phải có điều kiện như đảm bảo đủ các vấn đề về đất đai, xử lý môi trường, tiếng ồn...

"Lượng dư trữ thịt lợn cấp đông của Trung Quốc rất thấp, chỉ 300.000 - 400.000 tấn. Với dân số 1,4 tỉ người, không phải lũ lụt, mà lúc nào họ cũng có nhu cầu nhập khẩu thịt. Chỉ có điều, đó phải là thịt lợn đã được giết mổ, cấp đông, chứ không phải lợn sống như thời gian qua. Vì thế, bà con đừng kỳ vọng giá lợn sẽ lên 50.000 - 60.000 đồng/kg hơi như trước kia"- ông Vân chia sẻ thêm.

Người chăn nuôi bức xúc trước việc tung thông tin gây hoang mang

Trong mấy ngày gần đây, một trang tin tổng hợp tinnhanh24h.com và một số trang thông tin khác liên tục tung thông tin lợn sắp được "đi biên", rồi giá lợn sẽ tăng trở lại mà hoàn toàn không có một sự kiểm chứng hay xác minh nguồn tin ở đâu. Điều này đã khiến rất nhiều bà con chăn nuôi tỏ ra hoang mang, bức xúc.

 gia lon hom nay 1.8: bac tin lon "di bien", dao dong tu 30.000-35.000 d/kg hinh anh 3

Trang tin tinnhanh24h.com hoàn toàn không có địa chỉ, thông tin về giấy phép xuất bản nhưng hàng ngày vẫn vô tư sản xuất, xuất bản các tin, bài về giá lợn gây hoang mang dư luận.

Một bạn đọc có tên N.O nói: "Hãy để cho người chăn nuôi bình yên. Toàn đăng tin tào lao, làm hại người chăn nuôi". Nhiều bạn đọc khác cũng tỏ sự phẫn nộ, bởi trang tin này hầu như ngày nào cũng đưa tin về giá lợn mà thiếu cơ sở, sự kiểm chứng dẫn đến người chăn nuôi rơi vào cảnh loạn giá, hoảng loạn.

 gia lon hom nay 1.8: bac tin lon "di bien", dao dong tu 30.000-35.000 d/kg hinh anh 4

Trang tin này liên tục chia sẻ thông tin về giá lợn không có kiểm chứng khiến người chăn nuôi rất hoang mang, bức xúc.

Chúng tôi đã thử truy cập vào trang tinnhanh24h.com thì hoàn toàn không có một thông tin nào về tòa soạn cũng như không có thông tin về giấy phép xuất bản, nhưng hàng ngày trang tin này vẫn sản xuất, tổng hợp nguồn tin rồi chia sẻ thông tin vào các nhóm chăn nuôi. Nhiều bạn đọc không phân biệt được, cho rằng đây là báo chí chính thống đăng dẫn đến thông tin càng bị nhiễu loạn.

 gia lon hom nay 1.8: bac tin lon "di bien", dao dong tu 30.000-35.000 d/kg hinh anh 5

Trong khi cơ quan có chức năng phát ngôn chính thức là Cục Chăn nuôi khẳng định không có lợn "đi biên", thì trang tin này vẫn tiếp tục phao tin lợn Việt Nam sắp được "đi biên" từ nguồn của "một số thương lái".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi thông tin cây vạn tuế độc, lạ được đăng trên báo Dân...
Vì đam mê nông nghiệp sạch, chị Nguyễn Thị Thu Hường, ấp Xóm Mới,...
Theo dự báo thời tiết hôm nay (18.8) của Trung tâm Dự báo Khí tượng...