Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:54 AM (GMT+7)

Giá lợn rớt thảm nhưng lợn sinh học vẫn cao chót vót, vì sao?

authorSan Nguyễn Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người chăn nuôi lợn đang lao đao vì giá lợn hơi giảm mạnh, có nơi rất thấp chỉ khoảng 25.000 – 27.000 đồng/kg. Trong khi đó thịt lợn sinh học, lợn sạch vẫn bán được giá cao và tiêu thụ tốt. Vậy lý do và bí quyết nằm ở đâu?

   

 gia lon rot tham nhung lon sinh hoc van cao chot vot, vi sao? hinh anh 1

Người chăn nuôi lợn cần hướng tới việc liên kết để đảm bảo đầu ra (ảnh minh họa)

Theo ông Tạ Văn Tường - Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội, sở dĩ có sự khác biệt nhiều như vậy, vì trên thực tế, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc chỉ là đường tiểu ngạch và các thương lái tự đi thu mua. Còn muốn xuất khẩu chính ngạch, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng không thể xuất sang Trung Quốc được vì phải đảm bảo các tiêu chuẩn rõ ràng. “Thêm nữa vấn đề an toàn thực phẩm đang được xã hội rất quan tâm, nên chỉ cần nghe tới thịt sạch, thịt an toàn, người tiêu dùng sẽ chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn để mua. Để có sức tiêu thụ ổn định như các sản phẩm thịt sạch, người chăn nuôi trước tiên phải đảm bảo sản xuất sạch, đáp ứng được các yêu cầu về đầu vào an toàn từ nguồn nước, thức ăn, cho đến môi trường. Hiện, chăn nuôi kiểu truyền thống vẫn còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh ATTP. Đặc biệt phải phát triển chăn nuôi theo hướng liên kết chuỗi thì chất lượng cũng như số lượng bán ra ngoài mới ổn định được” – ông Tường cho hay.

 gia lon rot tham nhung lon sinh hoc van cao chot vot, vi sao? hinh anh 2

Để đảm bảo không bị rớt giá, người chăn nuôi cần quan tâm nhiều đến chăn nuôi an toàn (ảnh minh họa) 

Ông Nhữ Đình Tú – Tổng giám đốc công ty CP Lebio, một đơn vị sản xuất thịt lợn sinh học cũng đồng tình với quan điểm này. “Chúng tôi sản xuất thịt lợn theo hình thức liên kết với bà con. Họ phải đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi về quy mô trang trại, chăn nuôi theo quy trình của chúng tôi và có camera giám sát chặt chẽ. Khi đảm bảo được tất cả các yếu tố đó, sản phẩm làm ra đảm bảo được độ tin tưởng, thị trường cũng sẽ phản hồi tích cực. Chúng tôi có tổ chức những quầy thịt lưu động, thịt được cấp đông và mọi người mua rất nhiều. Ngày đầu tiên chúng tôi mở quầy đã bán được 5 tạ thịt. Đây là con số không nhỏ khi niềm tin của người tiêu dùng đang bị lung lay như hiện nay. Chốt lại, vấn đề bán được hàng và giá có tốt hay không bắt đầu từ chính quy trình sản xuất an toàn” – ông Tú cho hay.

Xem bình luận
Quy mô bao nhiu con thi được tham gia vào chương trình chăn nuoi sinh hoc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...