Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:05 PM (GMT+7)

Giá lợn hôm nay 30.7: Bộ Công thương công bố giá thịt lợn tại Trung Quốc, thịt lợn hữu cơ 120.000/kg

authorHà Linh Chủ Nhật, ngày 30/07/2017 05:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá lợn hôm nay 30.7 như thế nào sau khi Vụ Thị trường châu Á- Thái Bình Dương (Bộ Công thương) vừa chính thức công bố giá thịt lợn tại Trung Quốc. Theo đó, giá thịt lợn tại nước này đã giảm 5 tháng liên tiếp. Vì thế, giá lợn hôm nay 30.7 trong nước được đánh giá duy trì ở mức ổn định, khó có thể tăng- giảm đột ngột như thời gian trước đó.

   

 gia lon hom nay 30.7: bo cong thuong cong bo gia thit lon tai trung quoc, thit lon huu co 120.000/kg hinh anh 1

Sau báo cáo của Bộ Công thương về giá lợn tại Trung Quốc, giá lợn hôm nay 30.7 được dự báo không có nhiều biến động lớn như những ngày trước đó. Ảnh: S.E.N

Giá thịt lợn bình quân 74.000 đồng/kg, giảm 10,2%

Theo Vụ Thị trường châu Á- Thái Bình Dương (Bộ Công Thương): Bình quân giá bán buôn thịt lợn tại 36 thành phố lớn tại Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm là 22,62 NDT (nhân dân tệ)/kg (khoảng 74.000 VNĐ/kg), giảm 10,2% so với cùng kỳ 2016.

Trong khi đó, giá thịt lợn cuối tháng 6 tại Trung Quốc là 20,78 NDT/kg (khoảng 67.244 VNĐ/kg), giảm 14,5% so với đầu năm 2017 và giảm 19,4% so với cùng kỳ 2016.

Đánh giá việc giá thịt lợn giảm, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: Nguyên nhân chính là do lượng cung thịt lợn ra thị trường tăng cao.

Từ năm 2016 đến nay, do lợi nhuận từ việc nuôi lợn tăng, nên người chăn nuôi đã khôi phục hoạt động nuôi lợn. Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê Trung Quốc, nửa đầu năm 2017, tổng sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đạt 24,93 triệu tấn, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước; lợn sống chưa xuất chuồng và đã xuất chuồng tăng lần lượt 0,4% và 0,7%.

Bên cạnh đó, việc giá thức ăn gia súc giảm và sản phẩm thay thế thịt lợn xuất hiện ngày càng nhiều cũng là nguyên nhân làm cho giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm.

Theo Vụ Thị trường châu Á- Thái Bình Dương, đánh giá xu hướng giá thịt lợn trong 6 tháng cuối năm 2017, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, do số lượng lợn chưa xuất chuồng tăng, nên dự kiến sản lượng thịt lợn cũng sẽ tiếp tục tăng theo, giá thịt lợn vẫn sẽ tiếp tục giảm với biên độ nhất định, tuy nhiên trong thời gian ngắn sẽ ít khả năng có biến động lớn về giá.

Bộ Công Thương thông báo để các doanh nghiệp, hộ nông dân nắm tình hình và chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh thời gian tới.

 gia lon hom nay 30.7: bo cong thuong cong bo gia thit lon tai trung quoc, thit lon huu co 120.000/kg hinh anh 2

Giá thực phẩm ngày 30.7.

Trung Quốc sẽ chỉ nhập thịt lợn mảnh, hạn chế nhập lợn sống

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Thanh Vân- Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cũng cho biết: Giá lợn hơi cao nhất tại Trung Quốc thời điểm này cũng chỉ 42.000-43.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn rẻ hơn nước ta. Vì thế, không có chuyện giá lợn hơi hôm nay (30.7)trong nước sẽ tăng lên 50.000 đồng/kg như giai đoạn trước kia.

Theo ông Vân, trung bình như năm 2016, tổng sản lượng thịt lợn mà Trung Quôc đã tiêu thụ là 26 triệu tấn. Trong đó có khoảng  2 triệu tấn nhập khẩu từ các nước như Mỹ, Brazil, Canada, rất ít nhập từ các nước ở châu Á. Ngay Thái Lan cũng là xuất không chính ngạch, phải trung chuyển qua một nước thứ 3 là Capuchia… Tuy nhiên, họ chỉ nhập lợn mảnh, không nhập lợn sống.

"Thời gian tới Trung Quốc cải cách mạnh, Nhà nước sẽ bỏ kinh phí để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trang trại quy mô lớn, hạn chế quy mô nông hộ nhỏ. Không khéo vài năm tới có thể họ xuất ngược thịt lợn sang Việt Nam khi giá thành hạ thấp"- ông Vân nhận định.

Về việc xúc tiến xuất khẩu thịt lợn chính ngạch sang Trung QuốcĐối với thị trường Trung Quốc, chúng ta đang bàn bạc với họ để tiến tới thống nhất xuất khẩu chính ngạch. "Tất cả đã sẵn sàng, họ yêu cầu điều kiện gì, như thế nào, loại lợn nào chúng ta cũng có thể đáp ứng được, chỉ cần đợi họ trả lời đồng ý là xong"- ông Vân nói.

Giá lợn hữu cơ không hề giảm

Theo ông Vân, trong giai đoạn xảy ra khủng hoảng về giá lợn vừa qua, nhưng giá lợn hữu cơ vẫn không hề giảm, luôn duy trì ở mức 120.000-130.000 đồng/kg đối với thịt ngon, loại 1.

"Tôi vừa đi thăm trang trại NTC của anh Hoàng Văn Thắng ở Đông Anh và được biết, tình hình tiêu thụ lợn ở trnag trại này vẫn diễn ra bình thường, giá thịt lợn hơi vẫn được bán ra với giá 45.000-50.000 đồng, mà không lo ế"- ông Vân nói.

 gia lon hom nay 30.7: bo cong thuong cong bo gia thit lon tai trung quoc, thit lon huu co 120.000/kg hinh anh 3

Giá thịt lợn hữu cơ vẫn duy trì ở mức 120.000-130.000 đồng/kg

Trong khi đó, theo ông Tô Hiến Thành- chủ trại lợn organic ở xã Danh Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang cho biết: Cả đợt khủng hoảng giá lợn vừa qua, giá lợn hữu cơ của tôi không hề bị ảnh hưởng, chỉ giảm nhẹ, khoảng 5-10% so với trước đó. Các đơn hàng của tôi hiện được nhiều nơi đặt mua như Hà Nội, Nam Định, Thái Bình.

Sẽ kiểm soát chặt đầu lợn bằng phần mềm tự động

Theo ông Hoàng Thanh Vân, tới đây chúng ta nên nghiên cứu những địa phương có con đặc sản thì phát triển theo hướng chăn nuôi hữu cơ, vừa nhẹ nhàng, ít ô nhiễm, tránh rủi ro và giá cả luôn ổn định. Thứ hai, chăn nuôi nông hộ phải có điều kiện nhất định, phải đảm bảo an toàn thực phẩm an toàn dịch bệnh và môi trường.

Bên cạnh đó, hướng tới thành lập nhóm hợp tác, hiện nay có nhiều nhóm hợp tác như hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội những người thích nuôi. Theo hướng đấy sẽ giải quyết được nhiều khâu như giống, kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm, và có đầu mối liên kết theo chuỗi liên kết thị trường không qua trung gian, không qua ai cả, họ kết nối trực tiếp thị trường, chủ động toàn bộ chăn nuôi.

Đặc biệt, Cục Chăn nuôi đề nghị các tỉnh bình tĩnh xem xét lại, đánh giá lại tình hình, đặc biệt cử cán bộ chăn nuôi, thú y xuống địa phương đánh giá lại, nắm lại số lượng lợn giống trên địa bàn mình. Phải đánh giá chính xác thận trọng để đảm bảo công tác chỉ đạo tốt.

"Chúng tôi đang triển khai một phần mềm thống kê lợn tự động tại 28 tỉnh, thành phố. Đây là phần mềm khó, nhưng lại dễ dùng, các chủ trang trại chỉ cần đăng ký sẽ được cấp một phần mềm. Theo đó, nếu có con lợn nào chết hoặc xuất bán, chủ trang trại chỉ cần tích vào ô có sẵn là xong. Sau đó, toàn bộ dữ liệu sẽ được gửi về trung tâm và chúng tôi có thể biết số lượng lợn từng ngày, chứ không phải thống kê theo đợt như trước nữa"- ông Vân nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...